fbpx

เที่ยวเขาค้อเดือนไหนดี จะมือใหม่หรือวัยเก๋าก็วางแผนได้ตลอดทั้งปีไม่มีพลาด

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่นักท่องเที่ยวมักนิยมเดินทางไปชื่มชมธรรมชาติ เนื่องด้วยการเดินทางที่สะดวกและสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี จึงทำให้เขาค้อดึงดูดใจผู้คนได้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนก็ตาม

ช่วงเดือนที่เหมาะสำหรับการเที่ยวเขาค้อที่สุด คือช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น บรรยากาศสดชื่น มีความสวยงามทั้งธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยว ทว่าสถานที่ท่องเที่ยวบางจุดของเขาค้อก็สามารถเข้าชมได้ในบางช่วงเท่านั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวควรจะตรวจเช็คข้อมูลให้ดีก่อนเดินทาง

เที่ยวขาค้อหน้าฝน

สภาพอากาศเขาค้อในแต่ละช่วงเดือน

เขาค้อมีสภาพอากาศที่เหมาะกับการท่องเที่ยวมากๆ ไม่ว่ามาท่องเที่ยวเดือนไหนก็ดี อย่างเช่น หน้าร้อนจะเหมาะกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การชมแมงกระพรุนน้ำจืด เล่นน้ำตก เดินป่า ในหน้าฝนเหมาะกับการชมทะเลหมอกสุดอลังการ และหน้าหนาว เหมาะกับการชื่นชมธรรมชาติ แคมปิง พักตากอากาศ โดยแต่ละสถานที่มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกหลายอย่าง โดยเขาค้อเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ครอบครัว คู่รัก กลุ่มเพื่อน เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสำหรับทุกคน

เดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์

หากถามว่าช่วงไหนที่จะได้ไปเที่ยวปะทะลมหนาวที่เขาค้อ คำตอบคือช่วงหน้าหนาว ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 23-25 องศาเซลเซียส เพราะเราจะได้รับอากาศหนาวจากลม ถึงอากาศมีความแห้งแต่ท้องฟ้าแจ่มใส การเดินทางผ่านถนนสะดวกสบาย จึงเหมาะกับการท่องเที่ยวบนยอดเขา การชมวิวทิวทัศน์ของเขาค้อที่มีภูเขาสลับซับซ้อนและชมดอกไม้เมืองหนาวเบ่งบานสะพรั่ง

เดือนมีนาคม-เดือนเมษายน

เขาค้อช่วงเดือนนี้เป็นหน้าร้อน มีอุณหภูมิเฉลี่ย 27-28 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างร้อนมากในตอนกลางวัน หากไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนช่วงหน้าร้อนของเขาค้อ การท่องเที่ยวน้ำตกที่เย็นสบายสดชื่นก็ถือเป็นความคิดที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังสามารถท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชมแมงกระพรุนน้ำจืด ณ แก่งบางระจันได้อีกด้วย

เดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน

สำหรับช่วงเดือนนี้ของเขาค้อยังคงเป็นหน้าร้อนอยู่ อุณหภูมิเฉลี่ย 27-28 องศาเซลเซียส อากาศร้อนในช่วงกลางวันและเย็นลงในตอนกลางคืน กิจกรรมการท่องเที่ยวที่ควรทำคือการพักตากอากาศในรีสอร์ทที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม และเยี่ยมชมวัดที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางทิวเขาอย่างวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ซึ่งสวยงามไม่แพ้ที่ไหน

เดือนกรกฎาคม-เดือนสิงหาคม

ช่วงเดือนนี้เป็นช่วงที่เข้าสู่ฤดูฝนของเขาค้อ เป็นช่วงเริ่มต้นของ “การล่าทะเลหมอก” เรียกได้ว่ามีให้เห็นแทบทุกวันในช่วงฤดูฝน นักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งจึงหลงใหลเขาค้อในฤดูฝนมาก ไม่แพ้ฤดูไหนเลย เพราะนอกจากจะได้ชื่นชมทะเลหมอกแล้ว ยังได้สัมผัสป่าเขาเขียวชอุ่ม พร้อมได้รับอากาศแสนบริสุทธิ์อีกด้วย

เดือนกันยายน-เดือนตุลาคม

เขาค้อช่วงปลายฝน อากาศเย็นสบาย เหมาะกับการเริ่มต้นท่องเที่ยวอย่างยิ่ง  เพราะถือเป็นช่วงที่ธรรมชาติมีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้นยังเป็นช่วงเริ่มต้นของฤดูกาลดอกไม้สวยงามหลากหลายสายพันธ์ุด้วย และมีธรรมชาติให้สัมผัสหลายแห่ง หากถามว่าที่ไหนเป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ ขอตอบว่าที่นั่นคือภูทับเบิก

เดือนพฤศจิกายน-เดือนธันวาคม

ช่วงต้นฤดูหนาว ถือเป็นฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวของเขาค้อ (High Season) นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างพากันเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวและชมทะเลหมอก พักผ่อนชื่นชมความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาว เพลิดเพลินกับกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนของเขาค้อก็มีแต่ความสวยงาม

เที่ยวเขาค้อเดือนไหนดี

แนะนำ 9 สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อ

เมื่อพูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ ทุกคนก็จะต้องนึกถึงเขาค้อเป็นอันดับแรก เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัด เขาค้อมีที่ท่องเที่ยวดี หลายแห่งที่สามารถเดินทางถึงกันได้ และยังสามารถท่องเที่ยวได้ทุกเดือน ซึ่งในบางสถานที่เหมาะจะไปเที่ยวแค่ในบางฤดูกาล เป็นไปตามสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศของพื้นที่ โดยในบทความนี้จะชวนทุกคนไปทำความรู้จักสถานที่ท่องเที่ยว 9 แห่ง ที่เป็นที่นิยมในเขาค้อ มีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งน้ำตก ถ้ำ เกาะ แก่ง ป่าเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาค้อ คือ ช่วงปลายฝนต้นหนาว เดือนตุลาคม-เดือนมีนาคม 

กิจกรรมที่น่าสนใจมีหลายอย่าง เช่น การเดินศึกษาพรรณไม้ การเดินเที่ยวเล่นน้ำตก การชมแหล่งประวัติศาสตร์สมรภูมิการสู้รบ นักท่องเที่ยวนิยมตั้งแคมป์พักผ่อนชมธรรมชาติในช่วงอากาศหนาว พร้อมทั้งชมทะเลหมอกด้วย ถือว่าได้ท่องเที่ยวแบบคุ้มค่ากว่าที่ไหนๆ 

สำหรับค่าเข้าอุทยาน ผู้ใหญ่ราคา 20 บาท และเด็กราคา 10 บาท สำหรับชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท และเด็ก 50 บาท 

ที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/U8tGATpnXdjMGBtz8

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-16:30 น.

จุดชมวิวภูทับเบิก

จุดชมวิวภูทับเบิก เป็นจุดชมวิวที่อยู่บนยอดเขาที่สูงสุดของเพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ในอำเภอหล่มสัก ภูทับเบิกเป็นสถานที่ที่ไ้ด้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยว โดยอยู่ห่างจากเขาค้อประมาณ 80 กิโลเมตร บนจุดชมวิวสามารถมองเห็นทัศนียภาพได้ 360 องศา มองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนสุดลูกหูลูกตา อากาศเย็นถึงหนาว โดยปกติแล้วจะเปิดให้เข้าไปเที่ยวตลอดปี แต่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวเขาค้อในหน้าหนาว ช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม 

กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ การตั้งแคมป์พักผ่อนชมวิวธรรมชาติ และยังมีสถานที่ให้เข้าชม คือ อาคารหอดูดาวและที่วัดอุณหภูมิ จุดศูนย์กลางของภูทับเบิก ที่สามารถเดินขึ้นไปดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอลังการกว่าจุดชมวิวไหนๆ 

ที่ตั้ง: https://goo.gl/maps/EcfZaxFBQdJJTour5

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอดเวลา

เที่ยวเขาค้อช่วงไหนดี

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว สถานที่งดงามท่ามกลางทิวเขาสลับซับซ้อน สถานที่เที่ยวในเขาค้อที่ต้องไปเยือนสักครั้ง ความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วคือเจดีย์ที่ตกแต่งด้วยกระเบื้อง หินสี ที่มีความสวยงามลงตัว 

ภายใต้เจดีย์เป็นที่รวบรวมพระธรรมคำสอน ปริศนาธรรมต่างๆ บวกกับพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ประดิษฐานเรียงกันถึง 5 องค์ สามารถมองเห็นได้จากมุมไกลๆ และภายในวัดเองก็ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชนด้วย ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวนั้น ไม่ว่าเวลาไหนก็สามารถมาท่องเที่ยวได้ ทุกเดือน ตลอดทั้งปี

ที่ตั้ง: https://goo.gl/maps/CozDnRkV4W3v9zfu7

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-16:00 น.

น้ำตกศรีดิษฐ์

สถานที่ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเขาค้อคือ “น้ำตกศรีดิษฐ์” ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลร่มโพธิ์ร่มไทร ตำบลหนองแม่นา อยู่ไม่ห่างจากพระตำหนักเขาค้อ อดีตเคยเป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มคอมมิวนิสต์มาก่อน น้ำตกศรีดิษฐ์เป็นน้ำตกหินชั้นเดียวขนาดใหญ่ เป็นแหล่งต้นน้ำของลำน้ำเข็ก มีน้ำไหลตลอดปี ลักษณะไหลลงจากหน้าผาตัด น้ำไหลลงเป็นม่านน้ำสวยงาม ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ หากน้ำไม่เชี่ยวหรือขุ่นเกินไป 

ช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการมาเที่ยว คือ ช่วงปลายฝน ในเดือนตุลาคม-พฤจิกายน เพราะเป็นช่วงที่มีปริมาณน้ำพอเหมาะ น้ำตกจะมีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ยิ่งกว่าช่วงไหนๆ ของปี 

ที่ตั้ง: https://goo.gl/maps/VjmzmGLXhdbk9mwcA

เวลาเปิด-ปิด: 07:00-17:00 น.

แก่งบางระจัน

แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแก่งบางระจัน ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ ไฮไลต์สำคัญ คือ แหล่งแมงกระพรุนน้ำจืด ที่พบในไทยเป็นแหล่งที่ 5 ของโลก ช่วงที่จะสามารถพบเจอแมงกระพรุนได้ คือ ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน แมงกระพรุนจะออกมาให้พบเห็นในช่วงกลางวัน เวลาประมาณ 10:00-16:00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่มีแดดจัดกว่าเวลาไหนๆ นอกจากนั้น บริเวณแก่งบางระจันยังสามารถพายเรือล่องธรรมชาติสัมผัสกับความสวยงาม อากาศเย็นสบาย และในช่วงหลังฤดูฝนที่น้ำลดลง จะสามารถพบหอยก้นตัด ปลาพุงขนาดใหญ่ และผีเสื้อพันธุ์หายากได้ด้วย

ที่ตั้ง: https://goo.gl/maps/NDviyQV95atj5MU9A

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-16:00 น.

จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ

จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ จุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเขาค้อ อยู่ไม่ไกลจากพระตำหนักเขาค้อ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิวทิศทัศน์ทะเลหมอก แบบ 360 องศา และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นลง แบบสวยงามเต็มตา อีกทั้งยังสามารถมองเห็น “เขาปู่-เขาย่า” 

กิจกรรมที่นิยมทำคือการกางเต็นท์ค้างแรม เพื่อซึมซับบรรยากาศธรรมชาติ ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าตรู่ เวลาตั้งแต่ 05:30-07:00 น. ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวยิ่งกว่าช่วงไหน คือ ปลายฝนต้นหนาว ช่วงเดือนตุลาคม-เดือนมีนาคม 

ที่ตั้ง: https://goo.gl/maps/mCurV8Wi41MNd6ve9

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอดทั้งวัน

ไปเขาค้อตอนไหนดี

ไฮเดรนเยีย คาเฟ่

สวนดอกไม้กว้างใหญ่และคาเฟ่บนยอดเขา “ไฮเดรนเยียคาเฟ่ เขาค้อ” อีกไฮไลต์หนึ่งของทริปเที่ยวเขาค้อ สวนดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกตลอดปี มีทั้งดอกมาการ์เร็ต ดอกคัตเตอร์ บลูซัลเวียร์ และดอกไม้ที่เป็นตัวเอกของสถานที่แห่งนี้ คือ ดอกไฮเดรนเยีย ดอกไม้เมืองหนาวแสนสวย จะบานเต็มที่ในช่วงหน้าหนาวเดือนธันวาคม-เดือนมกราคมเท่านั้น ส่วนดอกไม้ชนิดอื่นๆ มีช่วงเวลาที่บานสะพรั่งหมุนเวียนต้อนรับนักท่องเที่ยวยาวนาน ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนเมษายน 

โดยทางสวนจะเก็บค่าเข้าชมท่านละ 60 บาท และสามารถนำไปเป็นส่วนลดในคาเฟ่ GINO’s Cafe ได้ นอกจากจะได้ถ่ายรูป ชมดอกไม้สวยๆ แล้ว ยังได้ชิมกาแฟ เครื่องดื่ม ขนมหวานแสนอร่อยบนยอดเขาอีกด้วย ได้รับประสบการณ์ที่ดีในการไปคาเฟ่ไม่แพ้ที่ไหนๆ เลยทีเดียว

ที่ตั้ง: https://goo.gl/maps/fkDYZVvDscsdu9ss7

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-17:00 น.

เดอะบลูสกาย การ์เดน

ท่ามกลางขุนเขาสวยงาม ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่มีความสวยงามราวกับนิยาย “เดอะบลูสกาย การ์เดนท์” สวนดอกไม้กลิ่นอายแบบชนบทอังกฤษ มีดอกไม้หลากสายพันธุ์ หลายสีสัน พร้อมทั้งสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่นไม่แพ้ที่ไหนๆ เหมาะสำหรับการพักผ่อน สูดโอโซนบนยอดเขาสูง ชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และถ่ายรูปสวยๆ 

“เดอะบลูสกาย การ์เดนท์” ถือเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คที่ควรแวะชมเมื่อได้มาเที่ยวเขาค้อ นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้ทุกช่วงตลอดทั้งปี 

ที่ตั้ง: https://goo.gl/maps/qsUs6oC7N71CpDvs5

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-18:00 น.

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเพชรดำ อำเภอเขาค้อ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อ ที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน โดยทุ่งกังหันลมเป็นพื้นที่ราบสูงกว้างใหญ่ มีกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้า ขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านโดดเด่นเห็นแต่ไกล กลายเป็นทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตาสำหรับผู้พบเห็น 

สำหรับทุ่งกังหันลมเปิดให้เข้าชมโดยคิดค่าเข้าท่านละ 20 บาท หากต้องการนั่งรถรางนำเที่ยว คิดค่าบริการท่านละ 40 บาท นอกจากนั้นยังมีสวนดอกไม้ให้ชมถ่ายรูป มีกิจกรรมการขับรถ ATV และรถฟอร์มูล่าม้ง มีอาหารเครื่องดื่มจำหน่าย จึงเหมาะสำหรับวันท่องเที่ยวชิลล์ๆ ของทุกคน

ที่ตั้ง: https://goo.gl/maps/xtgGtXyAkp5x1keT9

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 07:00-18:00 น.

ไปเที่ยวเขาค้อช่วงไหนสวยที่สุด

คำแนะนำในการเที่ยวเขาค้อ

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถไปได้ไม่ยากนัก แต่เนื่องจากเป็นภูมิประเทศภูเขาเป็นส่วนใหญ่ นักท่องเที่ยวจึงควรเช็กสภาพอากาศและความเหมาะสมของการท่องเที่ยวเขาค้อในแต่ละเดือนก่อน จะได้รู้ว่าช่วงไหนควรไปท่องเที่ยวเพื่อทำอะไรบ้าง สำหรับการเดินทางนั้น สามารถเดินทางทั้งแบบรถยนต์ส่วนตัวหรือรถโดยสารได้

  • รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านสระบุรี ลพบุรี จนถึงเพชรบูรณ์ ถึงแยกนางั่ว เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 2258 ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง
  • รถทัวร์ บริษัทที่ให้บริการ คือ บริษัทพิษณุโลกยานยนตร์ ณ สถานีขนส่งหมอชิต 5 มีทั้งหมด 5 รอบ ตั้งแต่ประมาณ 11:00 น. – 22:00 น. ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง

สรุป

เขาค้อมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ตามช่วงเดือนแต่ละเดือน นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้าได้เลย 

สำหรับผู้ที่อยากจะมาชมความสวยงามของวิวเขาค้อและดอกไม้ในสวนสวยงาม พร้อมทั้งพักตากอากาศพักผ่อนหย่อนใจ แต่ไม่รู้จะไปที่ไหน สามารถแวะมาพักได้ที่ The Bluesky Resort เขาค้อ ที่พักตกแต่งสไตล์อังกฤษแถบชนบท โอบล้อมไปด้วยขุนเขาท่ามกลางธรรมชาติ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย รอให้ท่านมาดื่มด่ำ สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ที่นี่ตลอดทั้งปี

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT