fbpx

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

หลายๆ คนคงมีความฝันอยากจะซื้อบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อบ้านแบบไหนดี เพราะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่าง นอกจากนั้นบ้านยังเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใช้พักอาศัยไปอีกนานหลายปี หากเลือกไม่ดีก็อาจเกิดปัญหายุ่งยากตามมาอีกมากมาย ดังนั้น การซื้อบ้านจัดสรรจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ ลองมาดูกันว่าการซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อมีอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการซื้อบ้านหลังแรก

บ้านจัดสรร คืออะไร?

บ้านจัดสรร คือ สถานที่ที่นักลงทุนได้ยื่นขออนุญาตแบ่งที่ดินในการลงทุนปลูกสร้างที่อยู่อาศัยหลายๆ หลัง เพื่อขายให้กับผู้อื่น โดยจุดเด่นในโครงการบ้านจัดสรรคือมีพื้นที่อำนวยความสะดวกต่างๆ ให้ผู้อยู่อาศัยในโครงการได้ใช้ร่วมกัน เช่น สวนสาธารณะ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ฯลฯ 

นอกจากนั้นบ้านจัดสรรยังมีนิติบุคคลที่จะคอยดูแลความสงบเรียบร้อย ออกกฎระเบียบในการอาศัยอยู่ร่วมกันในโครงการ และรับเรื่องร้องเรียนต่างๆ จากลูกบ้านในโครงการอีกด้วย การซื้อบ้านจัดสรรจึงต่างจากบ้านที่สร้างเองตรงที่มีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน และมีการออกแบบที่ตอบโจทย์กับการพักอาศัยอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเสียเวลาไปกับการออกแบบบ้านแล้วสร้างเอง

ซื้อบ้านหลังแรก

บ้านจัดสรร กับ บ้านที่สร้างเอง ต่างกันอย่างไร?

การซื้อบ้านจัดสรร กับ การสร้างบ้านเองนั้นมีข้อแตกต่างที่สำคัญ ดังนี้

  • บ้านจัดสรรนั้นเหมือนกับบ้านสำเร็จรูปที่ทุกอย่างได้ถูกออกแบบไว้แล้ว ทั้งลักษณะบ้าน การตกแต่ง พื้นที่ส่วนกลาง รวมไปถึงเพื่อนบ้านในโครงการก็จะมีลักษณะเป็นสังคมเดียวกัน ทำให้บ้านจัดสรรเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความยุ่งยากในการออกแบบและก่อสร้างบ้านเอง และต้องการความสะดวกสบายจากการมีพื้นที่ส่วนกลางให้ใช้ร่วมกัน ทั้งนี้ บ้านจัดสรรจะมีค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่ทุกบ้านต้องจ่ายร่วมกันตามข้อตกลงของแต่ละโครงการด้วย
  • บ้านที่สร้างเองนั้นสามารถออกแบบและก่อสร้างให้ตรงตามความต้องการได้ รวมไปถึงวัสดุก่อสร้างที่ใช้สามารถเลือกได้เองกับมือ บ้านที่สร้างเองจึงออกมาตรงใจเจ้าของบ้านได้มากกว่า ทั้งนี้ การสร้างบ้านเองมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ตั้งแต่การเดินเรื่องขออนุญาตก่อสร้าง ปัญหาในขณะก่อสร้าง และคุมงบประมาณได้ยาก ซึ่งอาจเกินงบจนมีราคาแพงกว่าการซื้อบ้านจัดสรรได้
ซื้อบ้านต้องดูอะไรบ้าง

ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร

อย่างที่ทราบกันว่าบ้านสร้างเองจะได้บ้านที่ถูกใจมากกว่า แต่เหตุที่หลายๆ คน เลือกซื้อบ้านจัดสรรนั้น เพราะบ้านจัดสรรมีข้อดีดังนี้

ได้เห็นตัวอย่างจริงของแบบบ้าน

โครงการบ้านจัดสรรจะมีบ้านที่สร้างเสร็จแล้วไว้สำหรับเป็นตัวอย่าง เพื่อให้ผู้ที่สนใจซื้อบ้านจัดสรรได้เข้าไปรับชมก่อนตัดสินใจ ซึ่งข้อดีของการได้เห็นตัวอย่างจริงของแบบบ้านคือ สามารถมองเห็นภาพรวมของบ้าน และมั่นใจได้ว่าบ้านที่สร้างนั้นจะเป็นไปตามแบบที่เห็นในตัวอย่างแน่นอน เพราะในโครงการจะมีทีมสถาปนิกและวิศวกรที่คอยดูแลการก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบ ทำให้หมดกังวลเรื่องบ้านผิดแบบไปได้เลย

สิทธิและประโยชน์มากมาย

เมื่อซื้อบ้านจัดสรรจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายที่โครงการจัดเตรียมไว้ให้ เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือมีบริการพิเศษสำหรับผู้อยู่อาศัย เช่น บริการรถรับ-ส่งในโครงการ พื้นที่ส่วนกลางต่างๆ อย่างสวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ฯลฯ

ประหยัดเวลา ลดความยุ่งยาก

หากซื้อบ้านจัดสรร ทีมสถาปนิกและวิศวกรจะสร้างบ้านให้เสร็จสรรพ ทำให้ประหยัดเวลาในการออกแบบและก่อสร้าง ลดความยุ่งยากในการดำเนินเรื่องต่างๆ มากมาย ทั้งการขออนุญาตก่อสร้าง ติดต่อสถาปนิก วิศวกร ผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องเดินเรื่องด้วยตัวเองทั้งหมดหากเลือกสร้างบ้านเอง นอกจากนั้นในขั้นตอนตรวจรับบ้าน หากบ้านมีปัญหาก็สามารถแจ้งให้แก้ไขได้ทันที จึงอำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อได้มากทีเดียว

สภาพแวดล้อมน่าอยู่

การซื้อบ้านจัดสรร นอกจากจะได้บ้านสำหรับพักอาศัยแล้ว ยังได้สภาพแวดล้อมที่ดีและน่าอยู่ด้วย เพราะโครงการบ้านจัดสรรจะมีการออกแบบรอบๆ โครงการไว้อย่างดี เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยและเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เช่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว ดูแลรักษาความสะอาด ติดตั้งแสงไฟให้สว่างเพียงพอในยามกลางคืน เป็นต้น

มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี

ข้อดีอีกอย่างของการซื้อบ้านจัดสรร คือ มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี เช่น มีรปภ.ที่ดูแลคนเข้า – ออกโครงการตลอด 24 ชั่วโมง มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างทั่วถึง และมีนิติบุคคลที่บริหารจัดการระบบต่างๆ ในโครงการให้เป็นไปได้ด้วยดี ช่วยให้คุณภาพชีวิตด้านความปลอดภัยดีขึ้นไปด้วย

วิธีการซื้อบ้านจัดสรร ต้องรู้อะไรบ้าง

ทิปที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านจัดสรร

ใครที่ยังมีความกังวลในการซื้อบ้านจัดสรร หรือยังไม่รู้ว่าซื้อบ้านต้องดูอะไรบ้าง? มาดูคำแนะนำการเลือกซื้อบ้านจัดสรรว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งมีด้วยกัน ดังนี้

1. ประเมินกำลังซื้อ และรายจ่ายต่อเดือน

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงก่อนจะซื้อบ้านจัดสรร คือ ประเมินกำลังซื้อและรายจ่ายต่อเดือนให้ถี่ถ้วนที่สุด ลองคำนวณเงินเก็บหรือรายรับในแต่ละเดือนว่ามีความสามารถในการใช้จ่ายได้มากน้อยขนาดไหน เพราะไม่เพียงแต่ต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อบ้านแล้ว ยังมีค่าต่อเติมบ้าน ค่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าส่วนกลาง ฯลฯ 

ดังนั้นในเบื้องต้นควรมีเงินเก็บประมาณ 20% ของราคาบ้าน หรือในกรณีที่ขอสินเชื่อกับธนาคาร ธนาคารจะปล่อยกู้ให้ โดยวงเงินและภาระหนี้สินต้องไม่เกิน 30-40% ของรายได้ ฉะนั้น ถ้าคำนวณแล้วว่าค่าผ่อนบ้านมีจำนวนเกินกว่า 30-40% ของรายได้ นั่นแปลว่าบ้านหลังนั้นอาจมีราคาแพงเกินไป จะสร้างความลำบากในภายหลังได้

2. ตรวจสอบโปรโมชันของแต่ละธนาคาร ก่อนกู้ หรือขอสินเชื่อ

เมื่อประเมินกำลังซื้อและรายจ่ายต่อเดือนแล้ว สิ่งที่ควรรู้ต่อมาคือการขอสินเชื่อกับธนาคาร ลองหาข้อมูลโปรโมชันในการกู้ซื้อบ้านจัดสรรของแต่ละธนาคาร แล้วนำมาเปรียบเทียบและหาข้อสรุปว่าสินเชื่อของธนาคารไหนเหมาะสมมากที่สุด 

วิธีการเลือกโปรโมชันที่เหมาะสมนั้น สามารถพิจารณาได้จากดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้าน ซึ่งปกติธนาคารจะปล่อยกู้และผ่อนจ่ายได้ในระยะเวลาไม่เกิน 30 ปี ยิ่งจ่ายน้อยก็ยิ่งผ่อนนาน ซึ่งจะทำให้เสียดอกเบี้ยแพงและอาจแพงกว่าราคาบ้านเสียด้วยซ้ำ หากสามารถเปรียบเทียบโปรโมชันแต่ละธนาคารและเลือกได้อย่างเหมาะสมแล้ว ก็จะช่วยลดภาระหนี้ได้ในระดับหนึ่ง

3. ทำเลดี คุณภาพชีวิตดี และมีความสุข

เมื่อกำลังทรัพย์พร้อมแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาก็คือการเลือกทำเล เพราะการซื้อบ้านจัดสรรในทำเลที่ดีก็จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย ซึ่งคำว่าทำเลดีของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าอยากซื้อบ้านตรงทำเลไหน เพื่อวัตถุประสงค์อะไร เช่น เลือกทำเลบ้านที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกล้อมรอบ อย่างห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล สถานศึกษา ฯลฯ หรือหากไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถเลือกทำเลบ้านที่ติดกับรถไฟฟ้า เพื่อการเดินทางที่สะดวกสบายก็ได้เช่นกัน

4. ทิศทาง และฮวงจุ้ย

เพราะสังคมไทยมีความผูกพันกับเรื่องโหราศาสตร์มาอย่างยาวนาน ทำให้เรื่องทิศทางบ้านและฮวงจุ้ยจึงยังคงเป็นเรื่องที่มีคนให้ความสำคัญเสมอมา ก่อนซื้อบ้านจัดสรรลองศึกษาปัจจัยต่างๆ เกี่ยวกับฮวงจุ้ยที่อาจส่งผลต่อชีวิตให้ดี เช่น ทิศทางบ้าน รูปทรงบ้าน แบบแปลนบ้าน ตำแหน่งของห้องต่างๆ รวมไปถึงเรื่องของสี ตำแหน่งการวางของ ว่าเข้ากันได้ดีกับดวงชะตาของตัวเองหรือไม่ ทั้งนี้ เรื่องของฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล และการวางสิ่งต่างๆ ให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยก็สามารถช่วยให้เกิดความสบายใจขึ้นมาได้

หลักการซื้อบ้านที่ดี

5. เลือกบ้านให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

การซื้อบ้านจัดสรรจะต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของตัวเองหรือคนในครอบครัวด้วย ทั้งเรื่องจำนวนห้อง พื้นที่ใช้สอย การออกแบบและตกแต่ง ควรให้สอดคล้องและรองรับจำนวนคนในครอบครัวทั้งในปัจจุบันและในอนาคตด้วย เช่น หากเป็นครอบครัวใหญ่ก็ควรเลือกบ้านที่มีหลายๆ ห้อง หากมีผู้สูงอายุก็ควรเลือกบ้านที่มีห้องนอนชั้นล่าง หรือถ้ามีสัตว์เลี้ยงก็ควรเลือกบ้านที่มีพื้นที่กว้างสำหรับให้สัตว์เลี้ยงได้วิ่งเล่น เป็นต้น

6. ความน่าเชื่อถือของโครงการบ้านจัดสรร

ความน่าเชื่อถือของโครงการบ้านจัดสรรก็มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการเลือกทำเลและสไตล์บ้าน เพราะบางครั้งโครงการก็มีการพรีเซลล์หรือขายบ้านก่อนที่จะสร้างเสร็จในราคาที่ถูกกว่าบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว หากเลือกโครงการที่สร้างจากผู้ประกอบการที่น่าเชื่อถือ ความเสี่ยงในการสร้างไม่เสร็จหรือสร้างโดยไม่ได้มาตรฐานก็จะลดน้อยลง และถึงแม้ว่าจะเลือกซื้อบ้านจัดสรรกับโครงการที่น่าเชื่อถือแล้ว ก็ควรเข้าไปสำรวจในโครงการว่ามีการสร้างจริงและมีความคืบหน้าอย่างไรบ้างจึงจะดีที่สุด

7. สิ่งแวดล้อมบริเวณบ้าน

บ้านจะน่าอยู่หรือไม่นั้น สิ่งแวดล้อมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะบ่งบอกได้ว่าบ้านน่าอยู่หรือไม่ ฉะนั้น ก่อนซื้อบ้านจัดสรรจึงควรเลือกบ้านที่มีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ เช่น มีต้นไม้ มีสนามหญ้า มีที่จอดรถ หรือมีการดีไซน์เล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ดี ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงบ้านที่มีสิ่งแวดล้อมที่อาจก่อกวนใจในภายหลังได้ เช่น มีต้นไม้จากเพื่อนบ้านยื่นเข้ามา มีเสียงดังจากภายนอกบริเวณโครงการ หรือมีน้ำรั่วในวันที่ฝนตก เป็นต้น

8. ดูวัสดุก่อสร้าง และการตกแต่ง

การซื้อบ้านจัดสรรโดยเลือกแค่เพียงดีไซน์ที่สวยงามอย่างเดียวคงไม่ดีนัก การออกแบบที่สวยงามควรมาพร้อมกับความแข็งแรงทนทานด้วย ดังนั้น ควรตรวจสอบให้ละเอียดถึงวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และสุขภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้ในบ้าน ในการประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อบ้านหลังนี้ดีหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับตัวบ้านในภายหลัง เช่น มีรอยร้าว รอยแตก สีหลุดร่อน มีน้ำขัง เป็นต้น

9. สังเกตพื้นที่จอดรถภายในบ้าน

ไม่ว่าจะมีรถส่วนตัวหรือไม่มีรถส่วนตัว ก็ควรเช็กพื้นที่จอดรถภายในบ้านไว้ให้ดีว่าสามารถจอดได้กี่คัน เพราะถ้าหากพื้นที่ในบ้านมีที่จอดรถไม่เพียงพอ จะทำให้รถคันอื่นที่เหลืออยู่ต้องจอดหน้าบ้านแทน ซึ่งส่งผลให้ถนนแคบลงและอาจสร้างปัญหากับเพื่อนบ้านได้ และถึงแม้ว่าเจ้าของบ้านจะไม่มีรถส่วนตัวก็ตาม แต่อย่าลืมว่าอาจมีคนมาเยี่ยมบ้านและนำรถส่วนตัวมาด้วย ฉะนั้นการซื้อบ้านจัดสรรที่มีพื้นที่จอดรถภายในบ้านจึงเป็นเรื่องที่ดีกว่าแน่นอน

10. เช็กประวัติบ้าน หากเป็นบ้านมือสอง

หากบ้านจัดสรรมือหนึ่งมีราคาที่สูงเกินไป การซื้อบ้านจัดสรรบ้านมือสองจึงเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย แต่ถ้าหากไม่อยากพบปัญหากวนใจภายหลัง ก็ควรเช็กประวัติบ้านมือสองให้ละเอียดว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ เหตุผลที่ขายบ้านหลังนี้เกิดจากอะไร เพราะบ้านมือสองอาจจะมีปัญหาบางอย่างจนทำให้ผู้อาศัยคนเก่าตัดสินใจขายก็เป็นได้ เช่น น้ำไม่ค่อยไหล ไฟดับบ่อย มีปัญหากับเพื่อนบ้าน เป็นต้น ดังนั้นควรตรวจสอบประวัติของบ้านมือสองให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดในอนาคต

11. ระบบรักษาความปลอดภัย

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องใส่ใจให้มากในการซื้อบ้านจัดสรรนั้น คือ ระบบรักษาความปลอดภัยในโครงการที่ได้มาตรฐาน โดยต้องมีรปภ. คอยสอดส่องดูแลและสลับเวรกันตลอด 24 ชั่วโมง มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดกระจายอยู่ทั่วโครงการ รวมไปถึงมีแสงไฟสว่างเพียงพอในยามกลางคืน เป็นต้น เพราะระบบความปลอดภัยที่ดี ก็จะทำให้อยู่บ้านได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล

ซื้อบ้านหลังแรก

ข้อควรระวังในการซื้อบ้านจัดสรร

แม้การซื้อบ้านจัดสรรจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อที่ต้องระวังด้วยเช่นกัน ดังนี้

  • สภาพแวดล้อม บางครั้งเรื่องของสภาพแวดล้อม หากไม่เจอกับตัวก็อาจไม่มีทางรู้ ลองสอบถามกับทางโครงการก่อนว่ามีปัญหาสภาพแวดล้อมอะไรที่ควรระวังหรือไม่ เช่น น้ำท่วมในช่วงฤดูฝน มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือมีเสียงดังจากสิ่งต่างๆ อยู่บ่อยๆ เป็นต้น
  • ค่าส่วนกลางที่ไม่มีจริง แม้จะเสียค่าส่วนกลางไปแล้ว แต่เจ้าของโครงการอาจไม่สร้างพื้นที่ส่วนกลางตามที่โฆษณาไว้ตั้งแต่ต้น หากเกิดกรณีนี้ขึ้น สามารถฟ้องร้องค่าเสียหายกับเจ้าของโครงการได้
  • ก่อสร้างผิดกฎหมาย เจ้าของโครงการอาจละเลยข้อกฎหมายการก่อสร้าง หรือก่อสร้างผิดแบบตามที่ได้รับอนุญาตจัดสรร 
  • สัญญาซื้อขายไม่ได้รับมาตรฐาน เจ้าของโครงการอาจดัดแปลงเอกสารสัญญาซื้อขายเพื่อให้ผู้ซื้อเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ดังนั้นควรอ่านสัญญาซื้อขายให้ครบถ้วนและตรวจสอบให้ดีก่อนเซ็นสัญญา
  • สร้างบ้านยังไม่เสร็จสมบูรณ์ หากเจ้าของโครงการเกิดปัญหาในระหว่างการก่อสร้าง เช่น ไม่สามารถตกลงกับผู้รับเหมาก่อสร้างได้ หรือบริหารจัดการงบประมาณไม่ดี การสร้างบ้านจัดสรรจึงล่าช้าหรือไม่เสร็จสมบูรณ์ได้
  • บ้านไม่ได้มาตรฐาน อยู่ไปซ่อมไป บางครั้งเข้ามาอยู่ในบ้านได้ไม่นานก็เกิดปัญหาต้องซ่อมแซมบ้านอยู่ตลอด เพราะระหว่างการก่อสร้างอาจผิดไปจากแบบหรือใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน หากเกิดปัญหาแบบนี้ควรรีบแจ้งนิติบุคคลทันทีเพื่อให้เข้ามาแก้ไขโดยเร็วที่สุด

สรุป

บ้านจัดสรรนั้นคือสถานที่ที่มีคนลงทุนปลูกบ้านหลายๆ หลังแล้วขายให้กับผู้ที่สนใจ โดยในโครงการบ้านจัดสรรจะมีพื้นที่ส่วนกลางไว้ให้ลูกบ้านใช้ร่วมกัน ซึ่งบ้านจัดสรรดีกว่าบ้านที่สร้างเองตรงที่สะดวกสบาย ลดความยุ่งยากในขั้นตอนการก่อสร้างและเดินเรื่องเอกสาร อีกทั้งยังมีสิทธิประโยชน์และบริการต่างๆ สำหรับลูกบ้านอีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกนั้นควรคำนึงถึงความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม และความต้องการของตัวเองอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้ได้บ้านที่สอดคล้องกับตัวเองและคนในครอบครัวมากที่สุด 

Blueskyproperty ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย ทั้งการออกแบบ สภาพแวดล้อม สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และระบบความปลอดภัยที่พิเศษสำหรับลุกบ้านในโครงการเท่านั้น

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT