fbpx

จัดสวนให้ดูคลาสสิก สไตล์ยุโรป (สวนอังกฤษและฝรั่งเศส)

ในปัจจุบันนี้เวลาที่เราไปตามสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ ร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งโรงพยาบาล มักมีการจัดสวน เพื่อให้ผู้ที่ไปยังสถานที่นั้นๆ ได้มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและผ่อนคลายอารมณ์ 

ซึ่งหากท่านต้องการที่จะจัดสวนไว้ที่บ้านของท่านแต่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี วันนี้ทางเรามีบทความอยากขอนำเสนอสวนสไตล์ยุโรปที่กำลังเป็นที่นิยมในเวลานี้ คือ สวนสไตล์อังกฤษและสวนสไตล์ฝรั่งเศส โดยหากท่านอยากทราบว่าสวนทั้งสองนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร สามารถค้นหาคำตอบได้ในบทความนี้ เพื่อใช้เป็นความรู้ประกอบการตัดสินในการจัดสวนของท่านได้

สวนสไตล์ยุโรปคืออะไร

สวนสไตล์ยุโรปคืออะไร

สวนสไตล์ยุโรปถือเป็นการจัดสวนรูปแบบหนึ่ง โดยมีการจัดสวนเป็นบล็อก เป็นแปลง พืชพรรณไม้ที่ใช้ปลูกมีสีสันสดใสเป็นที่สะดุดตา การจะทำสวนสไตล์ยุโรปได้นั้น ต้องมีพื้นที่ค่อนข้างมาก ทั้งยังต้องมีการดูแลที่ดี ไม่ปล่อยให้สวนนั้นดูรกหรือไม่เป็นระเบียบ ดังนั้นหากท่านใดต้องการจัดสวนสไตล์ยุโรป ต้องคำนึงถึงการดูแลรักษาที่จะตามมา อีกทั้งยังรวมถึงงบประมาณที่ต้องจัดแจงให้พอดี ไม่บานปลายอีกด้วย

สวนสไตล์อังกฤษ

สวนสไตล์อังกฤษ

สวนสไตล์อังกฤษมักพบเห็นกันได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวและคาเฟ ซึ่งในปัจจุบันสามารถพบเห็นกันได้บ่อยมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสวนสไตล์อังกฤษนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก นั่นคือการปลูกต้นไม้เป็นสวนหย่อม นิยมตั้งซุ้มให้พืชจำพวกไม้เลื้อยได้เลื้อยไปเองตามซุ้ม มีการจัดสวนที่เป็นลักษณะเนินสูงขึ้นมา และมักตกแต่งด้วยม้านั่งหรือโต๊ะทรงกลมสีขาว ทางเดินที่จัดเป็นหินเรียงกันเป็นแถว รูปปั้นรูปเทพีต่างๆ และน้ำพุ เป็นต้น โดยสวนสไตล์อังกฤษนี้มักสื่อถึงความวินเทจ เรียบง่าย สะอาดตา แต่แฝงไปด้วยความหรูหรายามเมื่อได้มอง ซึ่งสวนสไตล์อังกฤษนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบ ได้แก่

English Country Garden (สวนชนบทอังกฤษ)

สวนสไตล์อังกฤษแบบแรกที่ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักคือแบบ English Country Garden (สวนชนบทอังกฤษ) โดยสวนแบบนี้มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าที่อยู่ตามชนบท ปลูกพืชที่หาได้ง่าย ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนได้กลับไปเยือนยังบ้านที่อยู่นอกเมือง ของที่ใช้ตกแต่งสวนเป็นวัสดุที่หาได้ตามบ้านทั่วไป โดยอาจเป็นพวกเครื่องมือที่ใช้ทำเกษตรกรรม บัวรดน้ำ เป็นต้น

องค์ประกอบ

 • พืชที่หาได้ง่าย เช่น พืชสมุนไพร ซึ่งพืชเช่นนี้เป็นได้ทั้งพืชที่ใช้ตกแต่งบ้านและใช้รักษาอาการเจ็บป่วยของคนในบ้านได้ในยามคับขัน
 • กระถางต้นไม้ที่เป็นวัสดุจากดินเผาเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่นิยมของการทำสวนชนบทอังกฤษ
ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนชนบทอังกฤษ

ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนชนบทอังกฤษ

เนื่องจากสวนชนบทอังกฤษนั้นนิยมปลูกผักที่หาได้ง่ายตามบ้าน ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน พืชที่แนะนำให้ปลูกจึงมีดังนี้

 • พืชผักสวนครัว ขึ้นฉ่ายฝรั่ง (celery) ซุกินี (Zucchini)
 • สมุนไพร มินต์ ไธม์
 • พืชเพื่อความสวยงาม โคนฟลาวเวอร์ โบตั๋น

English Cottage Garden (สวนกระท่อม)

สวนสไตล์อังกฤษแบบถัดมาคือแบบ English Cottage Garden (สวนกระท่อม) โดยลักษณะของสวนแบบนี้คือ การใช้พืชจำพวกสมุนไพรมาปลูกและใช้สิ่งของเก่ามาตกแต่งสวน ในส่วนของการจัดสวนนิยมปลูกพืชให้มีความสูงที่ไล่เรียงกันเป็นแนวระดับ โดยจะปลูกพืชที่มีความสูงใกล้เคียงกันไว้ด้วยกัน และมักจะเห็นการประโคมพวกสิ่งประดับ เพื่อตกแต่งในสวน ซึ่งจะทำให้สวนมีความเต็ม แน่น แต่ต้องไม่รกทึบ

องค์ประกอบ

 • ทางเดินที่เหมาะกับสัดส่วนของสวน ซึ่งทางเดินของสวนกระท่อมนั้นไม่มีรูปแบบตายตัว ตกแต่งแบบใดก็ได้ตามความชอบของเจ้าของ 
 • เก้าอี้หรือม้านั่งในสวนเป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่ช่วยเพิ่มให้สวนมีสไตล์มากยิ่งขึ้น ซึ่งสีของเก้าอี้ส่วนมากจะใช้สีขาว
ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนกระท่อม

ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนกระท่อม

เนื่องจากสวนกระท่อมนิยมปลูกพื้นที่ไล่เรียงกันเป็นแนวระดับและมีสีสัน บทความจึงแนะนำให้ปลูก

 • ดอกไฮเดรนเยีย 
 • ดอกกุหลาบ 
 • ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต

English Modern Vintage Garden (สวนสมัยใหม่ในบรรยากาศวินเทจ)

สวนสไตล์อังกฤษแบบถัดมาคือแบบ English Cottage Garden (สวนกระท่อม) โดยลักษณะของสวนแบบนี้คือ การใช้พืชจำพวกสมุนไพรมาปลูกและใช้สิ่งของเก่ามาตกแต่งสวน ในส่วนของการจัดสวนนิยมปลูกพืชให้มีความสูงที่ไล่เรียงกันเป็นแนวระดับ โดยจะปลูกพืชที่มีความสูงใกล้เคียงกันไว้ด้วยกัน และมักจะเห็นการประโคมพวกสิ่งประดับ เพื่อตกแต่งในสวน ซึ่งจะทำให้สวนมีความเต็ม แน่น แต่ต้องไม่รกทึบ

องค์ประกอบ

 • รูปปั้นหรือประติมากรรมที่มีกลิ่นอายสไตล์อังกฤษ เช่น ตุ๊กตาคิวปิด ตุ๊กตารูปเด็ก โดยเป็นวัสดุปูนเปลือยหรือโลหะ แล้วแต่ความชอบได้
 • ทางเดินที่ปูด้วยแผ่นหินทรงสี่เหลี่ยมหรือรูปทรงอื่นๆ ที่มีโทนสีเทา ดำ เพื่อให้ดูโมเดิร์น
ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนสมัยใหม่ในบรรยากาศวินเทจ

ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนวินเทจ

จากที่กล่าวมาสวนสมัยใหม่ในบรรยากาศวินเทจ นิยมใช้พืชมีโทนสีเขียวและเป็นพุ่มในการตกแต่งสวน จึงขอยกตัวอย่าง เช่น

 • ต้นเฟิร์น
 • ต้นสนฉัตร
 • ต้นแก้วแคระ
 • ต้นโรสแมรี
สวนสไตล์ฝรั่งเศส

สวนสไตล์ฝรั่งเศส

สวนสไตล์ฝรั่งเศสมักจะปลูกต้นไม้ที่มีโทนสีเขียว มีการคำนวณการวางผังการปลูกมาอย่างรอบคอบ โดยส่วนมากจะมีรูปทรงของแปลงเป็นรูปทรงเรขาคณิต ดูสมมาตรและได้สัดส่วน พุ่มไม้และดอกไม้ที่ปลูกจะได้รับการตัดแต่งที่ดูพิถีพิถัน และตรงกลางของสวนอาจใช้รูปปั้นน้ำพุช่วยเป็นจุดนำสายตา เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับสวน สวนสไตล์ฝรั่งเศสสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ได้แก่

French Formal Style (สวนแบบทางการ)

สวนสไตล์ฝรั่งเศสแบบแรกที่จะแนะนำให้รู้จักคือ แบบ French Formal Style (สวนแบบทางการ) เป็นสวนที่จะมีการคิดออกแบบและคำนวณเกี่ยวกับสัดส่วนมาเรียบร้อยแล้ว มักจะสังเกตได้ว่าสวนแบบนี้มีสัดส่วนที่สมดุล สมมาตรกัน และบางครั้งอาจเห็นรูปทรงเรขาคณิตในการแต่งสวน เช่น รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความสมมาตรกันทั้งซ้ายและขวา เป็นแนวลึกยาวเพื่อนำสายตา

องค์ประกอบ

 • ทางเดินที่ใช้หินในการปู โดยสองข้างทางนั้นอาจประดับไปด้วยพุ่มไม้หรือต้นไม้ที่มีขนาดไม่เล็กนัก และต้นไม้ที่อยู่สองข้างทาง ควรได้รับการตัดแต่งให้ดูมีความสวยงาม ไม่รกรุงรัง
 • บ่อน้ำที่อยู่ท่ามกลางสวนสไตล์ฝรั่งเศสแบบทางการนี้ ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับสวนได้ โดยต้องมีการตัดแต่งหญ้าและทางเดินให้โล่งเตียน ไม่บดบังทัศนียภาพของบ่อน้ำสีฟ้าใส
 • รูปปั้นที่มีความสวยงาม ประณีต อาจเป็นรูปปั้นในเชิงของเทพนิยายกรีก เพื่อเพิ่มให้สวนมีความสวยงาม เหมือนหลุดเข้าไปในโลกของเทพนิยาย ดูน่าหลงใหล ชวนให้ใครก็ตามที่มองเกิดความอยากที่จะเดินชมสวน
ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนแบบทางการ

ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนแบบทางการ

เนื่องจากสวนฝรั่งเศสแบบทางการเป็นสวนที่มีการจัดแบบสมมาตรและเน้นเป็นรูปทรงเรขาคณิต ดังนั้นแล้วพืชที่ใช้ส่วนมากจะมีขนาดใหญ่เรียงรายตามสองฝั่งของทางเดิน แซมด้วยพืชขนาดเล็กที่มีสีสันสดใส ยกตัวอย่างเช่น

 • ต้นฮอร์นบีม
 • ต้นบีช
 • ต้นไซเปรซ
 • ดอกลิลลี่
 • ดอกไซคลาเมน

French Country Garden (สวนชนบทฝรั่งเศส)

French Country Garden (สวนชนบทฝรั่งเศส) เป็นอีกหนึ่งสวนสไตล์ฝรั่งเศสที่ทุกท่านน่าจะเคยได้ยินกับเห็นผ่านตามาบ้างแล้ว จากในรูปภาพหรือภาพยนตร์ต่างประเทศ โดยสวนแบบนี้สามารถพบได้ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส โดยที่ตัวสวนมีความสมมาตรและเป็นสัดส่วนที่ถูกคำนวณมาแล้ว ซึ่งของประดับตกแต่งสวนนั้นจะเป็นของที่หาได้ง่าย มีอยู่ทั่วไป เช่น พืชที่หาได้ง่ายมีอยู่ทั่วไปตามบ้าน อาจเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางการแพทย์ ใช้รักษาโรคได้และสิ่งของเก่า โดยอาจเป็นสิ่งของเก่าที่ถูกทิ้งไว้หลังบ้าน เป็นต้น

องค์ประกอบ

 • มีการใช้พืชหรือต้นไม้ที่มีโทนสีเขียว ขาว และม่วง ในการประดับสวนฝรั่งเศสแบบสวนชนบทฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่ เพื่อเพิ่มลุคให้สวนดูเข้าถึงได้ง่าย เป็นกันเอง เพราะสวนสไตล์ยุโรปนั้นมีภาพลักษณ์ที่ดูเรียบหรูและแพง อาจทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกเกร็ง เมื่อต้องเข้าไปเดินอยู่ท่ามกลางสวนได้
 • กระถางใส่ดอกไม้ที่เป็นกระถางแบบทั่วไป ไปจนถึงกระถางที่ถูกปั้นขึ้นมาเป็นทรงสูง เพื่อเสริมให้ต้นไม้ที่อยู่ในกระถางมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งสีของกระถางต้องคุมให้อยู่ในโทนสีขาว เพื่อความสะอาดตาเวลามอง
 • ทางเดินสำหรับเยี่ยมชมสวน ซึ่งเป็นทางเดินที่ปูด้วยกระเบื้อง อิฐ หรือหินเป็นแนวยาว
ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนชนบทฝรั่งเศส

ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนชนบทฝรั่งเศส

จากที่กล่าวมาข้างต้นว่าสวนชนบทฝรั่งเศสนั้นควรคุมโทนด้วยสีเขียว ขาว และม่วง ดังนั้นต้นไม้ที่เหมาะสมและสามารถปลูกได้มีดังนี้

 • แวววิเชียร
 • ไฮเดรนเยีย
 • Olea europaea  (โอลีฟ)

ของตกแต่งเพิ่มบรรยากาศสไตล์ยุโรปให้กับสวน

ของตกแต่งที่จะช่วยเพิ่มให้สวนเป็นสวนสไตล์ยุโรปมากยิ่งขึ้น มีอยู่หลายอย่าง ยกตัวอย่าง เช่น

 • รูปปั้น โดยรูปปั้นที่ใช้อาจมาจากเทพนิยายหรือจากในนิทาน เพื่อเพิ่มกลิ่นอายชวนเพ้อฝันยามได้เชยชม
 • ทางเดินที่ปูด้วยหิน อิฐ หรือแม้กระทั่งกรวดย่อมสร้างลูกเล่นให้กับสวน โดนทางเดินนี้อาจใช้เพื่อเดินไปชมพืชพรรณไม้ต่างๆ ที่ถูกปลูกหรือใช้เพื่อเป็นทางเดินเข้าไปซ่อมแซม รดน้ำ ปรับปรุงพื้นที่หน้าดินของสวนก็ย่อมได้
 • น้ำพุที่มีการปั้นลวดลายแบบประณีต เมื่อนำมาวางไว้กลางสวนก็สามารถเพิ่มความโดดเด่นให้สวนได้

สรุป

จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมาสามารถจำแนกสวนสวนสไตล์ยุโรปที่นิยมได้เป็น 2 แบบคือ สวนสไตล์อังกฤษและสวนสไตล์ฝรั่งเศส โดยสวนสไตล์อังกฤษมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ สวนชนบทอังกฤษ สวนกระท่อม และสวนสมัยใหม่ในบรรยากาศวินเทจ ส่วนสวนสไตล์ฝรั่งเศสแบ่งย่อยได้อีก 2 แบบ คือ สวนแบบทางการและสวนชนบทฝรั่งเศส ซึ่งสไตล์อังกฤษกับฝรั่งเศสนั้นต่างกันตรงรูปแบบของการจัดสวน 

โดยสวนสไตล์อังกฤษจัดแบบเป็นสวนหย่อม นิยมตั้งซุ้มให้พืชจำพวกไม้เลื้อยได้เลื้อยไปตามซุ้ม มีการจัดสวนที่เป็นลักษณะเนินสูงขึ้นมา ส่วนสวนสไตล์ฝรั่งเศสมีการออกแบบและคำนวณพื้นที่มาแล้ว โดยมีการจัดสวนแบบได้สัดส่วน มีความสมดุลและสมมาตรกัน ส่วนใหญ่รูปทรงของแปลงปลูกต้นไม้เป็นรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งสวนทั้ง 2 แบบสามารถตกแต่งเพิ่มเติมจากสิ่งของอื่นๆ ได้ เช่น การใช้หินมาปูทางเดิน การใช้รูปปั้นหรือน้ำพุมาช่วยเสริมลูกเล่นให้กับสวน เป็นต้น 

เมื่อรู้ดังนี้แล้วท่านที่สนใจจัดสวนสไตล์ยุโรปสามารถนำไอเดียการจัดสวนไปประยุกต์และปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่ของบ้านและงบประมาณของท่านตามความเหมาะสมได้

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT