fbpx

รวม 9 ไอเดีย แบบบ้านสไตล์ยุโรปในฝัน ที่คุณสามารถสร้างได้จริง

การเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ ทำให้คุณสามารถเปิดรับวัฒนธรรมที่แตกต่างกันของแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่อาหารการกิน วิถีชีวิต ไปจนถึงถึงสถาปัตยกรรมที่สะท้อนความเป็นตัวตนของประเทศต่างๆ 

โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจของยุโรป อย่างบ้านยุโรปแถบชนบท เอกลักษณ์ที่หลายคนนึกถึงคือบ้านอันแสนอบอุ่นและน่าอยู่ ดังนั้นการมีบ้านทรงยุโรปชนบท คงเป็นความฝันของใครหลายคน ซึ่งถ้าหากคุณต้องการอยู่บ้านที่มีลักษณะแบบนี้ คุณสามารถเลือกออกแบบบ้านสไตล์ยุโรปได้ตามที่ชื่นชอบ

การดีไซน์บ้านสไตล์ยุโรปเป็นอย่างไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม

บ้านทรงยุโรปนับว่าได้รับความนิยมมากในประเทศไทย เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแปลกใหม่แล้ว ยังเป็นบ้านสไตล์ที่มีความอบอุ่น สามารถออกแบบให้ใช้พื้นที่ไม่เยอะได้ รวมทั้งยังสามารถใ้ช้พื้นที่ในบ้านนำไปต่อยอดเป็นร้านอาหารได้ และมีเอกลักษณ์คือความเรียบง่าย ทำให้สามารถตกแต่งได้โดยไม่ยุ่งยากมากเท่าไรนัก

แบบบ้านสไตล์ยุโรป ที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย

บ้านสไตล์ยุโรป มีหลากหลายแบบให้เลือกสรรตามความชื่นชอบ ความเหมาะสม และงบประมาณในการสร้างบ้าน เช่น บ้านสไตล์คลาสสิก บ้านสไตล์ฟาร์มฝรั่งเศส บ้านสไตล์คอทเทจ บ้านสไตล์นอร์ดิก หรือบ้านสไตล์โมเดิร์น ซึ่งแต่ละสไตล์มีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

บ้านยุโรปสไตล์คลาสสิก

1.บ้านยุโรปสไตล์คลาสสิก

บ้านสไตล์คลาสสิกตามแบบฉบับของทวีปยุโรป มีเอกลักษณ์ที่ตกแต่งเพื่อให้ดูมีความหรูหรา มีระดับ เหมือนดังอยู่ในพระราชวัง ตั้งแต่เสาโรมัน หลังคาโดม สวนที่เต็มไปด้วยดอกไม้และต้นไม้สีสันสดใส มักเป็นบ้านที่ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ มีการตกแต่งภายในที่เต็มไปด้วยความอ่อนช้อย ไม่ว่าจะเป็น พื้นหินอ่อน พรมขนสัตว์ลายคลาสสิก หรือโคมไฟระย้าบนเพดาน เหมาะกับคนที่ชื่นชอบในความหรูหราและมีแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านด้วยงานศิลปะ

ข้อดี

บ้านสไตล์ยุโรปแบบนี้มีความหรูหรา โอ่โถง มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ และยังคงวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของยุโรปไว้ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย

จำเป็นต้องใช้ทั้งพื้นที่และงบประมาณในการสร้างที่ค่อนข้างเยอะ ทำให้สามารถเข้าถึงได้ยาก

บ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศส

2.บ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศส

ความคลาสสิกที่ลงตัว คงเป็นวลีที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของบ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศสได้เป็นอย่างดี การออกแบบบ้านสไตล์นี้ นอกจากมอบความสวยงามแล้ว ยังเหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ต้องการใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีความโดดเด่นของบ้าน ตั้งแต่ผนังฉาบปูนสีเอิร์ธโทน หลังคากระเบื้องดินเผา และรูปทรงที่แสนเรียบง่ายแต่มีความอบอุ่นในสไตล์ชนบทของฝรั่งเศส

ข้อดี

เนื่องจากเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในชนบทของประเทศฝรั่งเศส จึงมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างเยอะ และบ้านสไตล์นี้เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไป

ข้อเสีย

เนื่องจากใช้วัสดุในธรรมชาติ ทำให้อาจสึกหรอหรือเสื่อมโทรมได้ง่าย โดยเฉพาะไม้ ผู้อยู่อาศัยจึงจำเป็นต้องมีการดูแลรักษาและซ่อมแซมเป็นประจำ

บ้านยุโรปสไตล์คอทเทจ

2.บ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศส

บ้านทรงยุโรปในแบบคอทเทจ สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในชนบทของทวีปยุโรป ตัวบ้านมีขนาดเล็กและตกแต่งด้วยสีพาสเทล เพื่อให้ดูสดใส อบอุ่น และผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน มักถูกออกแบบให้มีเพียง 1-2 ชั้น วัสดุที่ใช้ทำมาจากธรรมชาติ มีระเบียงด้านหน้าสำหรับนั่งพักผ่อน ส่วนภายในบ้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย ไม่มีการดัดแปลง เหมาะกับคนที่อยากมีบ้านในฝันที่สดใสและมีบรรยากาศเหมือนอยู่ในชนบทยุโรปจริงๆ

ข้อดี

วัสดุที่ใช้ในการสร้างและตกแต่งบ้านสามารถหาได้ง่ายดาย สีสันพาสเทลเมื่อมองแล้วให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและผ่อนคลายตลอดเวลาที่อยู่ในบ้าน

ข้อเสีย

วัสดุที่ใช้สามารถผุพังได้ตามกาลเวลาและปัจจัยอื่นๆ โดยเฉพาะส่วนไหนที่ใช้ไม้เป็นส่วนประกอบ จึงต้องมีการคำนวณให้ดีก่อนสร้าง เลือกใช้วัสดุที่มีความคงทน และหมั่นบำรุงรักษา ซ่อมแซมเป็นประจำ

บ้านยุโรปสไตล์อังกฤษ

4.บ้านยุโรปสไตล์อังกฤษ

เมื่อเดินทางท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ คุณจะสังเกตได้ว่าบ้านส่วนใหญ่มักถูกสร้างเป็นทรงเรขาคณิตง่ายๆ มีหลังคาทรงสูง ใช้วัสดุจากอิฐสีแดงและปูนสีขาว มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์คือหน้าต่างที่ยื่นออกมา เรียกว่า Bay Window ทำให้บ้านมีความเรียบหรู ทันสมัย และอบอุ่น บ้านสไตล์ยุโรปนี้เหมาะกับคนที่ต้องการมีพื้นที่ใช้สอยในบ้านอย่างคุ้มค่า

ข้อดี

การออกแบบบ้านมีความทันสมัยและเรียบง่ายในเวลาเดียวกัน ส่วนภายในบ้านก็สามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่า

ข้อเสีย

สำหรับสร้างบ้านสไตล์นี้ในประเทศไทย อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนวัสดุและการใช้สอยพื้นที่ให้เข้ากับสภาพอากาศมากยิ่งขึ้น เช่น เปลี่ยนห้องใต้หลังคาให้กลายเป็นพื้นที่เก็บของ หรือใช้วัสดุที่สามารถระบายความร้อนได้ดี

บ้านยุโรปสไตล์โคโลเนียล

5.บ้านยุโรปสไตล์โคโลเนียล

บ้านทรงยุโรปสไตล์โคโลเนียล เป็นบ้านได้รับการผสมผสานระหว่างบ้านคลาสสิกและวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้าด้วยกัน ทำให้บ้านมีความหรูหราแต่ยังเรียบง่าย มีลักษณะเด่นคือ ระเบียงกว้าง ผนังไม้ซ้อนทับผนังคอนกรีต ตัวพื้นมีลวดลายสวยงาม และใช้เสาโรมันเพื่อความหรูหรา สีที่ใช้มักเป็นสีโทนอ่อน เพื่อความผ่อนคลาย เหมาะกับคนที่ชอบความคลาสสิก เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสวยงามและการตกแต่งแบบยุคก่อน

ข้อดี

ด้วยระเบียงที่ยื่นออกมาและรูปทรงของหลังคา ทำให้สามารถกันแดดและฝนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสไตล์ของบ้านไม่ได้หรูหราหรือว่าเรียบง่ายจนเกินไป ผสมผสานออกมาได้ลงตัว

ข้อเสีย

เนื่องจากวัสดุภายนอกทำจากไม้ มีการวางซ้อนกัน และบางส่วนยังมีลวดลายสวยงาม ทำให้ต้องหาช่างที่มีฝีมือในการสร้างลวดลายและติดตั้งไม้ รวมไปถึงคุณอาจพบเจอปัญหาเกี่ยวกับแมลงหรือปลวกเป็นประจำอีกด้วย

บ้านยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

6.บ้านยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

บ้านทรงยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ได้รับการปรับเปลี่ยนมาจากโรงนา เพื่อให้กลายเป็นที่พักอาศัยของคนในชนบท ทำให้เอกลักษณ์ของบ้านคือ หลังคาที่มีลักษณะเป็นทรงหน้าจั่วและสูง เพื่ออากาศที่ถ่ายเท วัสดุส่วนใหญ่มาจากธรรมชาติที่หาได้ง่าย เช่น อิฐ ไม้ หรือหิน พร้อมกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดรับแสงได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคนที่ต้องการมีบ้านขนาดเล็กกะทัดรัด แต่อบอุ่น

ข้อดี

อากาศถ่ายเทสะดวกเพราะรูปทรงของหลังคาที่สูงและกว้าง การตกแต่งให้อารมณ์ที่อบอุ่นและผ่อนคลาย

ข้อเสีย

อาจพบปัญหาแมลงและปลวกรบกวนส่วนที่ทำจากไม้ จนทำให้เกิดความเสียหาย

บ้านยุโรปสไตล์นอร์ดิก (Nordic Barn)

7.บ้านยุโรปสไตล์นอร์ดิก (Nordic Barn)

ความเรียบง่าย เป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของบ้านทรงยุโรปสไตล์นอร์ดิก เพราะการออกแบบบ้าน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความโมเดิร์นและมินิมอลจนกลายเป็นบ้านสไตล์นี้ ให้ความรู้สึกที่เรียบง่ายแต่อบอุ่นเหมือนอยู่ในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ตั้งแต่สถาปัตยกรรมจากเส้นนำสายตา หลังคาทรงจั่ว สีเอิร์ธโทน และวัสดุที่เรียบง่าย เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความเรียบง่าย สุขุม และเป็นระเบียบ

ข้อดี

การออกแบบหลังคาที่ลาดลงมา ทำให้น้ำฝนและหิมะที่ตกลงมาไม่ค้างอยู่ด้านบน ภายในสามารถตกแต่งได้ง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความเรียบง่าย

ข้อเสีย

วัสดุที่ใช้งาน จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศของประเทศไทยมากยิ่งขึ้น และทิศทางของบ้านยังมีผลกับความร้อนเพราะรูปทรงหลังคาที่รับแสงแดดได้เยอะ

8.บ้านยุโรปสไตล์ชนบท

8.บ้านยุโรปสไตล์ชนบท

บ้านสไตล์ยุโรปชนบท เป็นบ้านที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษตั้งแต่ในอดีต ทำให้บ้านสไตล์นี้มีความวินเทจย้อนยุค ผ่านองค์ประกอบต่างๆ ของบ้าน ได้แก่ วัสดุจากไม้ หลังทรงแหลมสูง จั่วกากบาท ประตูหน้าต่างที่มีความแคบและสูง กระจกบานเล็ก และปล่องไฟขนาดใหญ่ เป็นบ้านที่เหมาะกับคนที่ต้องการความวินเทจย้อนยุคและความอบอุ่นในชนบท

ข้อดี

มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครมีความโดดเด่นด้วยไม้ ภายนอกและภายในมอบความย้อนยุควินเทจอย่างลงตัว ทำให้บ้านรู้สึกอบอุ่น

ข้อเสีย

งบประมาณในการสร้าง บำรุงรักษา และซ่อมแซมค่อนข้างสูง เพราะวัสดุที่ใช้ทำจากไม้ จึงต้องหมั่นดูแลอยู่เป็นประจำ

บ้านยุโรปสไตล์โมเดิร์น

9.บ้านยุโรปสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นบ้านสไตล์ยุโรปที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการตกแต่งบ้านของคนไทย เพราะมีความสวยงาม เรียบง่าย และทันสมัยไปพร้อมๆ กัน โครงสร้างไม่มีความซับซ้อน มักถูกออกแบบมาในรูปทรงเรขาคณิตอย่างสี่เหลี่ยม สีที่ใช้คือสีขาว สีดำ และสีเทา เหมาะกับคนที่ต้องการบ้านที่มีความเรียบง่ายและเป็นระเบียบ

ข้อดี

พื้นที่ใช้สอยในบ้านเยอะ ไม่มีการตกแต่งมากเท่าไรนัก ส่งผลให้สามารถใช้งบประมาณน้อย มีการออกแบบและดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก เพราะตัวบ้านไม่ซับซ้อนมีและความเป็นระเบียบอยู่แล้ว

ข้อเสีย

ด้วยรูปทรงของบ้านที่เรียบง่าย ทำให้บ้านดูแข็งไม่อ่อนโยน อีกทั้งตัวบ้านที่มีกระจกเยอะ ทำให้อาจไม่เหมาะกับประเทศไทยที่มีแดดแรงสักเท่าไรนัก

บ้านสไตล์ยุโรปเหมาะกับการสร้างที่ไหน

การสร้างบ้านและซื้อบ้านสไตล์ยุโรปชนบทได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถเลือกที่อยู่อาศัยได้หลากหลายตำแหน่ง ตามความชื่นชอบและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ใจกลางเมือง ติดทะเล หรือท่ามกลางภูเขา

ใจกลางเมือง เน้นความคล่องตัว เดินทางสะดวก

การเลือกมีบ้านทรงยุโรปใจกลางเมือง ทำให้ได้รับบรรยากาศของความเจริญรุ่งเรือง และมอบการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ต้องแลกมาด้วยปัญหาทางมลพิษและรถที่ค่อนข้างติดขัด

ติดทะเล ฟังเสียงคลื่นชิลๆ เดินริมชายหาดตอนเย็น

ถึงแม้ว่าจะต้องเดินทางไกลสักแค่ไหน แต่การมีบ้านในหุบเขาที่เย็นสบาย พร้อมให้คุณสามารถมองออกไปยังวิวนอกบ้านเพื่อชมทะเลหมอกในตอนเช้าและดื่มด่ำกับการนั่งชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น คงเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน 

The Bluesky ช่วยสานความฝันของคุณให้เป็นจริงได้ เพราะที่นี่ คุณสามารถออกแบบบ้านในฝันได้ด้วยตนเอง และสามารถปรึกษากับสถาปนิกผู้มีความเชี่ยวชาญ เพื่อคงความเป็นบ้านสไตล์ยุโรปชนบทที่ต้องการเอาไว้ และที่แห่งนี้ยังมอบบรรยากาศหมู่บ้านสไตล์ยุโรปอย่างเต็มรูปแบบ 

ให้คุณได้ประทับใจกับวิวแสนงดงามบนที่ดินไล่ระดับของผาซ่อนแก้ว ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอะไรมาบดบังวิวทิวทัศน์ของบ้าน เพราะบ้านหลังนี้สามารถชมวิวแสนงดงามนี้ได้เหมือนกัน

ท่ามกลางภูเขา ดูวิวทะเลหมอกยามเช้า ชมพระอาทิตย์ตกตอนเย็น

การสร้างบ้านและซื้อบ้านสไตล์ยุโรปชนบทได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถเลือกที่อยู่อาศัยได้หลากหลายตำแหน่ง ตามความชื่นชอบและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ใจกลางเมือง ติดทะเล หรือท่ามกลางภูเขา

สรุป

การมีบ้านสไตล์ยุโรปในฝัน คุณสามารถเลือกซื้อหรือออกแบบเองได้ตามความชื่นชอบ และไลฟ์สไตล์ เพราะบ้านแต่ละแบบก็มีข้อดี ข้อด้อย และไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมแตกต่างกัน เช่น บ้านคลาสสิก บ้านโคโลเนียล บ้านฟาร์มเฮาส์ หรือบ้านนอร์ดิก ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายที่ ทั้งใจกลางเมือง ริมทะเล หรือกลางหุบเขาที่สวยงาม

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT