fbpx

รวมเส้นทางไปเขาค้อ ไปเส้นไหนดี? ทั้งแบบมีรถและไม่มีรถ 2023

เขาค้อเป็นสถานที่ที่มีภูเขาชันและเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยว เมื่อก่อนคนเลยนิยมใช้รถส่วนตัวมา แต่ตอนนี้เป็นที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม เลยมีเส้นทางที่ดีขึ้น สามารถนั่งรถโดยสารอื่นมาได้ด้วย หากกำลังมองหาปลายทางท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติสวยงามและมีความผจญภัย ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวเขาค้อ แต่ใครที่จะเดินทางไปเขาค้อก็ควรรู้เอาไว้ว่า เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความลาดชันและคดเคี้ยวของภูเขา โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ระยะทางไปเขาค้อก็ถือได้ว่าไกลไม่น้อย

ในอดีตคนจะนิยมใช้รถส่วนตัวเพื่อเดินทางมายังเขาค้อ แต่ในปัจจุบันนี้ การเดินทางไปเขาค้อก็มีเส้นทางที่ง่ายและหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากความสนใจที่จะมาท่องเที่ยวเขาค้อที่เพิ่มขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวในสมัยใหม่นี้สามารถใช้การเดินทางอื่นๆ นอกจากรถส่วนตัวในการเดินทางไปเขาค้อได้ ในบทความนี้จึงมาบอกและแนะนำว่าไปเขาค้อผ่านจังหวัดอะไรบ้าง เดินทางไปเขาค้อเส้นทางไหนจะดีที่สุด

ทางไปเขาค้อ

เดินทางไปเขาค้อโดยรถยนต์ส่วนตัว

การเดินทางไปเขาค้อโดยใช้รถส่วนตัวเป็นตัวเลือกที่เป็นที่นิยมมาก จะอาศัยการเปิดแผนที่ออนไลน์เพื่อไปเขาค้อ และก็จะขึ้นมาหลากหลายเส้นทางให้เลือก โดยในตัวอย่างเส้นทางเขาค้อการเดินทางต่อไปนี้จะนับจุดเริ่มต้นเริ่มต้นจากกรุงเทพก่อน แล้วค่อยแยกไปถนนเส้นทางหลวงต่างๆ ซึ่งจะพาไปผ่านจังหวัดต่างๆ ให้ได้เลือกเดินทางกัน ขึ้นอยู่ว่าไปเขาค้ออยากขับผ่านจังหวัดอะไรบ้าง

ขับผ่านเส้นจังหวัดสระบุรี

จากสระบุรีไปเขาค้อ จะใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ขับไปจนถึงบริเวณสวนพฤกษศาสตร์ จากนั้นเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 21 (เส้นลพบุรี – เพชรบูรณ์) ขับผ่านเมืองเพชรบูรณ์มาจนถึงสามแยกนางั่ว เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 2196 สู่อำเภอเขาค้อ

ขับจากเส้นจังหวัดอุดรธานี

จากจังหวัดอุดรไปเขาค้อระยะทางจะประมาณ 280 กิโล ซึ่งจะใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ขับไปจนถึงโรงพยาบาลมิตรภาพ เมโมเรียล สระบุรี แล้วจึงเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ขับผ่านนครราชสีมาไปและเข้าทางเลี่ยงเมืองโคราชไปสู่ขอนแก่น หรือจะเข้าทางเลี่ยงเมืองขอนแก่นไปสู่อุดรก็ได้ เมื่อผ่านอุดรแล้วจะไปเขาค้อก็ให้ไปที่ถนน 216 (ถนนเลี่ยงเมืองอุดร หนองบัวบังลำภู) แล้วเข้าสู่ถนน 210 ไปจนถึงบริเวณศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก็ให้เลี้ยวเข้าสู่ ถนน 228 ไปเรื่อยๆ จนถึงบริเวณโรงพยาบาลชุมแพ แล้วจึงเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 12 (ถนนมลิวรรณ) ขับผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ตรงตามถนนไปเรื่อยๆ ก็จะถึงอำเภอเขาค้อ

ขับผ่านเส้นจังหวัดเลย

เส้นทางไปเขาค้อจากทางที่ผ่านเขาค้อจังหวัดเลย จะมีเส้นทางตรงกับเส้นสระบุรี จะใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ขับไปจนถึงบริเวณสวนพฤกษศาสตร์ จากนั้นเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 21 (เส้นลพบุรี – เพชรบูรณ์) ขับผ่านเมืองเพชรบูรณ์ ไปเรื่อยๆ ก็จะสามารถไปจังหวัดเลย จากนั้นหากจะไปเขาค้อก็ค่อยขับผ่านทางหลวงหมายเลข 21 ย้อนกลับมาจนถึงแยกอาเซียน แล้วจึงเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 12 (ถนนมลิวรรณ) ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงอำเภอเขาค้อ

ขับจากจังหวัดพิษณุโลก

เส้นทางจากพิษณุโลกไปเขาค้อ จะใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ขับไปทางเทศบาลนครสวรรค์ ไปจนถึงอุทยานสวรรค์ นครสวรรค์ แล้วจึงเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 117 ไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงจังหวัดพิษณุโลก บริเวณอำเภอเมืองก็ให้เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 12 (ถนนมลิวรรณ) ผ่านวัดนางพญา ผ่านศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าพิษณุโลก ขับไปเส้นพิษณุโลก-หล่มสัก ไปเรื่อยๆ โดยจะมีวิวข้างทางที่สวยที่สุดเส้นหนึ่งในไทยให้ดูตลอดทาง จนถึงจุดหนึ่งจะเจอป้ายยินดีต้อนรับจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็จะถึงอำเภอเขาค้อแล้ว

การเดินทางไปเขาค้อ

เดินทางไปเขาค้อโดยรถทัวร์

การเดินทางไปเขาค้อโดยใช้รถทัวร์มีให้เลือก 4 บริษัท เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากไปเที่ยวเขาค้อแบบไม่มีรถส่วนตัว ทั้งสี่ทางจะมีเส้นทางไปเขาค้อที่ใกล้เคียงกัน โดยที่จะเป็นการเดินทางด้วยตัวเองที่ง่ายและสะดวกที่สุด

บริษัท พิษณุโลกยานยนต์

บริษัทพิษณุโลกยานยนต์ เส้นทางกรุงเทพฯ-เขาค้อ ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต และลงปลายทางจุดจอด อ.เขาค้อ จะมีบริการให้ได้ใช้ 5 เที่ยวต่อวัน 

  • โดยเวลาของแต่ละเที่ยวก็จะเป็น 10.30น., 13.30น., 19.00น., 20.30 น. และ 22.30 น. 
  • ในขณะที่ขากลับจะเป็นเวลาเขาค้อ-กรุงเทพฯ 6.00น., 8.00น., 9.00น., 18.00น. และ 21.00น. 

ซึ่งราคาค่าตั๋วโดยสารจะอยู่ที่ 420 บาท ต่อคน/ที่นั่ง เบอร์ติดต่อ 02-936-2924-5

บริษัท เพชรประเสริฐทัวร์

บริษัทเพชรประเสริฐทัวร์ เส้นทางกรุงเทพ–หล่มสัก ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต และลงปลายทางจุดจอดหล่มสัก จะมีบริการให้ได้ใช้ 8 เที่ยวต่อวัน 

  • โดยเวลาของแต่ละเที่ยวก็จะเป็น 07.30น., 08.15น., 09.00น., 12.00น., 13.00น., 16.00น., 20.00น. และ 21.00น. 

ซึ่งราคาค่าตั๋วโดยสารจะอยู่ที่ 300- 400 บาท ต่อคน/ที่นั่ง เบอร์ติดต่อ 02-936-3230, 05-672-0720

บริษัท ขนส่ง (บขส.)

บริษัทขนส่ง (บขส.) เส้นทางกรุงเทพฯ-เขาค้อ ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต และลงปลายทางจุดจอดหล่มสัก อ.เขาค้อ จะมีบริการให้ได้ใช้ 3 เที่ยวต่อวัน 

  • โดยเวลาของแต่ละเที่ยวก็จะเป็น 09.00น., 12.00น. และ 20.00 น. 

ซึ่งราคาค่าตั๋วโดยสารจะอยู่ที่ 340 บาท ต่อคน/ที่นั่ง เบอร์ติดต่อ 02-269-6999

บริษัท ถิ่นสยามทัวร์

บริษัทถิ่นสยามทัวร์ เส้นทางกรุงเทพฯ-เขาค้อ ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต และลงปลายทางจุดจอด อ.เขาค้อ จะมีบริการให้ได้ใช้ 5 เที่ยวต่อวัน 

  • โดยเวลาของแต่ละเที่ยวก็จะเป็น 09.00น., 09.40น., 12.00น., 19.20 น. และ 21.30 น. 

ซึ่งราคาค่าตั๋วโดยสารจะอยู่ที่ 286 บาท ต่อคน/ที่นั่ง เบอร์ติดต่อ 02-513-9066

ระยะทางไปเขาค้อ

เดินทางไปเขาค้อโดยมินิบัส

การเดินทางไปเขาค้อด้วยมินิบัส เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากไปเที่ยวเขาค้อแบบไม่มีรถส่วนตัว เส้นทางจากกรุงเทพไปเขาค้อก็จะมีอยุ่สองเส้นทาง ได้แก่ 

  • เส้นทางหมอชิต-บ้านดงขุย ขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารคิวรถตู้หมอชิต อาคาร A ในเวลา 08.00 – 17.00 น. โดยรถจะออกทุกๆ ชั่วโมง ในราคา 260 บาท ใช้เวลาเดินทาง 4-5 ชม. จะลงรถที่บริเวณจุดจอดที่พื้นที่บ้านดงขุย ที่จะต้องนั่งรถสองแถวท้องถิ่น เดินทางต่อไปยังเขาค้อ 
  • อีกเส้นทางหนึ่งคือเส้นทางกรุงเทพฯ-วิเชียรบุรี ขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต อาคาร B ช่องจำหน่ายตั๋ว B11 และจุดลงรถที่ตลาดวิเชียรบุรี มีเที่ยวรถที่ให้บริการ 4 รอบต่อวัน คือ เวลา 09.00น. ,12.00น. , 14.00น. และ 17.00น. ค่าตั๋วโดยสารจะมีราคาอยู่ที่ 220 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. ซึ่งจะมีจุดลงรถที่ตลาดวิเชียรบุรี และสามารถต่อรถสองแถว เพื่อไปยังเขาค้อ
ไปเขาค้อผ่านจังหวัดอะไร บ้าง

เดินทางไปเขาค้อโดยรถไฟ

ถึงแม้ว่าจะไม่มีรถไฟไปสถานีลงเพชรบูรณ์ผ่าน แต่ก็ยังมีสถานีใกล้เคียงที่ผู้เดินทางสามารถมาลงแล้วต่อรถไปเขาค้อต่อได้ ทำให้การเดินทางด้วยรถไฟก็ยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะใช้เป็นเส้นทางจากกรุงเทพไปเขาค้อได้ โดยมี 2 เส้นทางที่สามารถเดินทางได้ คือ กรุงเทพฯ-ตะพานหิน และกรุงเทพฯ-พิจิตร 

  • เส้นทางกรุงเทพฯ-ตะพานหิน จะใช้เวลาเดินทาง 8 ชม. และเมื่อถึงแล้วยังสามารถเดินทางต่อไปยังเขาค้อ ได้ภายใน 2 ชม. ขบวนรถไฟที่ไปเส้นทางสายนี้มีอยู่ 2 ขบวน คือ หมายเลข 201 รถธรรมดากรุงเทพฯ-พิษณุโลก สามารถไปได้ที่สถานีกรุงเทพฯ และต้องออกที่ตะพานหิน เวลา 09.25 น. -16.39 น. ราคาตั๋วโดยสารที่นั่งชั้น 2 อยู่ที่ 68-135 บาท และที่นั่งชั้น 3 อยู่ที่ 29-58 บาท
  • รถไฟอีกขบวนคือหมายเลข 211 ซึ่งเป็นรถธรรมดาสายกรุงเทพฯ-ตะพานหิน ขึ้นรถที่สถานีกรุงเทพฯ และสุดสายปลายทางลงที่ตะพานหิน เวลา 12.55 น. -19.15 น. ใช้เวลาเดินทาง 8 ชม. ราคาตั๋วโดยสารที่นั่งชั้น 2 อยู่ที่ 68-135 บาท และที่นั่งชั้น 3 อยู่ที่ 29-58 บาท 

เมื่อมาถึงปลายทางแล้วก็สามารถต่อรถโดยสารอื่นๆ ไปยังเขาค้อ ได้ภายใน 2 ชม.เช่นกัน ซึ่งเส้นทางการเดินทางไปเขาค้อด้วยรถไฟอาจจะใช้เวลามากหน่อย แต่ก็มีความท้าทายที่เฉพาะตัวและเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกับการเดินทางอื่นๆ ให้ได้ลองดู

และอาจจะมีคนสงสัยว่า สามารถนั่งเครื่องบินไปเขาค้อได้ไหม? คำตอบคือ จังหวัดเพชรบูรณ์ไม่มีสนามบิน แต่สามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินพิษณุโลกแล้วเดินทางต่อโดยรถทัวร์ได้

เดินทางไปเขาค้อโดยเครื่องบินได้ไหม?

อาจจะมีคนสงสัยว่า สามารถนั่งเครื่องบินไปเขาค้อได้ไหม? คำตอบคือ จังหวัดเพชรบูรณ์ไม่มีสนามบิน แต่สามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินพิษณุโลกแล้วเดินทางต่อโดยรถทัวร์ได้

สรุป

เขาค้อเป็นที่เที่ยวที่นิยมในช่วงฤดูหนาว เพื่อไปสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็น ซึ่งไปกันได้ทุกเพศทุกวัย อยากเดินทางไปเส้นทางไหนก็สามารถไปถึงเขาค้อกันได้หมด แล้วแต่จำนวนผู้ร่วมเดินทางและความสะดวกที่แต่ละคนจะเลือกเดินทาง โดยการเดินทางสำหรับผู้มีรถส่วนตัวก็สามารถเลือกได้หลากหลาย อย่างเส้นทางพิษณุโลก-หล่มสัก ทางหลวงหมายเลข 12 ที่ถือได้ว่ามีวิวข้างทางที่สวยในไทย หรือแม้กระทั่งเส้นทาง AEC ที่ตัดผ่านจังหวัดต่างๆ ในไทยไปยัง ASEAN ที่สามารถพาไปจัดหวัดต่างๆ อย่างสระบุรี ลพบุรีและอื่นๆ ที่สามารถเป็นจุดแวะระหว่างทางให้แวะเที่ยวกันได้ด้วย

นอกจากการเดินทางด้วยรถส่วนตัวแล้วยังมีตัวเลือกอื่นๆ อย่างรถทัวร์ รถมินิบัส และรถไฟ นอกจากเส้นทางเหล่านั้นก็ยังสามารถเดินทางไปเขาค้อโดยใช้เครื่องบินได้ ด้วยการไปลงที่พิษณุโลก โดยโครงการเรามีบริการติดต่อรถให้มารับที่สนามบินไปที่โครงการ โดยค่าใช้จ่ายลูกค้าสามารถจ่ายตรงที่คนขับ โดยในสนามบินที่เพชรบูรณ์เอง ก็มีการสร้างเสร็จเรียบร้อย และอาจจะเปิดใช้งานในอนาคตกันได้

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT