fbpx

วิ่งเทรลคืออะไร? รวมเส้นทางเทรลเขาค้อ ไปสูดอากาศดีให้เต็มปอด

วิ่งเทรล หรือ trail running คือ การวิ่งในเส้นทางธรรมชาติ เป็นการออกไปวิ่งสูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอด โดยปัจจุบันมีการสถานที่จัดให้วิ่งเทรลอยู่มากมาย เช่น อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีเส้นทางวิ่งเยอะมาก ผู้ที่ชอบวิ่งเทรลสามารถมาลองวิ่งกันได้ แต่ในบทความนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับวิ่งเทรลกันให้มากยิ่งขึ้น และหากใครสนใจจะได้เตรียมวอร์มร่างกายและไปแบบไม่มีสะดุด ตามไปอ่านรายละเอียดในบทความได้ดังต่อไปนี้

เส้นทางเทรล เขาค้อ

วิ่งเทรลคืออะไร

การวิ่งเทรลแตกต่างจากการวิ่งทั่วไปตรงที่ความพิเศษของการวิ่งเทรล ซึ่งคือการวิ่งในรูปแบบของการผจญภัย โดยจะวิ่งตามบริเวณหรือพื้นที่ทางธรรมชาติต่างๆ เช่น ภูเขา ทุ่งหญ้า ป่า หรือตามภูมิประเทศ เป็นต้น แน่นอนว่าเป็นเส้นทางที่นักวิ่งไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะต้องพบเจอกับอะไร มีเส้นทางในการวิ่งรูปแบบไหน นักวิ่งต้องมีการฝึกฝนอยู่เสมอ เพื่อปรับสภาพร่างกายตามสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เปลี่ยนไปทุกครั้งที่วิ่ง เรียกได้ว่าการวิ่งเทรลแตกต่างจากการวิ่งแบบปกติอย่างสิ้นเชิง เพราะการวิ่งแบบปกติใช้แต่เส้นทางเรียบ เช่น วิ่งบนถนน สวนสาธารณะ และอื่น ๆ

วิ่งเทรลคืออะไร

ข้อควรรู้ก่อนวิ่งเทรล

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มทดลองวิ่งเทรลเป็นครั้งแรก ควรมีการเตรียมความพร้อมก่อนล่วงหน้า โดยศึกษาข้อมูลในการวิ่งเทรลด้านต่างๆ เมื่อถึงเวลาลงสนามจริงจะได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยของตัวเอง หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดในขณะที่กำลังวิ่ง ผู้ที่วิ่งเทรลครั้งแรกควรเตรียมตัวดังนี้

ระยะทาง

ระยะทางในการวิ่งเทรลมีตั้งแต่ 10-100 กิโล เส้นทางในการวิ่งจะมีอุปสรรคเพื่อท้าทายความสามารถของนักวิ่งเป็นระยะ  เนื่องด้วยเส้นทางในป่ามีพื้นที่กว้างใหญ่ จึงมีความชื้นและมีเส้นทางต่างระดับมากมาย นักวิ่งจำเป็นต้องได้รับการฝึกซ้อมล่วงหน้า อาจฝึกโดยการเดินเทรล คือ การทำความคุ้นชินกับเส้นทางโดยการเดิน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มวิ่ง ซึ่งนักวิ่งจะต้องซ้อมวิ่งเทรลให้เกินกับระยะทางที่ลงงานไว้ เช่น หากลงงานไว้ที่ 15 กิโล จะต้องซ้อมให้ร่างกายให้วิ่งได้ที่ 20 กิโล เนื่องจากระยะทางของสนามจริงอาจมีความคลาดเคลื่อนได้นั่นเอง

ความชันของเส้นทาง

เนื่องจากการวิ่งเทรล คือ การวิ่งในป่าหรือวิ่งตามเส้นธรรมชาติ นักวิ่งจึงต้องพบเจอกับเส้นทางที่มีความลาดชันที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ดังนั้นนักวิ่งจึงควรศึกษาเรื่องความลาดชันของเส้นทาง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บไว้ โดยเปรียบเทียบในสัดส่วนของระยะทางทั้งหมดที่วิ่ง เช่น Gain 1,000 ระยะทาง 15 กิโล กับ Gain 1,000 ระยะทาง 5 กิโล แปลว่าเส้นทางที่มีระยะทาง 5 กิโล มีความชันมากกว่า ทำให้การวิ่งมีความยากมากกว่า เทียบจากความชันแล้ว หากเป็นนักวิ่งเทรลมือใหม่ควรเลือกวิ่งระยะทาง 15 กิโล

ช่วงเวลาในการจัดงาน

ผู้ที่วิ่งเทรลทุกคนจำเป็นต้องศึกษาช่วงเวลาของสถานที่จัดงานให้ดีว่า สถานที่แห่งนั้นมีสภาพภูมิอากาศหรือสนามรูปแบบใด รวมถึงประเมินความพร้อมของร่างกายตัวเองด้วย เพราะบางงานอาจจัดขึ้นในช่วงที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อภูมิต้านทานของร่างกายเรา เช่น จัดในช่วงที่มีอากาศร้อนหรือหนาวจัดจนเกินไป นอกจากการคำนึงถึงความพร้อมทางร่างกายแล้ว ต้องอย่าลืมคำนึงถึงเรื่องอาหารการกิน นักวิ่งควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอด้วย ปัจจัยเหล่านี้มีผลกับความแข็งแรงของร่างกายทั้งสิ้น

ประเมินคุณสมบัติของตนกับระยะทาง

ผู้ที่วิ่งเทรลจะรู้ดีว่าก่อนทำการวิ่งจะมีการกำหนดความสามารถของนักวิ่งว่ามีประสิทธิภาพที่จะลงวิ่งหรือไม่ โดยจะกำหนดตามระยะทางที่นักวิ่งสามารถวิ่งได้ เพื่อความปลอดภัยของนักวิ่ง ซึ่งแต่ละพื้นที่มีความยากและง่ายต่างกันเป็นอย่างมาก ดังนั้นต้องเทียบกับความสามารถที่เคยทำมาของตัวนักวิ่งด้วยทุกครั้ง เช่น ในระยะทาง 50 กิโล นักวิ่งต้องมีคุณสมบัติที่ผ่านการวิ่งมาราธอนหรือเคยผ่านสนามเทรลในระยะเบื้องต้นมาแล้ว เป็นต้น

อุปกรณ์ในการวิ่งเทรล

เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักวิ่ง ในการวิ่งเทรลจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการวิ่งหลายชนิด โดยอุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถนำมาใช้ในการช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อต้องพบเจอกับอุปสรรคระหว่างทาง เช่น เป้น้ำ อุปกรณ์ที่ใช้ในการพยุงตัวขณะเดินเขา รองเท้าสำหรับการวิ่งเทรลที่มีคุณสมบัติในการยึดเหนี่ยวพื้นดินโดยเฉพาะ เป็นต้น

ประเมินค่าใช้จ่ายและงบประมาณ

การวิ่งเทรลในแต่ละสนามต้องเสียค่าสมัคร บางงานค่าสมัครราคาสูงเพราะต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย รวมถึงต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการจัดเส้นทางการวิ่งต่าง ๆ โดยค่าสมัครหรือค่าใช้จ่ายในการวิ่งเทรลจะอยู่ที่ประมาณ 1,500-6,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง ค่าเดินทาง ที่พัก และอาหารที่ต้องจ่ายเพิ่มด้วย

สถานที่เทรล เขาค้อ

เส้นทางเทรลอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

เส้นทางการวิ่งเทรลของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีระยะทางในการวิ่งเทรล 4 ระยะ ได้แก่ 5 กิโล 15 กิโล 30 กิโล ไปจนถึง 50 กิโล สนามนี้ไม่หนักหรือโหดจนเกินไป เหมาะกับนักวิ่งเทรลมือใหม่ได้ทดลองวิ่ง เพื่อดูว่าตนเองเหมาะกับการวิ่งเทรลหรือไม่ โดยสภาพอากาศในอุทยานในยามเช้าสดใส อากาศค่อนข้างเย็นสบายแต่ในช่วงเวลากลางวันอาจมีอากาศร้อนบ้าง แต่ยังมีต้นไม้ใหญ่บังแสงแดดและให้ร่มเงา 

เส้นทางเทรลบ้านอิงฟาร์ม

ในการวิ่งเทรลของบ้านอิงฟาร์ม นักวิ่งจะได้สัมผัสกับสภาพอากาศเย็นสบายยามเช้า พื้นที่โดยรอบจะปกคลุมไปด้วยไอหมอกจากธรรมชาติ เหมาะกับการออกมาวิ่งเทรลเพื่อสุขภาพดป็นอย่างมาก โดยเส้นทางในการวิ่งเทรลของบ้านอิงฟาร์มมีตั้งแต่ระยะทาง 11 กิโล 22 กิโล ไปจนถึง 33 กิโล ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางวิ่งเทรลที่เหมาะกับนักวิ่งเทรลมือใหม่ เพื่อมาฝึกซ้อมร่างกายก่อนลงสนามโหด

เส้นทางเทรลเบิร์ดแลนด์รีสอร์ท

สำหรับเส้นทางการวิ่งเทรลของเบิร์ดแลนด์รีสอร์ท นักวิ่งจะได้สูดกลิ่นอายธรรมชาติของเทือกเขา พร้อมกับการชมวิวทิวทัศน์งดงามไปพลางๆ ได้ตลอดเส้นทางการวิ่ง ที่นี่มีระยะทางในการวิ่งเทรลอยู่ที่ประมาณ 32 กิโล เหมาะสำหรับนักวิ่งสายลุยที่ผ่านการวิ่งเทรลมาก่อน สามารถตามมาท้าประลองขีดจำกัดความสามารถที่เขาค้อเทรลแห่งนี้ได้ได้

เส้นทางเทรลเข็กน้อย

เส้นทางวิ่งเทรลของเข็กน้อยหรือเขาค้อเทรล จัดอยู่ในพื้นที่ป่าตำบลเข็กน้อย พื้นที่กว่า 10,000 ไร่ นักวิ่งเทรลไม่เพียงแต่จะได้รับประสบการณ์ในการวิ่งใหม่ แต่ยังได้ชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติสวยงามอีกด้วย นักวิ่งสามารถมองเห็นวิวดอยตั๋วเพ่งและยอดผาตัดแบบ 360 องศา สัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นและชนเผ่าม้งได้อย่างใกล้ชิด มีระยะทางในการวิ่งเทรล 5 ระยะ ได้แก่ 10 กิโล 30 กิโล 50 กิโล 70 กิโล และ 100 กิโล ตอบโจทย์นักวิ่งทุกสไตล์ ทั้งสายชิลล์ ชมวิวธรรมชาติและสายลุยป่าขาโหด ไว้ปราบเซียน

สรุป

การวิ่งเทรลคือ การวิ่งตะลุยกับธรรมชาติต่าง ๆ มากมาย ตามแต่ละที่ว่ามีภูมิอากาศในแบบใด เช่น ภูเขา ทุ่งหญ้า ป่า หรือตามภูมิประเทศของสถานที่จัดงาน เป็นต้น ในประเทศไทยมีสถานที่สำหรับวิ่งเทรลอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือเขาค้อเทรล จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดให้ผู้ที่สนใจหรืออยากทดลองวิ่งเทรลได้ศึกษา เลือกมาวิ่งเทรลที่เขาค้อได้ สำหรับนักวิ่งคนใดวางแผนจะมาวิ่งเทรลที่เขาค้อสักครั้ง แต่ยังไม่มีที่พักในใจ สามารถเลือก The Bluesky Resort เขาค้อ เป็นที่พักผ่อนเพื่อฟื้นฟูพลังงานในร่างกายให้กลับมาเต็มหลอดหลังจากการวิ่งเทรลได้เลย

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT