fbpx

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

ในปัจจุบันนี้การเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่มูลค่ามีแต่จะเพิ่มขึ้น ไม่มีลดลง มีอายุยาวนาน จึงทำให้สามารถสร้างมูลค่าได้ในระยะยาว 


โดยอสังหาริมทรัพย์ที่นักลงทุนนิยมลงทุนได้แก่ บ้านจัดสรร คอนโดมีเนียม อาคารสำนักงาน อาคารพาณิชย์ เป็นต้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการลงทุนที่ดินเปล่านั้น ก็มีความน่าสนใจและเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากสามารถทำได้ง่ายหากมีเงินทุน สร้างผลตอบแทนได้ดี มีความมั่นคงและปลอดภัยในการลงทุน และมีโอกาสในการทำกำไรได้มาก โดยการจะเลือกลงทุนในที่ดินเปล่า หรือ ที่ดินจัดสรร แบบไหนมีความน่าสนใจ ควรค่าต่อการลงทุนมากกว่ากัน สามารถหาคำตอบได้ผ่านบทความนี้

ซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม

ทำความรู้จักกับ ‘ที่ดินเปล่า’

ที่ดินเปล่า คือผืนดินว่างเปล่าที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้างอยู่บนพื้นที่ดิน ส่วนมากไม่มีระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เป็นที่ดินที่ไม่ได้รับการพัฒนาหรือใช้ประโยชน์ใดๆ

ลงทุนซื้อที่ดินเปล่า คืออะไร?

การลงทุนซื้อที่ดินเปล่า คือการซื้อที่ดินว่างเปล่า แล้วนำมาต่อยอด ปรับปรุง พัฒนา หรือนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ หรือ ถือครองที่ดินนั้นและรอจังหวะที่ราคาสูงขึ้นจากปัจจัยต่างๆ เพื่อทำกำไร แล้วจึงค่อยขายที่ดิน

ที่ดินเปล่า กับ ที่ดินจัดสรร แตกต่างกันอย่างไร?

การจัดสรรที่ดิน คือการแบ่งที่ดินออกเป็นแปลงย่อยรวมกันตั้งแต่ 10 แปลงขึ้นไป โดยจะแบ่งจากที่ดินผืนใหญ่ผืนเดียวหรือมาจากการแบ่งจากที่ดินหลายแปลงที่มีพื้นที่ติดกันก็ได้ โดยจะต้องมีการขอใบอนุญาตจัดสรรที่ดินก่อนจึงจะสามารถจำหน่ายได้ และต้องมีการจัดระบบสาธารณูปโภค บริการสาธารณะ หรือการปรับปรุงที่ดินให้เรียบร้อย 

การจัดสรรที่ดินจึงมีค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการดำเนินการมากกว่า ข้อดีของการซื้อที่ดินจัดสรรคือไม่ต้องกังวลเรื่องที่ตั้ง ถนนเข้าออก หรือระบบสาธารณูปโภค แต่ก็มีข้อเสียคือสามารถทำประโยชน์ได้ค่อนข้างจำกัด

ในส่วนของที่ดินเปล่านั้นก็สามารถแบ่งย่อยได้เช่นเดียวกัน โดยการแบ่งย่อยที่ดินเปล่าที่มีการแบ่งไม่ถึง 10 แปลงนั้นสามารถทำได้โดยเจ้าของที่ดินไปยื่นคำร้องขอแบ่งที่ดินตามจำนวนที่ต้องการ เมื่อทำรังวัดใหม่ สามารถเขียนพื้นที่ในโฉนดที่ดิน และสร้างโฉนดสำหรับที่ดินแปลงใหม่ที่แยกออกมาและทำการซื้อขายได้เลย โดยไม่ต้องมีการจัดการบริการหรือระบบสาธารณูปโภคก่อน

ขายที่ดินเปล่า

หลักในการลงทุนซื้อที่ดินเปล่าให้คุ้มค่า

เมื่อตัดสินใจเลือกลงทุนโดยการซื้อที่ดินเปล่า ข้อสำคัญที่สุดที่จะส่งผลให้การลงทุนนั้นได้รับประโยชน์และกำไรสูงสุดตามที่หวังไว้ คือกลยุทธ์ที่ใช้ในการลงทุนที่ดินเปล่า ซึ่งแต่ละกลยุทธ์มีลักษณะแบบใดและเหมาะกับใครบ้างนั้น สามารถพิจารณาได้ดังนี้

ซื้อเพื่อครอบครอง

การซื้อเพื่อครอบครอง เป็นการซื้อที่ดินเปล่าแล้วถือครองเอาไว้ รอจังหวะเวลาให้ราคาขึ้นจากการพัฒนาหรือขยายตัวของเมือง แล้วจึงขายเพื่อให้ได้กำไร การลงทุนในลักษณะนี้ ผู้ลงทุนต้องมีความพร้อมในการลงทุนระยะยาว เงินลงทุนควรเป็นเงินเย็น โดยเวลาที่แนะนำให้ถือครองคือประมาณ 5 ปี ขึ้นไป เพราะจะเห็นมูลค่าของที่ดินที่สูงขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และลดค่าภาษีธุรกิจเฉพาะด้วย ในส่วนของราคาที่ดินเปล่าที่ควรซื้อเพื่อลงทุนนั้นควรมีราคาที่ใกล้เคียงกับราคาประเมินหรือต่ำกว่า ยิ่งซื้อได้ต่ำกว่าเท่าไรนั่นหมายถึงกำไรที่จะได้มากขึ้นนั่นเอง

ซื้อเพื่อแบ่งขายทำกำไร

การซื้อมาเพื่อแบ่งขายทำกำไร เป็นการซื้อที่ดินเปล่าแปลงใหญ่มา แล้วตัดแบ่งขายเป็นแปลงย่อย ลักษณะคล้ายกับการซื้อสินค้าราคาส่งแล้วเอามาขายปลีก การลงทุนในลักษณะนี้สามารถต่อยอดเพื่อทำกำไรได้ดีกว่า เพราะสามารถนำที่ดินแบ่งย่อยไปปรับปรุงพัฒนาต่อยอดในการทำธุรกิจได้หลากหลาย เช่น แบ่งเช่าเป็นที่จอดรถ ทำตลาดนัด ทำอาคารพาณิชย์ เป็นต้น 

นอกจากนั้นยังมีโอกาสในการขายได้มากกว่า เนื่องจากการซื้อที่ดินแปลงเล็กที่ราคาไม่สูงมากนักสามารถทำได้ง่ายกว่าการซื้อที่ดินแปลงใหญ่ที่ราคาสูง เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการเงินหมุนเวียนในระบบรวดเร็วและไม่ต้องการถือครองในระยะยาว ผู้ลงทุนจะต้องมีการวางแผนธุรกิจและมีการดำเนินการอย่างเป็นระบบ มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการจัดการที่ดิน

วิธีซื้อที่ดินเปล่า

วิธีเลือกที่ดินเปล่าเพื่อการลงทุน

แม้ว่าการลงทุนในที่ดินเปล่าจะให้ผลตอบแทนดีแต่ไม่ใช่ที่ดินเปล่าทุกที่จะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อที่ดินเปล่า ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ให้ครบถ้วนเสียก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าการลงทุนนั้นมีความคุ้มค่าและตรงตามวัตถุประสงค์ โดยมีข้อที่ควรพิจารณาดังนี้

1. เลือกซื้อที่ดินให้ติดกับถนน

การเลือกที่ดินติดถนน ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง โดยควรเป็นที่ดินที่ติดกับถนนสาธารณะ เพราะมีโอกาสที่จะได้รับการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ได้มากกว่า และโอกาสที่ความเจริญจะเข้าถึงมีมากกว่าที่ดินที่อยู่ลึกเข้าไป 

ส่วนที่ดินเปล่าที่ไม่ควรเลือกซื้อเป็นอย่างยิ่งคือที่ดินตาบอดที่ไม่มีทางเข้าออก เพราะโอกาสที่จะนำไปขายต่อเก็งกำไรนั้นเป็นไปได้ยากมาก และแม้จะมีโอกาสที่จะมีถนนตัดเข้ามาได้ก็ต้องใช้เวลา และอาจต้องลงทุนเพิ่ม

2. เลือกซื้อที่ดินใกล้แหล่งชุมชน

วิธีการเลือกที่ดินที่ควรพิจารณาอีกข้อหนึ่งคือที่ดินที่อยู่ในแหล่งชุมชน โดยมีหลักเกณฑ์ในการเลือกคือ ที่ดินนั้นควรอยู่ภายใน 48 กิโลเมตรจากศูนย์กลางชุมชนที่มีประชากรมากกว่า 500,000 คน หรือ ภายใน 8 กิโลเมตรจากแหล่งชุมชนที่มีแนวโน้มว่าจะมีการเติบโตในอนาคตและมีประชากรมากกว่า 50,000 คน

3. เลือกซื้อที่ดินที่สามารถใช้ประโยชน์ได้

ควรเลือกซื้อที่ดินเปล่า ที่มีโอกาสในการพัฒนา ปรับปรุง นำไปใช้ประโยชน์ได้หลายประเภท เช่น อยู่ใกล้แหล่งน้ำคุณภาพตามธรรมชาติ ไม่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่มีพื้นที่รอบข้าง มีเสาไฟฟ้าและระบบระบายน้ำผ่านแนวเขตที่ดิน 

นอกจากนั้นยังสามารถหาข้อมูลที่ดินจากกรมโยธาธิการและผังเมือง ซึ่งจะแสดงแผนผังการใช้ประโยชน์ของที่ดินโดยแบ่งตามสี เขตสีของที่ดินจะแสดงว่าที่ดินนั้นสามารถทำประโยชน์อะไรได้บ้าง เป็นที่ดินประเภทใดเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อ อย่างไรก็ตามก็ควรเลือกที่ดินที่อยู่ในเขตที่ไม่จำกัดประเภทของการก่อสร้างจะเป็นประโยชน์ที่สุด

4. เลือกซื้อที่ดินที่มีโอกาสสร้างผลกำไร

เป็นการเลือกซื้อที่ดินที่มีศักยภาพสูง โดยอาจเป็นที่ดินที่มีการพัฒนาจากทางภาครัฐหรือการลงทุนจากภาคเอกชนที่มองเห็นความก้าวหน้าได้อย่างเป็นรูปธรรม เช่น มีการเริ่มสร้างถนนตัดผ่าน มีการก่อสร้างสถานที่ราชการ นิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น หรือ เป็นที่ดินที่มีโอกาสสร้างกำไรได้อย่างชัดเจน เช่น อยู่ใกล้โรงพยาบาล ใกล้ห้างสรรพสินค้า มหาวิทยาลัย สถานที่ราชการ เป็นต้น

5. เลือกซื้อที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยม

ที่ดินเปล่ารูปทรงสี่เหลี่ยมโดยเฉพาะสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีโอกาสขายเพื่อทำกำไรได้สูงและมีราคาแพงกว่าที่ดินรูปร่างอื่น เนื่องจากที่ดินรูปสี่เหลี่ยมสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดได้ง่าย มีข้อจำกัดทางพื้นที่น้อย สามารถล้อมรั้วได้ง่าย ยิ่งที่ดินมีหน้ากว้างและติดถนนยิ่งมีโอกาสขายได้มากขึ้น และถ้าอิงตามหลักฮวงจุ้ย ที่ดินสี่เหลี่ยมถือว่าเป็นที่ดินที่ดีมากอีกด้วย

6. เลือกซื้อที่ดินจากคุณภาพดิน และสิ่งแวดล้อม

การเลือกซื้อที่ดินควรเลือกซื้อที่ดินเปล่าที่ดินมีคุณภาพดี สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการเกษตรได้ ไม่ควรเลือกดินที่มีความแน่นน้อย เป็นดินอ่อนยุบยวบ เพราะไม่เหมาะกับการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ สภาพแวดล้อมก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณา ควรหลีกเลี่ยงที่ดินที่อยู่ใกล้กับสภาพแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์และเป็นมลพิษ เช่น ติดใกล้กับฟาร์มปศุสัตว์ แหล่งเสื่อมโทรม จุดทิ้งขยะ แหล่งน้ำเสีย อยู่ใกล้กับสุสาน หรือใกล้กับเสาไฟฟ้าแรงสูง เป็นต้น

7. เลือกซื้อที่ดินแปลงไม่เล็ก หรือใหญ่เกินไป

การเลือกที่ดินแปลงใหญ่เกินไป อาจใช้เงินลงทุนสูงและขายได้ยาก ส่วนที่ดินที่มีขนาดเล็กเกินไปก็อาจนำไปต่อยอดหรือใช้ประโยชน์ได้อย่างจำกัด ดังนั้นที่ดินเปล่าที่ควรเลือกลงทุนควรเป็นที่ดินขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เช่น ที่ดินสำหรับวางแผนสร้างคอนโดควรอยู่ใจกลางย่านธุรกิจที่มีขนาด 150-200 ตารางวาขึ้นไป หากเป็นที่ดินที่ต้องการใช้สร้างโรงแรมหรืออาคารสำนักงาน ควรมีขนาดพื้นที่ประมาณ 2-3 ไร่จึงจะเหมาะสม เป็นต้น

8. เลือกซื้อที่ดินโดยใช้สินเชื่อ

หากไม่มีเงินสดในมือเพียงพอที่จะนำไปลงทุนเพื่อซื้อที่ดินเปล่า ก็สามารถเลือกซื้อที่ดินโดยใช้สินเชื่อจากธนาคารต่างๆ ได้ ถึงแม้ว่าการปล่อยสินเชื่อเพื่อนำไปซื้อที่ดินเปล่านั้นโอกาสเป็นไปได้ค่อนข้างยาก แต่ก็ยังพอมีเงื่อนไขที่สามารถขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเพื่อนำไปซื้อที่ดินเปล่าได้

ซื้อที่ดินเปล่า

ข้อดี-ข้อเสียของการลงทุนกับที่ดินเปล่า

การลงทุนที่ดินเปล่านั้น ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ผู้ลงทุนควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนเพื่อให้การลงทุนนั้นเกิดประโยชน์สูงสุด โดยข้อดีและข้อเสียที่ควรพิจารณามีดังนี้

ข้อดี

  • การลงทุนในที่ดินไม่มีค่าเสื่อมราคาเหมือนอาคารสิ่งปลูกสร้าง จึงมีโอกาสในการขาดทุนต่ำ
  • สามารถสร้างรายได้เช่นเดียวกับการลงทุนประเภทอื่น เช่น การปล่อยเช่าที่ดินเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ แม้ว่ารายได้ที่เข้ามาอาจจะน้อยกว่า แต่ก็บริหารจัดการได้ง่ายและลงทุนน้อยกว่า
  • ที่ดินเปล่าที่อยู่ในทำเลที่ดี มีโอกาสเติบโตในการทำธุรกิจสูง จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีลด จึงมีโอกาสในการทำกำไรได้มาก
  • เป็นทรัพย์สินชั้นดีที่สามารถนำใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ได้

ในการตัดสินใจจะซื้อที่ดินสักผืนแล้ว จำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้ขั้นตอนต่างๆ และเอกสารที่ต้องเตรียม >> เช็คลิสต์ที่นักลงทุนในที่ดินมือใหม่ควรรู้

ข้อเสีย

  • หากต้องการซื้อขายที่ดินเปล่า การเปลี่ยนมืออาจทำได้ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะที่ดินเปล่าที่อยู่ในทำเลไม่ดี ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง เป็นที่ตาบอด หรือไม่มีถนนหลักผ่าน จึงมีสภาพคล่องต่ำ
  • หากไม่เข้าเงื่อนไขในการขอกู้ธนาคาร จะไม่สามารถขอสินเชื่อได้ การลงทุนจึงจำเป็นต้องมีเงินสดจำนวนหนึ่งและต้องเป็นเงินเย็น
คำนวณขายที่ดินเปล่า

เงื่อนไขการกู้ซื้อที่ดินเปล่าจากธนาคาร

การลงทุนที่ดินเปล่านั้น เหมาะกับนักลงทุนที่มีเงินสดในมือและเป็นเงินเย็น เนื่องจากโอกาสที่ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อที่ดินเปล่าที่ไม่มีแผนจะทำประโยชน์ใดๆ จากที่ดินนั้นมีน้อยมาก แต่อย่างไรก็ตามก็ยังพอมีวิธีที่จะยื่นกู้เงินจากธนาคารเพื่อทำการซื้อที่ดินเปล่า โดยมีเงื่อนไขดังนี้

การซื้อที่ดินเปล่าเพื่อขยายพื้นที่บริเวณที่อาศัย

การกู้ซื้อที่ดินเปล่านั้นต้องมีวัตถุประสงค์เพื่อขยายที่อยู่อาศัยปัจจุบันให้กว้างกว่าเดิม เป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้มีโอกาสมากในการขอสินเชื่อจากทางธนาคาร แต่ที่ดินเปล่านั้นต้องมีพื้นที่ติดกับที่อยู่อาศัยเดิมของผู้ยื่นกู้ อย่างไรก็ตามการกู้ลักษณะนี้ไม่เหมือนการกู้ซื้อบ้านปกติ ผู้ขอกู้ต้องมีความพร้อมทางด้านการเงินในระดับหนึ่ง เนื่องจากการกู้ซื้อที่ดินเปล่า โดยปกติจะได้วงเงินกู้ไม่เกิน 70% ของราคาประเมิน และระยะเวลาผ่อนไม่เกิน 10 ปี ดังนั้นผู้กู้อาจต้องเตรียมเงินสดไว้สำหรับจ่ายส่วนต่าง และต้องยอมรับว่าภาระการผ่อนต่องวดนั้นจะสูงกว่าการกู้ซื้อปกติ เนื่องจากระยะเวลาผ่อนที่สั้นนั่นเอง

การซื้อที่ดินเปล่าจากลูกหนี้ของธนาคาร

การซื้อที่ดินเปล่าในลักษณะนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว โดยสามารถซื้อที่ดินเปล่าจากลูกหนี้ของธนาคารที่ถูกนำมาขายทอดตลาดโดยกรมบังคับคดี หรือที่ดินเปล่าที่เจ้าของเดิมไม่สามารถผ่อนชำระต่อได้และตกมาเป็นของธนาคาร โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซด์ของธนาคาร วิธีนี้เมื่อยื่นเสนอราคา และธนาคารอนุมัติการซื้อขายแล้ว ก็สามารถยื่นกู้ขอซื้อที่ดินเปล่าจากธนาคารที่เป็นเจ้าของโดยตรงได้เลย

ที่ดินเปล่าคือที่ดินว่างเปล่าที่ไม่มีสิ่งก่อสร้างและการทำประโยชน์ใดๆ เจ้าของที่ดินไม่จำเป็นต้องมีสาธารณูปโภคและการบริการไว้ ต่างจากที่ดินจัดสรรที่ผู้ขอจัดสรรที่ดินจำเป็นต้องมีการขอใบอนุญาตและมีโครงการสำหรับการทำประโยชน์บนที่ดินนั้น รวมทั้งต้องมีการจัดระบบสาธารณูปโภคและบริการต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อย 

โดยที่ดินเปล่าจัดเป็นทรัพย์สินที่สามารถนำไปต่อยอดและไปสร้างประโยชน์ได้หลายรูปแบบ จึงเป็นการลงทุนที่น่าสนใจและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน โดยการลงทุนที่ดินเปล่านั้นอาจทำได้โดยซื้อไว้ครอบครอง จากนั้นรอจังหวะที่ราคาที่ดินพุ่งสูงขั้นแล้วจึงขายทำกำไร หรือ ซื้อแปลงขนาดใหญ่เพื่อแบ่งขายเป็นแปลงย่อย 

อย่างไรก็ตามเพื่อให้การลงทุนนั้นไห้ผลคุ้มค่าและตรงกับวัตถุประสงค์ ผู้ที่ลงทุนที่ดินเปล่าจำเป็นต้องศึกษาถึงข้อดีและข้อเสียของการลงทุน รวมทั้งพิจารณาปัจจัยในการเลือกที่ดิน เช่น ทำเลที่ตั้ง ลักษณะของดิน ขนาดของที่ดิน เป็นต้น ให้ครบถ้วนเสียก่อน ไม่อย่างนั้นอาจโดนหลอกให้ซื้อที่ดินเปล่าที่ขายทำกำไรไม่ได้และไม่ได้รับผลประโยชน์อย่างคุ้มค่าจากการลงทุนนั้น โดยหากสนใจการลงทุนที่ดินเปล่าและผู้ลงทุนไม่มีเงินสดเพียงพอ ก็ไม่ใช่เป็นปัญหาเสียทีเดียว เพราะสามารถขอสินเชื่อธนาคารเพื่อซื้อที่ดินเปล่าโดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดได้เช่นเดียวกัน

Bluesky Property โครงการที่ดินเปล่าแปลงสวย โครงการที่ดินจัดสรรใจกลางผาซ่อนแก้ว พร้อมให้คุณจับจองแล้ววันนี้

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT