fbpx

ไอเดียตกแต่งสวนหน้าบ้านง่ายๆ ใครก็ทำได้

การมีพื้นที่สีเขียวหรือต้นไม้ภายในบริเวณบ้านจะช่วยเพิ่มความร่มรื่นและช่วยให้ที่อยู่อาศัยดูมีชีวิตชีวามากขึ้นได้ สำหรับใครที่บริเวณหน้าบ้านดูโล่ง การลองตกแต่งสวนหน้าบ้านจะช่วยปรับพื้นที่มุมนี้ให้น่ามองยิ่งขึ้นและยังช่วยเพิ่มมุมพักผ่อนในบริเวณบ้าน

หากสนใจจะจัดและแต่งสวน แต่ยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรหรือควรเริ่มตรงไหน ในบทความนี้ จะพาไปดูไอเดียการแต่งสวนหน้าบ้านในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่แต่งสวนตามสไตล์ต่างๆ แต่งสวนโดยคำนึงจากขนาดพื้นที่ แต่งสวนเพื่อใช้สอย ไปจนถึงแต่งสวนจากอุปกรณ์ อีกทั้งยังมีการแนะนำต้นไม้ที่ควรเลือกใช้ในการตกแต่งอีกด้วย

หลักการออกแบบสวน ควรดูอะไรบ้าง

หลักการออกแบบสวน ควรดูอะไรบ้าง

ก่อนที่จะเลือกสไตล์หรือรูปแบบการตกแต่งสวนหน้าบ้าน สิ่งที่มีความสำคัญมากและไม่ควรมองข้าม คือ การออกแบบสวน เพราะจะช่วยให้รู้ว่าควรจัดสวนออกมาในรูปแบบใด และควรซื้อต้นไม้อะไรบ้าง เพื่อมาตกแต่งสวนหน้าบ้าน ซึ่งจะทำให้เมื่อลงมือจัดสวนจริง สามารถทำได้อย่างราบรื่นมากขึ้น 

สำหรับใครที่อยากลองออกแบบสวนหน้าบ้านด้วยตัวเอง หลักการออกแบบสวนพื้นฐานให้ออกมาสวยงามและง่ายต่อการดูแลรักษา จะมีดังนี้

องค์ประกอบศิลป์

องค์ประกอบศิลป์ คือ การนำทัศนธาตุทางศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น รูปร่าง รูปทรง เส้น จุด สี พื้นที่ว่าง หรือแสงเงา มาตกแต่งร่วมกัน เพื่อให้เกิดความสอดคล้อง และสร้างอารมณ์ความรู้สึกให้แก่ผู้พบเห็น ซึ่งการทำความเข้าใจองค์ประกอบศิลป์จะช่วยให้สามารถจัดแต่งสวนหน้าบ้านให้มีความสวยงาม สบายตา แต่ก็มีพื้นที่ใช้สอยที่ช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้

หลักในการออกแบบศิลป์

งานศิลปะ คือ งานที่มนุษย์รังสรรค์ขึ้นมา ซึ่งเป็นการบอกเล่าเรื่องราวหรือการแสดงออกถึงความรู้สึกต่างๆ ดังนั้น การจัดตกแต่งสวนหน้าบ้านจึงถือเป็นหนึ่งในงานศิลป์ โดยทั่วไปงานศิลปะใดๆ ก็ตามจะถูกมองคุณค่า 2 ด้าน คือ ด้านรูปทรง ที่นำองค์ประกอบศิลป์มาตกแต่ง และด้านเรื่องราว หรือความรู้สึกที่สิ่งนั้นๆ ถ่ายทอดออกมา โดยหลักองค์ประกอบศิลป์ที่ควรคำนึงถึง มี 5 อย่าง คือ

  • สัดส่วน คือ การนำสิ่งต่างๆ ที่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ขนาดหรือรูปทรง เช่น ต้นไม้ขนาดใหญ่ น้ำพุในสวน หรือตุ๊กตาเซรามิก มาจัดวางรวมกันให้มีความกลมกลืน โดยอาจนำสัดส่วนทองคำ (Golden Section) มาช่วยก็ได้
  • ความสมดุล คือ การนำองค์ประกอบมาจัดอยู่ร่วมกัน โดยไม่ให้น้ำหนักเอนเอียงไปฝั่งใดฝั่งหนึ่งมากเกินไป เช่น การนำทางเดินไว้ตรงกลางของสวน โดยใช้ต้นไม้ชนิดเดียวกันจัดวางทางด้านซ้ายและขวาของทางเดิน เป็นต้น
  • จังหวะ คือ การนำองค์ประกอบเดิมมาจัดวางซ้ำๆ จนเกิดเป็นความรู้สึกของการเคลื่อนไหว เช่น การนำไม้พุ่มขนาดเล็กมาเรียงต่อกันไว้ข้างกับทางเดินหินจากทางเข้าและตรงสุดทางเป็นพื้นที่โล่ง
  • การเน้น คือ การทำให้องค์ประกอบหนึ่งดูโดดเด่นกว่าสิ่งอื่นๆ หรือเป็นจุดโฟกัสของสวนหน้าบ้าน เช่น ต้นไม้ใหญ่ หรือชุดโต๊ะ-เก้าอี้หินอ่อนภายในสวน
  • เอกภาพ คือ การทำให้ทุกองค์ประกอบของสวนที่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ทางเดิน หรือบ่อน้ำพุ ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทั้งในแง่ของสิ่งที่ตามองเห็น และความรู้สึกที่ได้รับจากสวน ให้ไม่มีความขัดแย้ง

การนำหลักในการออกแบบศิลป์เหล่านี้ไปใช้ในการออกแบบสวน นอกจากจะเพิ่มความท้าทายในการตกแต่งสวนหน้าบ้านแล้ว ยังช่วยให้สวนหน้าบ้านของคุณกลายเป็นงานศิลปะที่ไม่ซ้ำใครและเพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้านได้อีกด้วย

พื้นที่และตำแหน่งของสวน

หนึ่งในสิ่งที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ คือ แสงแดด ซึ่งพืชพรรณแต่ละชนิดต้องการปริมาณแสงแดดที่แตกต่างกัน ความร้อนแรงของแสงแดดในแต่ละช่วงเวลาของวันก็มีความแตกต่างกันอีกด้วย การดูตำแหน่งของสวนว่ามีแสงแดดมากน้อยเพียงใด จะช่วยให้สามารถเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมในการตกแต่งสวนหน้าบ้านได้ ทั้งยังช่วยให้ง่ายต่อการดูแลต้นไม้อีกด้วย

นอกจากนี้ การรู้ขนาดของพื้นที่ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะจะช่วยในการออกแบบ หรือเลือกรูปแบบการจัดสวนที่เหมาะสมกับข้อจำกัดของพื้นที่ได้ เช่น หากมีพื้นที่น้อย การจัดสวนแบบแนวตั้งจะช่วยประหยัดพื้นที่ โดยอาจเลือกต้นเฟิร์นหรือต้นพลูด่างมาปลูก

จัดตามสไตล์ของสวน

จัดตามสไตล์ของสวน

การเลือกการจัดแต่งสวนหน้าบ้านตามสไตล์การตกแต่งต่างๆ จะช่วยกำหนดเอกลักษณ์ของต้นไม้ หรือดีไซน์ของอุปกรณ์ที่ใช้ในการตกแต่งสวนได้ โดยสไตล์สวนที่นิยมตกแต่งกัน จะมีดังนี้

สวนสไตล์มินิมอล

“Less is more” คือ วลีที่ใช้อธิบายแก่นหลักของการตกแต่งสไตล์มินิมอลได้เป็นอย่างดี ซึ่งการตกแต่งสวนหน้าบ้านสไตล์นี้ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้สีของตกแต่งหรือการเลือกต้นไม้ จะเน้นสิ่งที่แสดงออกถึงความเรียบง่าย โดยอาจแฝงไปด้วยความหมายและฟังก์ชันการใช้งาน เพื่อลดจำนวนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น กระถางต้นไม้สีขาว หรือแผ่นทางเดินสีดำที่ทำความสะอาดง่าย ส่วนต้นไม้อาจเลือกไม้พุ่มที่ตัดแต่งง่าย ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการดูแลสวนได้

สวนสไตล์อังกฤษ

สวนสไตล์อังกฤษ เป็นหนึ่งในสไตล์การจัดตกแต่งสวนที่ได้รับความนิยมมาก เหมาะกับการทำมุมสำหรับต้อนรับแขกหรือเป็นมุมจิบชา พร้อมกับการชื่นชมบรรยากาศธรรมชาติ โดยจุดเด่นของการจัดสวนสไตล์ยุโรป อังกฤษ-ฝรั่งเศสจะใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาว เช่น แท่นน้ำพุ ตุ๊กตาปูน หรือเก้าอี้ พร้อมกับการใช้แผ่นหินตกแต่งเป็นทางเดิน ในส่วนของต้นไม้ นิยมใช้ไม้ดอกที่มีสีสันสดใส และการจับคู่สีที่ตรงกันข้าม เช่น การใช้ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตสีฟ้าอมม่วงแต่งคู่กับดอกผีเสื้อสีชมพูอมแดง เป็นต้น

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

สวนสไตล์ญี่ปุ่น เน้นความเป็นธรรมชาติและความเรียบง่าย เพื่อสะท้อนแนวคิดของพุทธศาสนานิกายเซน ที่เน้นให้ผู้คนฝึกจิตใจให้สงบและเข้าถึงธรรมชาติ โดยจุดเด่นของการตกแต่งสวนหน้าบ้านสไตล์นี้ คือ การใช้วัสดุธรรมชาติในการตกแต่ง เช่น แผ่นหินโค้งปูทางเดิน ตะเกียงหิน และการมีแหล่งน้ำ เช่น บ่อปลา ลำธาร หรือน้ำพุก็ได้ โดยต้นไม้ที่ใช้จะนิยมใช้พืชยืนต้น ไม้พุ่ม หรือพืชคลุมดิน เช่น ต้นไผ่ หรือต้นไทรใบแก้ว ทั้งนี้ สวนสไตล์ญี่ปุ่นถือเป็นสวนที่ต้องได้รับความพิถีพิถันในการดูแลเป็นอย่างมาก 

สวนสไตล์โมเดิร์น

สไตล์โมเดิร์น เป็นสไตล์การตกแต่งที่มุ่งเน้นความเรียบหรู ความทันสมัย และฟังก์ชันการใช้งาน โดยโทนสีที่นิยม คือ สีดำ สีขาว และสีเมทัลลิก โดยหากต้องการตกแต่งสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น อาจเลือกใช้ของตกแต่งรูปทรงเรขาคณิต หรือการเลือกใช้เก้าอี้ที่สามารถพับหรือปรับรูปทรงได้ รวมถึง อาจมีฟังก์ชันเป็นช่องเก็บของในตัว แต่งร่วมกับพืชอวบน้ำที่มีรูปลักษณ์สวยงามและดูแลง่าย เช่น คลาสซูล่า หรือต้นซีดัม

สวนสไตล์ทรอปิคัล

สวนสไตล์ทรอปิคัล คือ สวนที่เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ เพื่อให้มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมแบบร้อนชื้น ถือเป็นอีกหนึ่งการตกแต่งหน้าบ้านที่เหมาะกับบ้านไม้ หรือผู้ที่ชื่นชอบความร่มรื่น โดยสวนประเภทนี้เน้นความร่มรื่นเป็นอย่างมาก และเลือกใช้พืชที่มีใบหรือดอกสีสันสดใส เช่น ต้นปักษาสวรรค์และต้นปาล์ม ร่วมกับของตกแต่งที่ให้ความเป็นธรรมชาติ เช่น น้ำตก บ่อน้ำ หรือตุ๊กตานกขายาว เป็นต้น

จัดแบบสวนหย่อม

จัดแบบสวนหย่อม

สำหรับใครที่อยากตกแต่งสวนหน้าบ้าน แต่มีพื้นที่ไม่มากหรือมีพื้นที่จำกัด การจัดสวนหย่อม ซึ่งเป็นสวนที่มีขนาดเล็ก กระทัดรัด และสามารถนำไปจัดเป็นจุดๆ บริเวณใดบริเวณหนึ่งของบ้านได้ด้วย ถือเป็นตัวเลือกที่ดี นอกจากนี้ ยังมักใช้วัสดุตกแต่งไม่มาก เช่น การใช้ไม้พุ่มขนาดกลาง หรือการใช้ก้อนหินก้อนใหญ่ 1 ก้อน ถือเป็นรูปแบบสวนที่สามารถดูแลได้ง่ายและประหยัดงบประมาณอีกด้วย

จัดแบบสวนแนวตั้ง

จัดแบบสวนแนวตั้ง

การจัดสวนแนวตั้ง เป็นอีกรูปแบบของการจัดสวนที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการตกแต่งสวนหน้าบ้าน เช่น บริเวณริมรั้วบ้านหรือผนังบ้าน โดยการวางต้นไม้ในแนวตั้งจะช่วยในการประหยัดพื้นที่มากขึ้น ซึ่งระบบของการจัดสวนแนวตั้งจะแบ่งได้ ดังนี้

  • ระบบแผง คือ การจัดสวนแนวตั้งโดยการใส่ต้นไม้ลงไปในช่องของผนัง ที่เกิดจากการนำแผ่นสังเคราะห์หลายแผ่นมาซ้อนกัน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการดำรงชีวิตของพืช เช่น การระบายอากาศ หรือการป้องกันรังสี UV ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับธาตุอาหารในดิน 
  • ระบบกระถาง คือ การปลูกพืชในกระถางและนำกระถางมาติดตั้งไว้บนแผงยึด อาจเสริมด้วยการระบายน้ำจากกระถางบนลงสู่กระถางล่าง

ในการจัดสวนแนวตั้ง นิยมใช้พืชที่มีรูปทรงหรือสีสันที่สวยงาม รวมถึงดูแลได้ง่าย เช่น ต้นสับปะรดสี ต้นเฟิร์น หรือต้นพลูด่าง โดยมีข้อควรระวัง คือ ต้องมีระบบระบายน้ำที่ดี เพื่อป้องกันปัญหารากเน่า และหากต้นไม้ได้รับแสงแดดมากเกินไป อาจทำให้ความชุ่มชื่นไม่เพียงพอได้ โดยอาจติดตั้งระบบน้ำอัตโนมัติร่วมด้วย ก็จะช่วยให้สามารถดูแลสวนลักษณะนี้ได้ดีมากขึ้น

จัดแบบแปลงผัก

จัดแบบแปลงผัก

อีกหนึ่งไอเดียของการตกแต่งสวนหน้าบ้าน คือ การจัดเป็นแบบแปลงผัก ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหาร แถมยังสามารถนำของเหลือใช้ในบ้านมาทำได้ง่ายๆ เช่น ล้อรถยนต์เก่า ขวดน้ำพลาสติก หรือกระเช้าผลไม้ เป็นต้น 

โดยพืชที่เหมาะกับการนำมาทำแปลงผัก คือ พืชผักสวนครัว ผักสลัด หรือพืชที่นิยมรับประทานที่สามารถปลูกได้ง่าย เช่น ใบกะเพรา พริกขี้หนู เรดโอ๊ค หรือผักบุ้ง

จัดแบบสวนหิน

จัดแบบสวนหิน

สวนหิน คือ สวนที่ตกแต่งโดยการเลียนแบบธรรมชาติ เน้นการตกแต่งโดยใช้ก้อนหินและก้อนกรวดเป็นหลัก สามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ด้วยต้นไม้หรือเพิ่มลูกเล่นด้วยสิ่งของตกแต่งอื่นๆ เช่น ตุ๊กตาดินเผา บ่อน้ำ หรือน้ำตก จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับคนที่อยากตกแต่งสวนหน้าบ้าน แต่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลต้นไม้มากนัก 

โดยการจัดสวนหินหน้าบ้าน สามารถทำได้ทั้งแบบที่เลียนแบบวิวทิวทัศน์ธรรมชาติ เช่น การมีบ่อปลาและมีต้นไม้น้อยใหญ่รายล้อม หรือการเน้นการจัดวางของก้อนหินที่มีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน ร่วมกับการนำต้นไม้เล็กๆ ใส่กระถาง เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สวนหินก็สามารถทำได้

จัดแบบกระถางต้นไม้

จัดแบบกระถางต้นไม้

สำหรับใครที่เป็นคนขี้เบื่อ หรืออยากปลูกไม้ดอกที่หลากหลาย การตกแต่งสวนหน้าบ้านด้วยการจัดแบบกระถางต้นไม้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมาก โดยสามารถนำต้นไม้ที่ชอบมาใส่ลงในกระถาง ซึ่งอาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการเลือกกระถางที่เหมาะกับสไตล์การตกแต่งของบ้าน หรือกระถางต้นไม้ดินเผาแฮนด์เมดรูปสัตว์ต่างๆ ก็ทำได้ นอกจากจะสามารถดูแลได้ไม่ยากแล้ว ยังเหมาะกับการเคลื่อนย้าย หรือปรับเปลี่ยนมุมการวางใหม่อีกด้วย

สรุป

ในการเลือกต้นไม้ตกแต่งสวนหน้าบ้านนั้น นอกจากการคำนึงถึงความงามในทางศิลปะหรือสไตล์การตกแต่ง เช่น สไตล์ญี่ปุ่น สไตล์นิมิมอล หรือสไตล์โมเดิร์นแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ การจัดสวนหน้าบ้านให้เข้ากับพื้นที่ของบ้าน ไลฟ์สไตล์ และความสามารถในการดูแลสวนของตัวเอง เพื่อให้สวนเหล่านี้เป็นความสวยงามที่อยู่คู่กับบ้านไปนานๆ

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT