fbpx

เขาค้ออยู่จังหวัดอะไร? รู้จักเขาค้อ สถานที่เที่ยวยอดฮิตเมืองเพชรบูรณ์

หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคนพูดถึง “เขาค้อ” ถ้าจะไปดูทะเลหมอกก็ต้องเขาค้อสิ แต่บางคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า เขาค้ออยู่จังหวัดอะไร เขาค้ออยู่ภาคไหน ทำไมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนพูดถึงกันล่ะ ฉะนั้นบทความนี้จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเขาค้อ ให้ได้ทำความรู้จักกับเขาค้อมากขึ้น

เขาค้ออยู่จังหวัดอะไร?

เขาค้ออยู่จังหวัดอะไร?

เขาค้ออยู่จังหวัดอะไร? เขาค้อเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง ซึ่งเพชรบูรณ์เป็นจังหวัดที่มีทิวเขาล้อมรอบ ตั้งแต่ด้านตะวันตกไปจนถึงแนวเขตด้านเหนือ บางคนอาจยังมีความสับสนอยู่บ้างว่าเขาค้ออยู่ภาคไหน เพราะจริงๆ แล้วเพชรบูรณ์เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคกลางแต่บ้างก็ว่าตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนล่าง หรือภาคกลางตอนบนของประเทศไทย 

ซึ่งอำเภอเขาค้อ หากดูตามข้อมูลทางภูมิศาสตร์ เขาค้อจะอยู่ภาคเหนือตอนล่าง โดยจะอยู่ห่างจากกรุงเทพประมาณ 346-349 กิโลเมตร ในส่วนพื้นที่ตอนกลางเป็นที่ราบลุ่มคล้ายอ่างลาดชันจากทิศเหนือลงทิศใต้ และยังมีแม่น้ำป่าสักไหลผ่านตลอดแนวที่ราบ บริเวณใจกลางของจังหวัด

เนื่องจากจังหวัดเพชรบูรณ์มีมรสุมทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะพัดเอามวลอากาศเย็นและแห้งมากจากประเทศจีน เลยทำให้เขาค้อมีอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิประมาณ 18-25 องศาเซลเซียส 

นอกจากนี้ ป่าบริเวณเขาค้อเดิมมีต้นค้อซึ่งเป็นไม้ตระกูลปาล์มขึ้นอยู่จำนวนมาก ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เรียกกันว่า “เขาค้อ” และยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้บนเขาค้อเย็นสบาย แม้จะอยู่ในฤดูร้อนก็ตาม และจะเย็นมากในฤดูหนาว แถมยังมีทัศนียภาพที่สวยงามอีกด้วย และยังมียอดเขาสูงหลายแห่งที่น่าสนใจ เช่น พระตำหนักเขาค้อ ยอดเขาผาซ่อนแก้ว เป็นต้น

เขาค้ออยู่ภาคอะไร

รู้จักเขาค้อ สถานที่อันเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์

เขาค้อเปรียบเสมือนตัวแทนของจังหวัดเพชรบูรณ์เลยก็ว่าได้ เพราะหากพูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ คงนึกถึงเขาค้อมาเป็นอันดับแรก ใครๆ ก็อยากมาเที่ยวที่นี่ แล้วทำไมต้องเป็นเขาค้อล่ะ? เรามาดูความเป็นมาของเขาค้อ และจุดเด่นของเขาค้อกัน ทำไมคนส่วนใหญ่ทำไมถึงแนะนำให้มาเขาค้อ

ความเป็นมาของเขาค้อ

เขาค้อเป็นชื่อเรียกรวมของทิวเขาน้อยใหญ่ต่างๆ ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ ในเขตอำเภอเขาค้อ ซึ่งเหตุผลที่เรียกว่า “เขาค้อ” เพราะว่าป่าบริเวณนี้ มีต้นค้อที่เป็นไม้ตระกูลปาล์มขึ้นกันอยู่มากมาย เลยทำให้อากาศบนเขาค้อเย็นสบายตลอด แม้อยู่ในฤดูร้อนและเย็นจัดในฤดูหนาว 

ป่าไม้ในแถบนี้เป็นป่าเต็งรังหรือป่าไม้สลัดใบ ป่าสน และป่าดิบ พันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มลักษณะจะคล้ายต้นตาล แต่ผลที่ออกมาคล้ายหมาก ถึงแม้ปัจจุบันป่าจะถูกถางออกไปมากแล้ว แต่ยังมีอยู่ให้เห็นบ้าง

นอกจากพื้นที่ป่าอันสวยงาม ยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เนื่องจากพื้นที่ตรงนี้ในอดีต เป็นสถานที่ทางราชการ ใช้ในการสู้รบกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ก่อนที่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยจะแพ้พ่ายและสูญหายไปจากประเทศไทย และในสถานที่สำคัญหลายแห่งบนเขาค้อ ยังปรากฎหลักฐานเหล่านี้อยู่เป็นจำนวนมาก

สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ในเขาค้อ เช่น อนุเสาวรีย์จีนฮ่อ พิพิธภัณฑ์อาวุธ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเขาค้อ อย่างพระบรมธาตุเจดีย์และพระตำหนักเขาค้อ

จุดเด่นของเขาค้อ

จุดเด่นของเขาค้อ คือ สถานที่ท่องเที่ยวและจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเที่ยวชมทะเลหมอกในฤดูฝนและฤดูหนาว แถมยังมีอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่เคยผ่านการสู้รบระหว่างรัฐบาลกับคอมมิวนิสต์ในอดีต 

เรียกได้ว่าหากได้มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวเพชรบูรณ์แล้ว ต้องมาให้ถึงเขาค้อ ห้ามพลาดสถานที่แห่งนี้เลยทีเดียว  เพราะเขาค้อนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์เลยก็ว่าได้ เป็นการรวมความหลากหลายทางชีวภาพ พันธุ์พืชและสัตว์ป่านานาชนิด จุดชมวิวทิวทัศน์มากมาย ทั้งน้ำตก ถ้ำ เกาะ แก่ง หน้าผา และอื่นๆ ตลอดจนจุดท่องเที่ยวที่เป็นประวัติศาสตร์อีกหลายแห่ง อีกทั้งเขาค้อยังถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 125 ของประเทศไทยอีกด้วย

สถานที่สำคัญในเขาค้อ

เขาค้อนั้นมีสถานที่สำคัญหลายที่ มีทั้งวัด เจดีย์ พระตำหนัก อนุสรณ์ พิพิธภัณฑ์ โดยแต่ละที่ต่างมีจุดเด่นกันไปคนละแบบ มีความเป็นมาที่น่าสนใจ เหมาะแก่การเรียนรู้ แถมยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วย จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันดีเลยกว่า

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
  • วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

สถานที่ทางศาสนาที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติและบรรยากาศเงียบสงบ มีทิวทัศน์สวยงามทุกทิศทาง ทั้งยังสามารถมองเห็นผาซ่อนแก้ว และทิวเขามากมาย

จุดเด่นที่พลาดไม่ได้ คือ ศาลาปฎิบัติธรรมประดิษฐานที่มีพระพุทธรูปหยกงดงามตั้งอยู่ภายในและที่ผนังมีการตกแต่งด้วยกระเบื้อง หินสีต่างๆ เป็นศิลปะที่สวยงามแปลกตา อีกสิ่งที่น่าสนใจ คือ อุโบสถพระพุทธเจ้า 5 องค์ ที่มีองค์พระสีขาวนั่งลดหลั่นซ้อนกันลงมา สามารถมองเห็นได้แม้จะอยู่ไกล 

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีจุดสำคัญอีก เช่น พระพุทธเลิศรัตนโชติมณีหรือพระหยกเขียว และพระพุทธรัตนสัมฤทธิ์ผลหรือพระหยกขาว รวมถึงมีลานโพธิ์ ที่โดยรอบจะมีต้นศรีมหาโพธิ์ปลูกไว้ เป็นพื้นที่เพื่อไว้ทำพิธีต่างๆ ในวันสำคัญทางศาสนา ผู้ปฏิบัติธรรมยังสามารถใช้เป็นสถานที่เดินจงกรม เจริญสติได้อีกด้วย

โดยวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว มีเวลาทำการอยู่ที่ 8.00-17.00 น.
ตั้งอยู่ที่ ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าวัด

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก
  • พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองของเขาค้อมาช้านาน จุดเด่นคือเจดีย์สีขาว ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานทั้งแบบสุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ โดยบริเวณยอดเจดีย์จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระอัฐธาตุของพระพุทธเจ้าที่ได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นสิริมงคล หลังจากยุติการสู้รบกับคอมมิวนิสต์ในประเทศไทย เนื่องจากในอดีต พื้นที่นี้เคยมีการสู้รบ ทำให้มีการสูญเสียจำนวนมาก 

หากได้มาเที่ยวที่เขาค้อ พลาดไม่ได้เลยที่จะต้องแวะมาสักการะพระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองของชีวิต

โดยพระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก เวลาทำการอยู่ที่ 8.00-18.00 น.
ตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้ามาสักการะพระบรมธาต

พระตำหนักเขาค้อ
  • พระตำหนักเขาค้อ

เป็นสถานที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เริ่มการก่อสร้างหลังจากที่การสู้รบกันกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์สิ้นสุดลง เป็นที่ทรงงาน และแปรพระราชฐานมาประทับบรม ในวโรกาสตรวจเยี่ยมโครงการตามพระราชดำริในพื้นที่เขาค้อ

บริเวณรอบๆ พระตำหนักจะมีดอกไม้สีสันสวยงามไว้หลากหลายชนิด และยังมีบ้านพักทหารม้า ที่ให้บริเวณนักท่องเที่ยวเช่าพักได้ นักท่องเที่ยวยังสามารถกางเต็นท์พักแรมบริเวณใกล้บ้านพักได้เช่นกัน

พระตำหนักเขาค้อตั้งอยู่บนเขาย่า ซึ่งสามารถขึ้นชมยอดเขาย่าได้จากทางพระตำหนัก หากอยากชมวิวยอดเขาย่า สามารถไปชมวิวที่ศาลาพระเทพซึ่งจุดชมวิวได้

โดยพระตำหนักเขาค้อ เวลาทำการอยู่ที่ 6.00-18.00 น. และต้องแต่งกายสุภาพ
ตั้งอยู่บนเขาย่า ตำบลสะเดาะพง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ หากมีการเสด็จแปรพระราชฐาน จะชมได้เฉพาะภายนอกพระตำหนักเท่านั้น ไม่สามารถเข้าชมภายในได้

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ
  • อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

สถานที่นี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกและเทิดทูนให้แก่พลเรือน ทหาร ตำรวจ และผู้พลีชีพในการสู้รบปกป้องพื้นที่ในรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย นอกจากเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นสถานที่ที่เอาไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ท่ามกลางธรรมชาติ มีตั้งอยู่บนเขาค้อ ที่เป็นจุดสูงสุดในบริเวณเขาค้อ 

มีจุดชมวิวที่สวยที่สุด เมื่อถึงยามทะเลหมอกปกคลุมที่บริเวณเขาค้อ โดยสร้างเป็นรูปสามเหลี่ยมสูง 24 เมตร เป็นหินอ่อนทั้งหมด ผนังภายในจะบันทึกประวัติเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ผู้เสียสละ และมีรายชื่อวีรชนผู้เสียสละชีวิต

บนอนุสรณ์สถานที่มีจุดท่องเที่ยวหลายจุด มีอนุเสาวรีย์ที่เป็นอนุสรณ์สถานสำหรับการสู้รบ มีพิพิธภัณฑ์อาวุธ มีฐานกรุงเทพ ฐานอิทธิ ที่ผู้ก่อการร้ายใช้หลักฐานที่มั่นและถูกยึดจากฝ่ายทหารในเวลาต่อมา

โดยอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ เวลาทำการอยู่ที่ 7.00-17.00 น. ตั้งอยู่บนเขาค้อ ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

  • ฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ เขาค้อ)

เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งบนสมรภูมิเขาค้อ ใช้สำหรับการสู้รบ โดยจะมีพิพิธภัณฑ์อาวุธเพื่อแสดงยุทโธปกรณ์จำนวนมากที่ใช้ในการต่อสู้กับคอมมิวนิสต์บนเขาค้อ เช่น เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินเล็ก เครื่องบินขับไล่ รถถัง ปืนใหญ่ ปืนกล และเครื่องจักร 

โดยอาวุธเหล่านี้แม้จะเป็นอนุสรณ์จากบรรพชน แต่เด็กๆ ที่มาเที่ยวก็ชื่นชอบ และตื่นตาตื่นใจกับอาวุธเหล่านี้ ถัดจากภายนอกมายังภายในอาคาร มีห้องบรรยายเกี่ยวกับเหตุการณ์ในยุทธภูมิเลือดเขาค้อ และยังมีห้องจัดนิทรรศการเกี่ยวกับอุปกรณ์ เครื่องใช้ เสื้อผ้า อาวุธของคอมมิวนิสต์ ซึ่งในแต่ละจุดมีคำอธิบายประกอบทางประวัติศาสตร์บอกไว้

โดยพิพิธภัณฑ์อาวุธ เวลาทำการอยู่ที่ 7.00-17.00 น. ตั้งอยู่บนเขาค้อ ตำบลทุ่งเสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

สถานที่ชมวิวหมอก

เมื่อได้มาเที่ยวเขาค้อแล้ว สิ่งที่ห้ามพลาดสุดๆ ซึ่งเป็นไฮไลท์ของเขาค้อเลยก็ว่าได้ เพราะเขาค้อนั้นเขาเด่นสุดในเรื่องวิวทิวทัศน์ทะเลหมอกอันงดงาม ส่วนสถานที่สำหรับชมทะเลหมอกนั้นมีหลายแห่ง ในหัวข้อนี้เราเลยมาแนะนำสถานที่ชมหมอกสวยๆ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ดังนี้

จุดชมวิวทะเลหมอกอำเภอเขาค้อ
  • จุดชมวิวทะเลหมอกอำเภอเขาค้อ

อยู่ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยเป็นอันดับต้นๆ ของอำเภอเขาค้อเลยก็ว่าได้ มีลักษณะเป็นระเบียงให้ชมทะเลหมอกได้ในมุมกว้าง และตรงจุดนี้มีความชื้นมาจากน้ำจำนวนมากในอ่างเก็บน้ำรัตนัย ทำให้มีโอกาสเกิดหมอกได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ที่จอดรถ ร้านค้า

จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ
  • จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ

ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ริมเส้นทางสาย 2196 สามารถเห็นทะเลหมอกได้แบบ 180 องศา และยังมีจุดให้กางเต็นท์หลายจุด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาพักแรม และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ร้านสะดวกซื้อ ห้องอาบน้ำ และบริเวณใกล้ๆ ยังมีไร่สตรอเบอร์รี่ให้เดินเล่น ชิมสตรอเบอร์รี่ได้อีกด้วย

  • จุดชมวิววัดกองเนียม

ตั้งอยู่ใกล้กับหอสมุดนานาชาติ ติดกับทางขึ้นไปอนุสรณ์สถานเขาค้อ เป็นจุดที่สามารถมองเห็นหมอกในทางทิศตะวันออก ไปพร้อมกับพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ซึ่งลักษณะทะเลหมอกนั้นจะสวยงามมาก เพราะเป็นทะเลหมอกท่ามกลางทิวเขาต่างๆ สลับซับซ้อนกัน และมีต้นค้อขนาดใหญ่เป็นฉากหน้าอีกด้วย

  • จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ

อยู่ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ โดยทุกคนจะสามารถเห็นทะเลหมอกได้แบบรอบทิศทางแบบ 360 องศา ไปพร้อมๆ กันกับพระอาทิตย์ที่ค่อยๆ ขึ้นมาในยามเช้า และนอกจากนี้ยังสามารถเห็นวิวทิวเขาที่สวยงามตั้งอยู่ตรงหน้าอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เขาปู่ เขาย่า

สรุป

เขาค้อเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ อำเภอเขาค้อ หากดูทางภูมิศาสตร์ตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนล่าง ในบริเวณเขาค้อเดิมมีต้นค้อซึ่งเป็นไม้ตระกูลปาล์มขึ้นอยู่จำนวนมาก ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้เรียกกันว่า “เขาค้อ” และยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้บนเขาค้อเย็นสบาย แม้จะอยู่ในฤดูร้อนและอากาศจะเย็นจัดในฤดูหนาว 

แถมยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ อีกทั้งยังมีสถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ อย่างอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อหรือพิพิธภัณฑ์อาวุธ อีกอย่างที่ขาดไม่ได้และเป็นจุดเด่นของเขาค้อ คือจุดชมวิวทะเลหมอก เช่น จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ ที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกสวยๆ ได้แบบจุใจ 

นอกจากนี้เขาค้อยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอมา ทำให้มีทั้งคาเฟ่ จุดชมวิว กิจกรรมต่างๆ ให้เลือกทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจุดกางเต็นท์ ตั้งแคมป์ เรียกได้ว่ามาเพชรบูรณ์ทั้งที หากไม่แวะเขาค้อคงน่าเสียดายมากเลยทีเดียวเชียว

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT