fbpx

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

ด้วยความวุ่นวายภายในเมืองจึงทำให้บางคนอยากปลีกวิเวก ต้องการมีที่พักอาศัยที่เงียบสงบ เพื่อผ่อนคลายและหลบหนีจากความสับสนวุ่นวายเหล่านั้น จึงเลือกที่จะมาปลูกที่พักอาศัยบนภูเขา ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและเงียบสงบ บ้านบนภูเขาจึงกลายเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนมาก เพราะมีบรรยากาศดีๆ และธรรมชาติที่สวยงามให้ผ่อนคลายได้ในทุกๆ วัน สำหรับใครที่สนใจอยากสร้างบ้านบนเนินเขาหรืออยากมีบ้านติดเขา ในบทความนี้จะมาบอกว่ามีข้อควรรู้ใดบ้าง เพื่อให้การสร้างบ้านออกมามีความปลอดภัย เหมาะแก่การอยู่อาศัย

บ้านบนภูเขา

ทำไมถึงต้องมีบ้านบนภูเขา

เหตุผลที่คนเลือกสร้างบ้านบนภูเขา เพราะได้อยู่อาศัยท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามและเงียบสงบ ล้อมรอบด้วยบรรยากาศที่สดชื่น ได้สูดกลิ่นอายของอากาศบริสุทธิ์ พร้อมมีความเป็นส่วนตัว ไม่วุ่นวาย ผู้พักอาศัยสามารถผ่อนคลายได้ในทุกๆ วัน ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามบนภูเขาและสภาพอากาศที่ร่มรื่นอยู่เสมอ ทั้งยังเหมาะกับคนที่ต้องการความสงบและหลงใหลในธรรมชาติอีกด้วย จากข้อดีต่างๆ ของการมีบ้านบนภูเขา ทำให้มีคนชื่นชอบและใฝ่ฝันที่จะสร้างบ้านบนภูเขาไม่ใช่น้อย

บ้านติดเขา

ข้อควรรู้ก่อนมีบ้านบนภูเขา

ก่อนจะสร้างบ้านบนเนินเขา ควรดูทำเลที่ตั้งในการสร้างบ้านและต้องรู้ภูมิศาสตร์ในการสร้างบ้านเสียก่อน เพื่อให้บ้านที่สร้างออกมามีความปลอดภัยและเหมาะแก่การอยู่อาศัย

เลือกที่ตั้งบ้านในทำเลที่ดี

การเลือกที่ตั้งบ้านในทำเลดีเป็นอย่างไร ควรเลือกเพื่อเหตุผลอะไร เริ่มจากควรเลือกที่ตั้งบ้านในทำเลที่สามารถเดินทางเข้าออกได้สะดวก เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องของความสะดวกสบายแล้ว หากบ้านตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสมก็จะช่วยเสริมในเรื่องการเรียกโชคลาภเข้าบ้าน ตามหลักความเชื่อฮวงจุ้ยเช่นกัน อีกทั้งการหาทำเลบ้านที่ดี เช่น บ้านที่ตั้งอยู่หลังพิงเขา ก็สามารถช่วยป้องกันมรสุม หรืออันตรายจากภัยธรรมชาติได้อีกด้วย

สร้างบ้านบนเนินให้สูงกว่าต้นไม้

การสร้างบ้านบนเนินให้สูงกว่าต้นไม้ จะเป็นการจัดวางตัวบ้านให้อยู่สูงกว่าระดับพื้นดินปกติของต้นไม้ ซึ่งเป็นการทำเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวบ้านได้รับผลกระทบ ในกรณีเกิดเหตุน้ำท่วมหรือน้ำไหลหลากเข้ามา เพราะต้นไม้จะช่วยดูดซับและรับแรงกระแทกของคลื่นน้ำได้ หากสร้างบ้านไว้ในระดับเดียวกันหรือต่ำกว่าต้นไม้ เมื่อน้ำมาก็จะได้รับผลกระทบทันที นอกจากนี้หากเกิดเหตุไฟป่าก็จะเกิดความเสียหายแก่ตัวบ้านได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

สร้างบ้านโดยเว้นระยะห่างจากต้นไม้

การสร้างบ้านโดยเว้นระยะห่างจากต้นไม้ คือ การเว้นระยะห่างระหว่างตัวบ้านกับต้นไม้ที่รายล้อม ซึ่งบ้านบนภูเขาจำเป็นต้องทำ เพื่อให้บ้านปลอดภัยจากไฟป่า โดยวัดจากแรงลมว่าตัวบ้านควรมีระยะห่างจากต้นไม้เท่าใดและห่างจากด้านไหนมากที่สุด ถึงแม้ข้อควรรู้นี้อาจจะไม่สามารถป้องกันบ้านได้ทั้งหมด แต่ก็ช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นลงได้บ้าง เพราะเป็นการชะลอไม่ให้บ้านได้รับผลกระทบจากไฟไหม้เร็วเกินไป

โครงสร้างบ้านทนต่อไฟและความชื้น

การสร้างบ้านบนภูเขาต้องคำนึงถึงความแข็งแรงของโครงสร้างบ้าน เพราะบ้านจะสัมผัสกับไอชื้นจากต้นไม้และฝนที่ตกอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นจึงต้องเลือกวัสดุโครงสร้างบ้านที่ทนทานต่อความชื้น เพื่อไม่ให้ความชื้นสร้างความเสียหายแก่บ้านได้ และต้องเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติกันไฟด้วย เพราะในฤดูแล้งมีโอกาสเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าได้ง่าย

ตัวบ้านต้องมีความแข็งแรง

โครงสร้างของตัวบ้านจำเป็นต้องมีความแข็งแรง ถึงแม้บนภูเขามีโอกาสน้อยที่จะต้องเผชิญกับพายุ เพราะยังมีอันตรายอื่นๆ เช่น ไฟป่าในฤดูแล้ง หรือ น้ำหลากในฤดูฝน ที่สำคัญอีกอย่างคือการขยายตัวของรากไม้ใหญ่ที่อาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและส่งผลกระทบต่อบ้านได้ บ้านจึงต้องมีความพร้อมเพื่อเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เหล่านั้น

รูปทรงหลังคามีผลกับน้ำฝน

หลังคาบ้านก็เป็นอีกส่วนที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากภายในป่าจะมีฝนตกหนักและรุนแรงมากกว่าพื้นที่อื่นๆ หลังคาที่ต้องรองรับฝนโดยตรงจึงต้องมีความแข็งแรงค่อนข้างสูง รวมทั้งควรมีรางระบายน้ำที่แข็งแรง พร้อมที่จะระบายน้ำได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน โดยรูปทรงหลังคาส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นรูปทรงแบนหรือทรงเตี้ย สำหรับกระจายแรงและค่อยๆ ระบายน้ำฝนออกอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้รางน้ำฝนไม่ต้องรับน้ำฝนในปริมาณมากเกินไป ทั้งนี้ก็จะช่วยให้บ้านไม่มีปัญหารั่วซึมและช่วยให้พื้นที่รอบตัวบ้านไม่เกิดความเสียหาย

สร้างบ้านบนเนินเขา

แนะนำตำแหน่งการสร้างบ้านบนภูเขา

เมื่อรู้ข้อควรรู้ในการสร้างบ้านบนภูเขาแล้ว จึงอยากมาแนะนำตำแหน่งการสร้างบ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งนอกจากเป็นเรื่องของความปลอดภัยต่างๆ แล้ว ก็เป็นเรื่องของความสบายใจสำหรับผู้ที่มีความเชื่อในศาสตร์นี้ด้วย

บ้านบนเนินเขา

การสร้างบ้านบนเนินเขาในลักษณะที่เนินเขาเป็นระลอกคลื่นเล็กๆ ถือว่าเป็นตำแหน่งมงคล ที่ตั้งถูกโฉลก เพราะบริเวณนี้นับได้ว่าเป็นส่วนบั้นเอวของมังกร สามารถรับพลังงานดีและถ่ายเทพลังงานเหล่านั้นไปพร้อมกับการกระจายโชคลาภไปรอบๆ สามารถเรียกโชคลาภให้เข้าถึงทั่วทั้งบ้านได้

บ้านกลางภูเขา

บ้านระดับกลางภูเขาในตำแหน่งที่ถัดลงมาจากยอดเขาเล็กน้อย เรียกว่า กึ่งกลางลูกภูเขา ในทางฮวงจุ้ยถือว่าเป็นตำแหน่งที่ดี สามารถนำโชคให้ลาภอย่างพอเหมาะพอควร เนื่องจากบ้านมีเบื้องหลังเป็นภูเขาตั้งสูงเด่น ก็เปรียบเสมือนมีแบ็กอัปที่ดี มีคนคอยหนุนหลัง คอยให้ความสนับสนุนเกื้อกูล และหากตัวบ้านอยู่สูงกว่าพื้นถนน หน้าบ้านเปิดโล่งก็จะเป็นการเปิดรับทรัพย์สินอย่างเต็มที่ ตำแหน่งนี้เหมาะกับบ้านที่ทำธุรกิจการค้าขายอย่างยิ่ง

ไอเดียการสร้างบ้านบนภูเขาสไตล์ต่างๆ

หลังจากอ่านข้อควรรู้และตำแหน่งการสร้างบ้านบนภูเขาแล้ว ก็ถึงเวลาค้นหาไอเดียการสร้างบ้านบนภูเขาในสไตล์ต่างๆ ซึ่งบทความนี้ได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว เผื่อใครสนใจนำไปเป็นแบบในการสร้างบ้านของตนเองได้

ไอเดียสร้างบ้านบนภูเขา

บ้านสีดำบนเนินเขา

บ้านสีดำบนเนินเขา มีลักษณะเป็นอาคารหน้ากว้างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 2 ชั้น การออกแบบเป็นไปด้วยความพยายามให้บ้านกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ไม่ให้บ้านแปลกตาไปกว่าพื้นที่ภูเขาสูง จึงออกแบบหลังคาแบนแบบ Slab ที่สามารถขึ้นไปใช้งานบนดาดฟ้าได้ และเลือกใช้ไม้สีดำมากรุผนังภายนอก ทำให้ดูเคร่งขรึม สุขุม แต่ทรงพลัง 

ส่วนด้านหน้าอาคารมีลักษณะเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมชั้นเดียวที่ยื่นออกมาจากกล่องสองชั้น ตัวอาคารที่มีความสูงต่างกันทำให้ภาพรวมดูมีความสมดุล และสร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น งานไม้ที่ห่อหุ้มตัวอาคารไว้มีสีสันโทนเข้ม เป็นจุดเด่นที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับบ้านที่ใช้ผนังกระจกใสและเพิ่มความอ่อนโยนให้กับบ้านรูปทรงเรขาคณิต บ้านบนภูเขาสไตล์นี้จึงเหมาะเป็นสถานที่พักผ่อนให้กับสมาชิกในครอบครัว

การสร้างบ้านบนภูเขา

บ้านชั้นเดียวแบบเล่นระดับ

บ้านชั้นเดียวแบบเล่นระดับ ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ของเนินเขาสูงได้โดยรอบอย่างชัดเจน ตัวบ้านจะมีลักษณะเป็นทรงกล่อง มีการออกแบบและตกแต่งภายในเป็นสัดส่วนด้วยการเล่นกับพื้นระดับ 3 ชั้น แต่ก็ยังคงความกลมกลืนเป็นพื้นที่เดียวกันไว้ได้ 

โดยชั้นแรกจะเป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อกับระเบียงหน้าบ้านที่ไว้สำหรับพักผ่อนและชมวิว ทำให้ห้องนั่งเล่นดูกว้างขวางและปลอดโปร่ง ชั้นถัดมาเป็นพื้นที่ห้องครัวซึ่งใต้พื้นและผนังด้านข้างสามารถเก็บของและเครื่องครัวต่างๆ ได้ ส่วนชั้นบนสุดเป็นพื้นที่ของห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว สามารถวางข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นได้อย่างครบครัน 

จุดเด่นของบ้านบนภูเขาสไตล์นี้คือการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน 3 ระดับ นำพื้นที่มาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ทั้งยังมีลูกเล่นที่ทำให้ผู้พักอาศัยมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกในมุมมองที่แตกต่างกันออกไปได้อีกด้วย

สร้างบ้านตากอากาศบนเขา

บ้านบนภูเขา ติดแม่น้ำ

บ้านบนภูเขา ติดแม่น้ำ อยู่ในทำเลที่ตั้งลาดเอียง ลักษณะเป็นบ้าน 2 ชั้น ตกแต่งในสไตล์คอนเทมโพรารี่ โดยออกแบบให้เข้ากับความลาดเอียงของพื้นที่ ใช้บันไดเหล็กเป็นทางเชื่อมต่อเข้าสู่บ้าน ภายในบ้านโดดเด่นด้วยการผสมผสานทั้งผนังปูนทาสี ผนังไม้ และผนังคอนกรีตเปลือย พื้นที่ทางเดินเป็นปูนขัดมัน ส่วนเพดานเปิดให้เห็นโครงสร้างของงานไม้ไปในตัว ภายในห้องนอนติดหน้าต่างกระจกแบบกว้าง สามารถนอนชมธรรมชาติได้อย่างสบายใจ หรือจะเปิดประตูออกมาพักผ่อนชมบรรยากาศที่เงียบสงบและร่มรื่นนอกระเบียงก็ได้ 

บ้านบนภูเขาเป็นบ้านในฝันของใครหลายคน ด้วยการได้อยู่อาศัยอย่างผ่อนคลาย ใกล้ชิดกับธรรมชาติอันสวยงาม มีบรรยากาศที่ร่มรื่น เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย และมีความเป็นส่วนตัว แต่อย่างไรก็ตามการจะสร้างบ้านบนเนินเขาต้องรู้จักข้อควรรู้ต่างๆ ในการสร้างบ้านเสียก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย เช่น ต้องเลือกที่ตั้งบ้านในทำเลที่ดี เลือกวัสดุโครงสร้างบ้านที่แข็งแรงทนทาน เว้นระยะห่างของตัวบ้านกับต้นไม้อย่างเหมาะสม เป็นต้น 

ทั้งนี้สำหรับใครที่สนใจอยากมีบ้านบนภูเขา แต่นึกภาพหรือบรรยากาศไม่ออก สามารถมาชมกันก่อนได้ที่ The Bluesky Resort เขาค้อ เพื่อรับบรรยากาศและประสบการณ์ ก่อนที่จะมีบ้านบนภูเขาเป็นของตนเอง

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT