fbpx

เคล็ดไม่ลับ ซื้อคอนโดมาปล่อยเช่าอย่างไรให้คุ้ม

ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าใครก็อยากลงทุนแล้วได้เงินกลับคืนมาเยอะๆ โดยเฉพาะเมื่อมองมาในทางอสังหาริมทรัพย์ การซื้อคอนโดแล้วปล่อยเช่าก็เป็นธุรกิจหนึ่งที่กำลังนิยม เพราะแค่กู้เงินมาซื้อคอนโด แล้วคิดค่าเช่ามากกว่าเงินผ่อนในแต่ละเดือนก็ได้กำไรแล้ว แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดเพื่อการลงทุน จึงไม่ควรรีบร้อนจนเกินไป หากยังไม่รู้เคล็ดลับของการซื้อคอนโดปล่อยเช่าอย่างไรให้คุ้ม

อยากซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ต้องรู้อะไรก่อน

ไม่ใช่แค่เพียงมีเงินแล้วจะซื้อคอนโดได้เลย ต้องรู้และทำความเข้าใจในหลายๆ เรื่องเสียก่อน เพื่อให้การซื้อคอนโดมาปล่อยเช่าเกิดความคุ้มทุนและดึงดูดความสนใจจากผู้เช่าได้มากที่สุด

ดูแบรนด์คอนโดและศึกษาโครงการคอนโด

ดูแบรนด์คอนโดและศึกษาโครงการคอนโด

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงเมื่อซื้อคอนโดคือ แบรนด์ของคอนโด ถ้าแบรนด์คอนโดมีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ จะยิ่งง่ายต่อการปล่อยเช่า เพราะผู้เช่าสามารถมองเห็นภาพรวมของคอนโดที่ได้มาตรฐาน และไว้วางใจในความเป็นมืออาชีพของแบรนด์ได้ ส่วนการศึกษาโครงการคอนโดนั้น ควรศึกษาข้อมูลและกฎระเบียบของคอนโดให้ชัดเจน ว่าผู้ครอบครองคอนโดมีสิทธิทำอะไรได้บ้าง มีกฎข้อห้ามไม่ให้ปล่อยเช่าหรือไม่ เพราะหากละเมิดกฎข้อห้ามเหล่านั้น อาจต้องเสียค่าปรับซึ่งเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ และถ้าโครงการคอนโดนั้นสามารถปล่อยเช่าได้ ควรสอบถามรายละเอียดกับทางนิติบุคคลของโครงการให้แน่ชัดเสียก่อน

เลือกคอนโดที่ห้องไม่มีว่างเยอะ

ควรเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าที่ไม่เหลือห้องว่างเยอะ เพราะหากเหลือห้องว่างจำนวนมาก แล้วมีนักลงทุนซื้อห้องมาปล่อยเช่าต่อเหมือนกัน ก็จะกลายเป็นคู่แข่งที่อาจมีจำนวนมากทันที และเกิดการแย่งลูกค้าผู้เช่าคอนโด จนต้องมาลดราคาตัดกันเองในที่สุด ซึ่งจะทำให้การซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มทุนนั่นเอง

ทำเลและสิ่งแวดล้อมรอบคอนโด

ทำเลและสิ่งแวดล้อมรอบคอนโด

ทำเลและสิ่งแวดล้อมรอบคอนโดมีความสำคัญมาก เพราะเป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งในการเลือกคอนโดของผู้เช่า ตั้งแต่เรื่องการเดินทาง เช่น เดินทางไปมาสะดวกไหม ใกล้รถไฟฟ้าหรือไม่ รวมถึงสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ โรงพยาบาล โรงเรียน หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ถ้ามีสิ่งเหล่านี้ครบครันในบริเวณใกล้เคียงคอนโด อาจกลายเป็นจุดขายที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ทำให้มีลูกค้ามาเช่าได้ง่ายขึ้น

ห้องเช่าตกแต่งสวยงาม มีของใช้ครบ

ห้องเช่าตกแต่งสวยงาม มีของใช้ครบ

การตกแต่งห้องและข้าวของเครื่องใช้ภายในห้องก็มีความสำคัญ หากห้องคอนโดที่ปล่อยเช่ามีการตกแต่งอย่างสวยงาม มีเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ครบครัน ย่อมมีโอกาสซื้อใจลูกค้าได้มากกว่าห้องโล่งๆ ที่ว่างเปล่า เพราะลูกค้ามักเลือกห้องแต่งครบจบพร้อมอยู่ ที่สามารถหิ้วกระเป๋าเข้าพักอาศัยได้เลยทันที แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยตนเอง ยิ่งห้องไหนที่มีการตกแต่งด้วยสไตล์ที่ตอบโจทย์ของลูกค้า จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้ตัดสินใจเช่าได้ง่ายยิ่งขึ้น

สังเกตลูกค้าก่อนให้เช่า

สังเกตลูกค้าก่อนให้เช่า

ควรเลือกลูกค้าให้ดีก่อนจะทำสัญญา โดยควรสังเกตหรือสอบถามประวัติเรื่องทั่วไปของลูกค้า เช่น ทำงานอาชีพอะไร พักอาศัยกี่คน มีเด็กเล็กไหม ทำอาหารภายในห้องหรือเปล่า สูบบุหรี่หรือไม่ เป็นต้น เพื่อพิจารณาว่าเป็นลูกค้าที่เหมาะสมในการเช่าหรือไม่ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง

รอบคอบกับสัญญาเช่า

รอบคอบกับสัญญาเช่า

การลงทุนคอนโดปล่อยเช่าจะต้องรอบคอบกับสัญญาเช่า สัญญาเช่าที่ดีควรระบุรายละเอียดที่ครบถ้วนและมีความรัดกุม ลงชื่อลายลักษณ์อักษรทั้งสองฝ่ายระหว่างผู้ให้เช่าและผู้เช่าอย่างชัดเจน ที่สำคัญควรขอสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หรือพาสสปอร์ตของผู้เช่าไว้เป็นหลักฐาน ทั้งนี้การปล่อยเช่าคอนโดเป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง การทำสัญญาเช่าที่ละเอียดครบถ้วนจะช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

รู้วิธีตามหาผู้เช่า

หากซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนมาแล้วจะต้องรู้ช่องทางในการตามหาผู้เช่า โดยพิจารณาว่าผู้เช่าที่ต้องการเป็นเป้าหมายที่อยู่ในวัยไหน ทำอาชีพอะไร เมื่อรู้เป้าหมายแล้วก็ไปยังพื้นที่ที่มีผู้เช่าแบบนั้นๆ ซึ่งในปัจจุบันมีอินเทอร์เน็ตเป็นตัวช่วยในการเข้าถึงผู้เช่าได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น Google หรือสื่อโซเซียลต่างๆ เช่น Facebook Twitter เป็นต้น

ไ่ม่ปล่อยให้ห้องว่าง

ถ้าผู้เช่าคนเก่าออกจะต้องรีบหาผู้เช่าคนใหม่มาแทน เพราะการไม่มีผู้เช่ายิ่งปล่อยไว้นาน ยิ่งเสียโอกาสในการทำกำไร โดยเฉพาะห้องที่ยังผ่อนไม่หมด จึงต้องไม่ปล่อยให้ห้องว่างนาน ทำการประกาศในหลายๆ ช่องทางไว้ และระยะเวลาที่หาผู้เช่าใหม่ไม่ควรเกิน 3 เดือน หากยังไม่ได้ผู้เช่าควรใช้บริการนายหน้าช่วยหา

ความเสี่ยงในการลงทุนคอนโดปล่อยเช่า

ความเสี่ยงในการลงทุนคอนโดปล่อยเช่า

การลงทุนอะไรก็ตามย่อมมีความเสี่ยง การลงทุนคอนโดปล่อยเช่าก็ด้วยเช่นกัน จึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจสิ่งต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เจอกับความเสี่ยงในอนาคต

มีนักลงทุนซื้อคอนโดมาปล่อยเช่ามาก

ปัจจุบันเกินกว่าครึ่งของผู้ซื้อคอนโดเป็นนักลงทุนที่ซื้อคอนโดมาปล่อยเช่า นั่นหมายความว่าจะมีคู่แข่งจำนวนมาก รวมถึงมีการแข่งขันแย่งลูกค้ากันสูง ดังนั้นจึงต้องศึกษาทั้งคู่แข่งและตลาดให้ดี เลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมในการดึงดูดลูกค้า สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งให้ได้ เพื่อให้ห้องคอนโดปล่อยเช่าได้เร็วขึ้น

ความเสี่ยงในเส้นทางและคมนาคม

คอนโดบางโครงการมีทำเลอยู่ใกล้รถไฟฟ้าที่กำลังสร้าง ซึ่งการรอรถไฟฟ้าหรือระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ สร้างให้เสร็จ เป็นความเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมเองได้ ทั้งนี้จึงควรศึกษาและเลือกทำเลให้แน่ใจก่อนลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่า เพราะลูกกค้าผู้เช่าก็คาดหวังว่าจะได้เช่าคอนโดที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าเพื่อการเดินทางที่สะดวกสบาย

ความเสี่ยงจากความโลภ

การตัดสินใจลงทุนต้องควรประมาณตนเอง ไม่ควรลงทุนด้วยความโลภ ลงทุนให้เพียงแต่พอดี เลือกซื้อหรือเลือกลงทุนในช่วงเวลาที่เหมาะสม อย่าลงทุนหลายห้องในเวลาเดียวกัน และอย่าคาดหวังกับการซื้อคอนโดแพงเพื่อหวังกำไรจำนวนมาก ต้องคำนึงถึงความสามารถในการหาลูกค้าผู้เช่า รวมถึงความสามารถในการผ่อนของตนเองด้วย หากเดือนนั้นไม่มีผู้เช่า จึงควรคำนวณรายรับรายจ่ายและผลตอบแทนให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน

สรุป

ก่อนลงทุนซื้อคอนโดเพื่อมาปล่อยเช่าจะต้องรู้และศึกษาในหลายๆ เรื่อง ทั้งศึกษาแบรนด์คอนโด ศึกษาข้อมูลคู่แข่ง รวมถึงกลยุทธ์ในการดึงดูดใจลูกค้า ไม่ใช่แค่อยากลงทุนหรือมีเงินแล้วจะซื้อได้เลย เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อการลงทุน อีกทั้งการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดไม่ใช่แค่การลงทุนระยะสั้น จึงควรศึกษาความเสี่ยงที่อาจเกิดขี้นให้ดีด้วย ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดทำเลดี บรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อน ขอแนะนำ คอนโด เดอะคาสเทล โครงการใน bluesky property คอนโดมิเนียมรูปแบบปราสาท บนพื้นที่ทำเลหุบเขาผาซ่อนแก้ว ให้สัมผัสบรรยากาศที่หาได้ยากโดยไม่ต้องไปไกลถึงยุโรป เกินคำว่าคุ้มไม่ว่าจะซื้อเพื่อใช้อยู่อาศัยเป็นที่พักตากอากาศ หรือซื้อเพื่อเก็บไว้เก็งกำไรปล่อยเช่าในอนาคต

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT