fbpx

จัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษง่ายๆ ให้มีกลิ่นอายเมืองหนาว ในพื้นที่เล็กๆ

การตกแต่งสวนข้างบ้านเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศบริเวณบ้านให้มีความสวยงาม น่าอยู่ ดูร่มรื่น ดูสบายตา เป็นระเบียบ เรียบร้อย ใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจหรือนั่งเล่นได้ในเวลายามว่าง อีกทั้งยังสามารถเป็นสถานที่ต้อนรับแขกได้อีกด้วย

ซึ่งการจัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมเพราะเป็นการจัดสวนที่เน้นบรรยากาศแบบสไตล์ธรรมชาติที่เติมเต็มไปด้วยสีสันจากต้นไม้และดอกไม้ที่ช่วยเพิ่มความร่มรื่น  ใช้พื้นที่น้อย ดูไม่รก มีองค์ประกอบที่สวยงาม

อีกทั้งการจัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษสามารถจัดตามได้ไม่ยาก ถึงเป็นเมืองร้อนและมีพื้นที่น้อยก็สามารถจัดให้บ้านมีบรรยากาศที่น่าอยู่และมีกลิ่นอายเมืองอังกฤษได้ง่ายๆ หากใครชื่นชอบการจัดสวนสไตล์ยุโรปหรืออยากรู้ว่าการจัดสวนสไตล์อังกฤษเป็นอย่างไร  ในบทความนี้จะพาไปรู้จักการแต่งสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษให้มากขึ้น

การตกแต่งทางเดิน สวนสไตล์อังกฤษ

สวนสไตล์อังกฤษเป็นอย่างไร

สวนสไตล์อังกฤษเป็นสวนที่เน้นบรรยากาศความเป็นธรรมชาติจากพันธ์ุไม้สีเขียวที่ให้ความร่มรื่นและชวนน่าอยู่จากไม้ดอกที่มีสีสันสดใสสวยงาม ซึ่งมีความลงตัวกันอย่างดี เมื่อมองดูสวนแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่นพร้อมได้สูดอากาศอันบริสุทธิ์

โดยการจัดสวนอังกฤษข้างบ้านประกอบไปด้วยพันธุ์ไม้ที่สำคัญ คือ ไม้ดอก  ไม้ประดับ ไม้พุ่มสูง ไม้ประดับพุ่มเล็ก และไม้เลื้อย ซึ่งพันธ์ุไม้เหล่านี้จะช่วยทำให้ภายในสวนมีองค์ประกอบที่สวยงาม มีความโดดเด่น อีกทั้งสวนสไตล์อังกฤษจะมีลักษณะเป็นรูปทรงเรขาคณิต 

ของตกแต่งที่นิยมใช้กับสวนสไตล์อังกฤษจะเน้นเป็นโทนสีขาวที่ทำให้มองเพลิน มีความสบายตา ได้แก่ บ่อน้ำพุ รูปปั้นประติมากรรมโรมัน เก้าอี้ไม้ มุมโต๊ะน้ำชา จักรยาน โคมไฟ ที่เป็นจุดดึงดูด และมีความน่าสนใจ มีกลิ่นอายเหมือนได้มาสัมผัสบรรยากาศเมืองหนาวสไตล์ยุโรปนั่นเอง 

นอกจากนี้การจัดสรรพื้นที่ของสวนสไตล์อังกฤษสามารถใช้พื้นที่น้อยในการจัดสวนได้ หรือหากมีพื้นที่ข้างบ้านจำกัด พื้นที่ไม่เพียงพอ ก็ยังสามารถจัดสวนในบริเวณอื่นๆ ได้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นระเบียงบ้าน หลังบ้าน หน้าบ้าน เป็นต้น

การแต่งสวนข้างบ้าน

การตกแต่งทางเดิน

ในการตกแต่งทางเดินของสวนอังกฤษข้างบ้าน เพื่อให้มีมูดแอนด์โทนเมืองอังกฤษนั้นมีความสำคัญมาก เนื่องจากทางเดินเป็นจุดที่ทำให้สวนดูน่ามอง ผู้จัดสวนควรเลือกวัสดุตกแต่งที่เน้นความเป็นธรรมชาติ โดยปูพื้นหญ้าเพื่อให้ดูมีความร่มรื่น เขียวขจี ซึ่งพื้นหญ้าช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สดชื่น ดูเป็นธรรมชาติ  อีกทั้งควรนำแผ่นหินโทนสีขาวหรือสีเทามาวางบนทางเดินในบริเวณสวน เช่น หินธรรมชาติ เพื่อให้สามารถเดินชมสวนได้สะดวกและดูสวยงาม ทำให้ทางเดินมีความเป็นระเบียบตัดกับสีสันของพื้นหญ้า พรรณไม้แต่ยังมีความกลมกลืนกันอยู่ อีกทั้งควรประดับพันธุ์ไม้ที่ช่วยให้ความร่มรื่นและช่วยให้เกิดความสวยงาม

สวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ

หาของตกแต่งเพิ่มเติม

การจัดสวนอังกฤษจะดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้นหากผู้จัดหาสิ่งของมาตกแต่งเพื่อให้ดูมีความเป็นสไตล์อังกฤษเพิ่มขึ้น เช่น เก้าอี้  กระถางรูปทรงต่างๆ น้ำพุ อ่างน้ำนก รูปปั้นประติมากรรม  ซึ่งของแต่ละอย่างจะมีความเป็นสไตล์อังกฤษที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • เก้าอี้ ควรวางเก้าอี้ไว้สำหรับเป็นมุมพักผ่อน เมื่อเดินชมสวนแล้วก็สามารถนั่งเล่น พร้อมกับมองเห็นถึงบรรยากาศความสวยงามโดยรอบของสวน จะช่วยเพิ่มมุมมองภายในสวนให้ดูมีความน่าอยู่ ดูคลาสสิกแบบสไตล์อังกฤษ เก้าอี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรขาดในการจัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ
 • กระถางรูปทรงต่างๆ จะช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยของพันธ์ุไม้ในการจัดสวนสไตล์อังกฤษ เนื่องจากการปลูกพันธ์ุไม้ในกระถางสามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ง่าย อีกทั้งกระถางยังทำให้สวนดูมีความสวยงาม กระถางสามารถประดับดอกไม้ไว้ในบริเวณที่ผู้จัดสวนอยากให้อยู่ตามความต้องการ นอกจากนี้ยังเป็นไอเดียที่ดีในการจัดสวนอังกฤษขนาดเล็กอีกด้วย
 • น้ำพุ เป็นของตกแต่งที่ทำให้สวนมีความเย็น ชุ่มชื้น เมื่อมองน้ำพุจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หากขาดน้ำพุในการจัดสวนสไตล์อังกฤษ ก็เหมือนขาดเอกลักษณ์ของสวนสไตล์อังกฤษไป
 • อ่างน้ำนก จะช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติมากขึ้น เนื่องจากการจัดสวนสไตล์อังกฤษจะเน้นถึงความเป็นธรรมชาติอย่างมาก ดังนั้นไม่ควรลืมนำอ่างน้ำนกมาตกแต่งสวน เพราะอ่างน้ำนกมีส่วนช่วยในการให้ความสดชื่น เย็นสบาย และทำให้สวนดูมีมิติ สวยงามมากขึ้น
 • รูปปั้นประติมากรรม จะบ่งบอกถึงความเป็นสไตล์อังกฤษ เนื่องจากรูปปั้นประติมากรรมสไตล์อังกฤษจะมีโทนสีขาว เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้บริเวณภายในสวนดูสวยงาม น่ามอง ดูอบอุ่น และเป็นจุดเด่นทำให้สวนดูไม่น่าเบื่อ มีชีวิตชีวา มีความเพลิดเพลิน 

จะเห็นได้ว่าการหาของตกแต่งเพิ่มเพื่อทำการจัดสวน เป็นตัวช่วยที่ดีในการทำให้สวนอังกฤษข้างบ้านดูมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นและสวยงามมากยิ่งขึ้น อีกทั้งทำให้ทราบถึงรูปแบบของสวนว่าเป็นการจัดสวนสไตล์อังกฤษนั่นเอง

เลือกรั้วแต่งสวนสไตล์อังกฤษ

การเลือกรั้วให้สวยสไตล์เมืองหนาว

การเลือกรั้วให้สวยสไตล์เมืองหนาว ผู้จัดสวนควรเลือกลักษณะที่มีความเหมาะสมตามสไตล์ของสวน เพื่อให้มีมูดแอนด์โทนที่ลงตัวโดยจะเน้นรั้วเป็นโทนสีขาวนั่นเอง 


ซึ่งหากจะเลือกรั้วให้เข้ากับการจัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ  จะต้องเลือกรั้วที่ดูสวยงามแบบธรรมชาติหรือเลือกรั้วที่ไม่มีความขัดแย้งกับสวน อาจจะเลือกเป็นรั้วไม้เลื้อยซึ่งได้มาจากพันธุ์ไม้ที่ปลูกไว้ หรือเป็นรั้วอิฐ รั้วไม้ เพื่อช่วยให้สวนมีความสวยงามเป็นสัดส่วน

ศาลา

การเลือกศาลามาใช้ในการจัดสวนอังกฤษข้างบ้านจะต้องเลือกศาลาที่มีขนาดพอดีต่อรูปแบบของสวน ระบายความร้อนได้ดี มีช่องว่างไว้สำหรับให้ลมพัดผ่านได้รับความเย็นสบายเมื่อมานั่งในศาลา ควรเลือกศาลาที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น วัสดุจากไม้  

โดยจะเน้นเลือกศาลาเป็นโทนสีขาวเพื่อให้ศาลามีความปลอดโปร่ง เมื่อนั่งพักผ่อนหรือนั่งชมสวนแล้วเกิดความสบายตา  มีความผ่อนคลาย และดูสะอาด ซึ่งการเลือกศาลาที่เหมาะสมกับสวนสไตล์อังกฤษจะช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ดีในการชมสวนเป็นอย่างมาก อีกทั้งเป็นตัวช่วยในการทำให้สวนดูสวยงามมากกว่าเดิม

การตกแต่งไฟโทนอุ่น

การตกแต่งไฟโทนอุ่นสำหรับการจัดสวนอังกฤษข้างบ้านเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศในช่วงค่ำคืนให้ดูมีแสงสว่าง สวยงาม มองเห็นสวนได้ง่ายขึ้น สามารถทำการตกแต่งไฟโทนอุ่นโดยนำไฟไปติดกับต้นไม้ต่างๆ  ภายในสวน เพื่อช่วยให้รู้สึกว่าสวนยังน่ามอง แม้เป็นยามค่ำคืน

สวนอังกฤษขนาดเล็ก

พันธุ์ไม้ตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษ

ในการจัดสวนอังกฤษข้างบ้าน ผู้จัดสวนจะต้องเลือกพันธุ์ไม้ตกแต่งสวน เพื่อให้มีความสวยงาม มีเสน่ห์ ชวนมอง โดยพันธุ์ไม้เมืองหนาว ที่ช่วยเพิ่มกลิ่นอายความเป็นสวนสไตล์อังกฤษได้สมบูรณ์มากขึ้นมีดังนี้

ไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในสวนให้น่าชวนมอง มีลูกเล่น และร่มรื่น เหมาะกับการตกแต่งผนังกำแพงในสวน ซึ่งตำแหน่งที่นิยมปลูกไม้เลื้อย เพื่อให้มีความเหมาะสมและสวยงาม คือ ปลูกไว้ตามผนังบ้าน ผนังกำแพง ซุ้มประตู 

ซึ่งการปลูกไม้เลื้อยในตำแหน่งนี้จะช่วยให้มีความลงตัวกันอย่างเป็นธรรมชาติ มีเสน่ห์อันน่าดึงดูดกับสวนสไตล์อังกฤษ นอกจากนี้การที่มีกำแพงไม้เลื้อยยังสามารถเป็นฉากหลังในการถ่ายรูปได้อีกด้วย

โดยพันธุ์ไม้เลื้อยที่เหมาะสำหรับการจัดสวนอังกฤษข้างบ้าน ได้แก่ มอนิงกลอรี พวงแสด ลดาวัลย์ พวงชมพู กุหลาบเลื้อย เดฟ แฮปปีเนส

ไม้ดอก

ไม้ดอกเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการจัดสวนสไตล์อังกฤษ เนื่องจากไม้ดอกช่วยเพิ่มสีสันให้กับสวนและช่วยเพิ่มความสวยงามได้อีกหลายเท่า เปลี่ยนบรรยากาศภายในสวนให้ดูสดใส น่าอยู่ มีชีวิตชีวา ทำให้สวนมีความน่ามอง เหมาะกับการปลูกเพื่อประดับความสวยงามในบริเวณสวนหรือสถานที่อื่นๆ  ซึ่งตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการปลูกไม้ดอก ควรวางไว้บริเวณด้านหน้าสวน เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ง่าย เกิดความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น อีกทั้งสีสันต่างๆ ของไม้ดอก เมื่อมองแล้วทำให้เกิดความเพลิดเพลินได้ด้วย

โดยพันธุ์ไม้ดอกที่เหมาะสำหรับการแต่งสวนอังกฤษข้างบ้าน ได้แก่ ต้นโรสแมรี กุหลาบ ไอริส คอร์นฟลาวเวอร์ พยับหมอก บลูซัลเวีย ลาเวนเดอร์ พิทูเนีย แววมยุรา

ไม้ประดับพุ่มเล็ก

ไม้ประดับพุ่มเล็กมีส่วนช่วยทำให้สวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษดูมีความร่มรื่นและดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งช่วยทำให้มีบรรยากาศที่สดชื่นเนื่องจากเต็มไปด้วยไม้ประดับพุ่มเล็กที่มีสีสันเขียวขจี สบายตา เหมาะกับปลูกเพื่อสร้างความร่มรื่น ซึ่งตำแหน่งที่นิยมปลูกไม้ประดับพุ่มเล็กคือ ตำแหน่งทางเดินทั้งสองข้างระหว่างกึ่งกลางของสวน นอกจากนี้ยังช่วยให้เกิดความเพลิดเพลินระหว่างเดินชมสวนสวยๆสไตล์อังกฤษนั่นเอง

โดยพันธุ์ไม้ประดับพุ่มเล็กที่เหมาะสำหรับการจัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ ได้แก่ เฟิร์น แว่นแก้ว ฮอลแลนด์ ต้นไทม์ ปริกน้ำค้าง ซุ้มกระต่าย ชบาด่าง ริปซาลิส หญ้าน้ำพุ สะระแหน่ เล็บครุฑ  ส้มจี๊ด

ไม้พุ่มสูง

ไม้พุ่มสูงเป็นส่วนช่วยในการเพิ่มบรรยากาศการจัดสวนสไตล์อังกฤษให้มีความเย็น ร่มรื่น เหมาะกับการปลูกเพื่อทำให้สวนมีความสวยงาม ให้ร่มเงา อีกทั้งเป็นไม้ยืนต้นที่ประกอบไปด้วยใบขนาดเล็กตามสไตล์ธรรมชาติที่เข้ากันกับสีสันของดอกไม้หลากสี โดยสามารถปลูกได้ในตำแหน่งในพื้นที่ข้างบ้านที่จำกัด ซึ่งตำแหน่งที่นิยมปลูกไม้พุ่มสูงสำหรับการจัดสวนสไตล์อังกฤษคือบริเวณทางเดินของสวน

โดยพันธุ์ไม้พุ่มสูงที่เหมาะสำหรับการจัดสวนอังกฤษข้างบ้าน ได้แก่ ไทรเกาหลี ไทรอังกฤษ มะตาด สนดินสอ สนมังกร หลิวทอง ซิลเวอร์โอ๊ค ต้นนีออน

ต้นไม้แต่งสวนสไตล์อังกฤษ

ขั้นตอนจัดสวนเบื้องต้น

สวนสไตล์อังกฤษสามารถจัดได้แบบง่ายๆ แต่จะมีขั้นตอนนิดหน่อย เพื่อให้สวนจัดออกมาแล้วดูดี ไม่ต้องมาปรับหรือจัดสวนใหม่ทีหลัง ซึ่งขั้นตอนจัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษเบื้องต้นมีดังนี้

 1. มีการวางแผนในการจัดสวน โดยทำการสำรวจขนาดพื้นที่บริเวณข้างบ้านว่า ควรจะจัดสวนสไตล์อังกฤษให้มีพื้นที่ขนาดเท่าใด วางอุปกรณ์การตกแต่งไว้หรือพันธุ์ไม้ไว้ในส่วนใดถึงจะดูเป็นระเบียบ มีความสวยงาม
 2. วาดรูปแบบในการจัดสวน โดยต้องคำนึงว่าจะต้องจัดสวนเป็นรูปทรงไหนมีขนาดความกว้างหรือยาวเท่าไหร่
 3. ทำการปรับพื้นที่ข้างบ้านให้โล่ง โดยการทำความสะอาด ถางหญ้า กำจัดวัชพืช เก็บเศษขยะ ปรับพื้นที่ดินให้มีความสมดุล
 4. ทำการจัดวางพันธุ์ไม้ วัสดุอุปกรณ์ในการตกแต่งตามรูปแบบที่วาดหรือร่างเอาไว้ในการจัดสวนสไตล์อังกฤษข้างบ้าน เช่น ปูพื้นหญ้า นำแผ่นหินมาวางตรงทางเดิน วางเก้าอี้ วางบ่อน้ำพุ
  รูปปั้นประติมากรรม วางพันธุ์ไม้ เป็นต้น
 5. ทำการปลูกพันธ์ุไม้และไม้ดอกเพิ่มเติม เพื่อช่วยสร้างบรรรยากาศในสวนให้มีสีสันสวยงาม ร่มรื่น  น่าอยู่ตามสไตล์อังกฤษ อีกทั้งทำการดูแลสวนโดยการรดน้ำและพรวนดินเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ

สรุป

การจัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษเป็นการจัดสวนที่เน้นความเป็นธรรมชาติจากพันธ์ุไม้ เช่น ไม้เลื้อย ไม้ดอก ไม้พุ่ม ที่ช่วยให้บรรยากาศภายในสวนมีความร่มรื่น น่าอยู่ และสวยงามน่ามอง ประกอบไปด้วยประติมากรรมรูปปั้นโรมัน น้ำพุ โคมไฟ ที่บ่งบอกถึงสไตล์ความเป็นสวนแบบสไตล์อังกฤษได้อย่างลงตัว ซึ่งข้อดีของการจัดสวนสไตล์อังกฤษมีอยู่มากมาย เช่น ใช้พื้นที่น้อยในการจัดสวน 

มีพื้นข้างบ้านที่จำกัดก็สามารถจัดสวนให้สวยงามได้อย่างไร้ปัญหา อีกทั้งช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดชื่นและร่มเย็น 

นอกจากนี้การสวนอังกฤษข้างบนจะต้องคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ในการจัด เพื่อเน้นความเป็นธรรมชาตินั่นเอง อีกทั้งโทนการจัดสวนสไตล์อังกฤษจะคุมโทนเป็นสีขาว เนื่องจากช่วยให้สวนดูสะอาด สบายตา และปลอดโปร่ง หากผู้จัดสวนคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ก็ย่อมส่งผลดีให้ได้สวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ

หากใครอยากสัมผัสสวนสไตล์อังกฤษด้วยตาตนเองก่อนที่จะจัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษเอง ลองมาชมก่อนได้ที่ The Bluesky Garden ที่เป็นสวนสไตล์อังกฤษ รวมไม้ดอกเมืองหนาวเอาไว้นานาพันธุ์ เผื่อจะลองนำเอาไปปรับใช้เป็นไอเดียยามที่ต้องจัดสวนเอง

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT