fbpx

5 ทริค จัดมุมจิบกาแฟข้างบ้าน ให้เหมือนมีคาเฟ่ในสวน

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนวัยทำงาน เพราะเป็นตัวช่วยในการเติมพลัง เสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงาน ทั้งยังมีรสชาติดี แค่ได้กลิ่นกาแฟหอมๆ ยามเช้าก็ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้แล้ว อย่างในปัจจุบัน นอกจากการไปคาเฟ่เพื่อดื่มกาแฟ พร้อมถ่ายรูปสวยๆ สร้างคอนเทนต์บนโลกโซเชียลมีเดียแล้ว ผู้คนเริ่มหันมาดริปกาแฟทานเองด้วยเช่นกัน จะดีแค่ไหนถ้าเรามีมุมจิบกาแฟสวยๆ ชิคๆ ที่บ้าน เอาไว้นั่งดื่มกาแฟกันแบบชิลๆ บทความนี้จะมานำเสนอทริคเด็ดจัดมุมกาแฟข้างบ้านให้เหมือนกับยกคาเฟ่มาไว้ในสวนกันเลยทีเดียว

ประเมินต้นทุน ทำกาแฟมุมสวน

1. กำหนดและประเมินงบประมาณเบื้องต้น

ในการตกแต่งหรือต่อเติมบ้านเพื่อสร้างมุมกาแฟในบ้าน หรือจัดมุมกาแฟในสวน สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกๆ เลยก็คือ “งบประมาณ” นั่นเอง หากต่อเติมตกแต่งบ้านแบบไม่กำหนดงบประมาณเบื้องต้นแล้วล่ะก็ มีโอกาสสูงที่งบจะบานปลายได้ ลองตั้งสไตล์มุมจิบกาแฟแบบที่ต้องการเอาไว้ในใจ จากนั้นกำหนดงบประมาณ สิ่งนี้จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกวัสดุ หรือของตกแต่งให้อยู่ในงบประมาณได้

จัดมุมกาแฟในสวน

2. เลือกสไตล์ที่ใช่ในการตกแต่ง

หากมีแพลนที่จะสร้างมุมกาแฟที่บ้านแล้ว ก็อาจจะมีอีกหนึ่งคำถามที่ตามมานั่นก็คือ จะตกแต่งมุมกาแฟแบบไหนดี? หลายๆ คนคงมีเรฟในใจมากมายจนเลือกไม่ถูก หากยังลังเลก็ลองดูว่าสไตล์บ้านจะเป็นแนวไหน จากนั้นก็เลือกให้เข้ากับตัวบ้านได้เลย หรือถ้าหากรู้สึกว่าไม่อยากได้มุมกาแฟสไตล์เดียวกับตัวบ้าน ก็อาจเลือกแบบที่ชอบที่สุด ตามใจตัวเองไปเลยก็ได้ 

มาดูกันว่ามีสไตล์การตกแต่งจัดมุมกาแฟในสวนข้างบ้านแบบไหนบ้างที่น่าสนใจ และพอจะเป็นไอเดียในการตกแต่งมุมจิบกาแฟ เพราะมุมกาแฟคือมุมส่วนตัวที่ใช้ผ่อนคลายอารมณ์ไปกับบรรยากาศ พร้อมกับดื่มด่ำรสชาติกาแฟแสนอร่อย จึงต้องพิถีพิถันในการเลือก และมั่นใจว่าเป็นมุมกาแฟที่ทำให้มีความสุขที่สุด

สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

สไตล์โมเดิร์นมินิมอลยังคงเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ด้วยสไตล์ที่เรียบง่าย ทันสมัย ดูสบายตา การใช้สีโทนสุภาพแบบโมโนโทนเป็นส่วนใหญ่ หรือโทนสีอ่อนๆ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์จะเน้นใช้ของที่จำเป็นเท่านั้น ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป มีเครื่องชงกาแฟสักเครื่อง เชตถ้วยกาแฟ พร้อมโถใส่คุกกี้วางใกล้ๆ กัน จัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งจิบกาแฟ และตกแต่งผนังด้วยนาฬิกา หรือรูปภาพที่ชอบสัก 1-2 รูป แค่นี้ก็ได้มุมกาแฟแบบคลีนๆ นั่งดื่มกาแฟได้แบบสบายใจได้ทุกเวลา

สไตล์โคซี่

การตกแต่งมุมกาแฟข้างบ้านสไตล์โคซี่ (Cozy style) เป็นการผสมผสานความลงตัวของความอบอุ่มของบ้านที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ การตกแต่งในสไตล์นี้จะนิยมเลือกเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งที่ให้สีโทนอุ่นละมุน สีโทนธรรมชาติ อย่างสีน้ำตาล สีเบจ สีขาว สีเทา รวมทั้งเลือกใช้ของตกแต่งที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติ เช่น เก้าอี้หวาย หรือเปลหวาย พร้อมทั้งตกแต่งด้วยไม้ประดับสีเขียวเสริมให้มุมกาแฟของมีความสดชื่น ผ่อนคลาย ยิ่งถ้าใครชอบอบขนมเป็นชีวิตจิตใจ ลองนั่งจิบกาแฟกับมุมกาแฟสไตล์โคซี่ รับรองว่าจะได้ลิ้มรสกับความอบอุ่นพร้อมกินหอมของขนมอบใหม่ๆ ได้บรรยากาศสุดๆ ไปเลย

สไตล์กรีนเนอรี

หากชื่นชอบความสบายตาของสีเขียวขจีจากต้นไม้นานาพันธุ์ อาจลองจัดสวนมุมกาแฟสไตล์กรีนเนอรีเพื่อจิบกาแฟเบาๆ ยามเช้า และสูดอากาศอันบริสุทธิ์ การตกแต่งมุมกาแฟในสวนก็ไม่ยาก เพียงเลือกตกแต่งด้วยต้นไม้ หรือดอกไม้ที่ชอบ อาจจัดใส่กระถางปูนสีขาวสไตล์วินเทจ พร้อมชุดโต๊ะและเก้าอี้ที่เลือกโทนให้เข้ากับธรรมชาติ อย่างโทนเขียว ขาว น้ำตาล หรือดำ 

หากจัดมุมกาแฟในสวน สามารถจัดมุมกาแฟให้อยู่ใต้ร่มเงาไม้ รายล้อมด้วยต้นไม้ และดอกไม้ที่ชื่นชอบ หากจัดในบ้านก็สามารถสร้างมุมกาแฟไว้ใกล้กับหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อให้เห็นวิวสวนแบบพาโนรามา พร้อมทั้งประดับประดาโต๊ะกาแฟ และบริเวณโดยรอบด้วยไม้ประดับสักเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้มุมจิบกาแฟที่แสนผ่อนคลาย ให้คนที่ชอบความเป็นส่วนตัว ไม่ชอบความวุ่นวาย และมีบรรยากาศอันร่มรื่นเป็นของตัวเองได้

สไตล์คอทเทจ

การตกแต่งมุมกาแฟสไตล์คอทเทจเป็นการตกแต่งแบบตะวันตกที่ให้ความอบอุ่นอ่อนหวานแบบโฮมมี่ ผสมผสานความวินเทจ และความเป็นธรรมชาติได้อย่าลงตัว เป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ นิยมใช้โทนสีนุ่มๆ ไม่ฉูดฉาด หรือสีพาสเทลอ่อนๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งที่มาจากวัสดุธรรมชาติสไตล์วินเทจ อาจเลือกใช้ชุดแก้วดื่มกาแฟเซรามิคที่มีลวดลายดอกไม้ และรูปสัตว์ต่างๆ ประดับโต๊ะกาแฟด้วยแจกันสีขาวตัดกับดอกไม้สีหวาน เก้าอี้พนักพิงไม้ และตกแต่งผนังด้วยรูปภาพกรอบไม้

สไตล์คอนเทมโพลารี

สไตล์คอนเทมโพลารีเป็นสไตล์ที่ยากที่จะตกยุค เพราะเป็นการตกแต่งที่สามารถผสมผสานความใหม่ของเทรนด์การตกแต่งบ้านเข้ากับอดีตได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจัดมุมกาแฟในสไตล์นี้ก็สามารถทำได้โดยการเลือกสีที่ใช้ในการตกแต่งที่ใช่ คอนเทมโพลารีนิยมใช้สีที่เป็นโทนอุ่น แต่ไม่ฉูดฉาด ให้ความเรียบง่ายสบายตา แต่ก็ซ่อนความหรูหราแบบไม่เวอร์ มีความมินิมอลแต่ไม่ดูเย็นชา

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในการนำมาตกแต่งมุมกาแฟก็ไม่ยาก เพียงเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายแบบ Less is more เน้นความคลีน เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ อย่างไม้ ผ้า ขนสัตว์ หรือโลหะ ที่มีโทนสีเบจ สีขาว หรือโทนเอิร์ธ และยังสามารถเลือกใช้ของตกแต่งสีสว่างสดใสสัก 1-2 ชิ้น มาใช้เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับมุมกาแฟ ทั้งนี้ ยังสามารถเลือกใช้หมอนมาวางตกแต่งเพิ่มความอบอุ่นให้กับสไตล์คอนเทมโพลารีได้อีกด้วย

สไตล์ทรอปิคอล

เมื่อพูดถึงสไตล์ทรอปิคอลนึกถึงอะไร? แน่นอนว่าก็คงหนีไม่พ้น ฮาวาย บาหลี หรือ ออสเตรเลียอะไรทำนองนั้น ซึ่งให้ความรู้สึกสดใส แสงแดด ความสนุกสนาน มีสีสัน พร้อมกับชายหาดขาว น้ำทะเลใส ต้นปาล์ม ต้นมะพร้าว และผลไม้ Tropical เย็นชื่นใจ 

การตกแต่งมุมกาแฟสไตล์ทรอปิคอลที่ขาดไม่ได้เลยก็คือต้นไม้ทั้งไม้ใบสีเขียว หรือหลากสีอย่างสีแดงหรือสีส้ม เฟอร์นิเจอร์เน้นวัสดุที่ทำจากไม้เป็นหลัก อาจเลือกใช้ผ้าปูโต๊ะที่มีลวดลายใบไม้ หรือนกฟลามิงโก้  รวมถึงเลือกใช้ชุดกาแฟเซรามิคลาดลายใบไม้ หรือดอกไม้ธรรมชาติ วางบนที่รองแก้วไม้สาน ตกแต่งบริเวณสวนโดยรอบด้วยตุ๊กตาปูปั้นที่สื่อถึงป่าธรรมชาติเขตร้อนชื้น เช่น นกแก้ว เป็นต้น

สไตล์รัสติค

สไตล์รัสติคเป็นการตกแต่งที่เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ และออร์แกนิคอย่างไม้ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแนวคันทรี่ ชนบท เป็นการออกแบบที่เข้าถึงง่าย ใช้โทนสีธรรมชาติ เช่นสีขาว สีเบจ สีเทา หรือสีน้ำตาล พยายามอย่าเลือกใช้สีที่โดดออกมา เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งจะนิยมเลือกวัสดุที่มาจากธรรมชาติจริงๆ โชว์พื้นผิวลวดลายเนื้อไม้ หรือหิน แบบจริงๆ ซึ่งสไตล์รัสติคก็จะให้ควมรู้สึกที่หยาบ และดิบอยู่บ้าง และยังเน้นที่วัสดุมากกว่าดีไซน์ แบบชนิดที่ว่าจุดดึงดูดสายตาคือตัววัสดุเป็นอันดับแรก

ของตกแต่งมุมกาแฟในสวนในสไตล์รัสติค ควรเลือกใช้วัสดุจากดินเผา เช่น กระถางต้นไม้ดินเผา กะลามะพร้าว เครื่องปั้นดินเผา ตกแต่งโต๊ะด้วยผ้าปูเช่น ผ้าลินิน หรือผ้าฝ้าย ที่เห็นการถักทอเส้นใยผ้าแบบชัดเจน หรืออาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยของแฮนด์เมดจากธรรมชาติ การตกแต่งสไตล์นี้เหมาะมากกับคนที่ชอบความเป็นธรรมชาติแบบออแกนิค

จัดสวนมุมกาแฟ

3. เลือกตำแหน่งมุมกาแฟ

เวลาที่นั่งจิบกาแฟในวันสบายๆ ก็คงอยากได้บรรยากาศดีๆ ลมพัดผ่าน และแดดไม่ร้อนจนเกินไป เพราะฉะนั้น การเลือกตำแหน่งมุมกาแฟที่ใช่ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลย วิธีที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกตำแหน่งมุมกาแฟข้างบ้าน ก็คือการสังเกตทิศทางแดด และทิศทางลมนั่นเอง ในประเทศไทยทิศที่ร้อนที่สุดนั่นก็คือ ทิศตะวันตก และทิศใต้ ส่วนทิศที่สัมผัสแดดน้อย หรือแทบไม่โดนแดดเลยก็คือทิศเหนือ

หากมุมกาแฟจัดอยู่บริเวณสวนที่มีต้นไม้ใหญ่ และต้นไม้ประดับประดาเยอะสามารถเลือกตำแหน่งทิศตะวันออกเฉียงใต้ได้ ด้วยร่มเงาของต้นไม้จะไม่ทำให้ร้อนเกินไป พร้อมกับมีลมพัดผ่านให้เย็นชื่นใจ หากมุมกาแฟไม่ได้จัดอยู่ในสวน หรือมีต้นไม้มากนัก และไม่ชอบแสงแดดจัดๆ อาจเลือกเป็นบริเวณทิศเหนือ แต่ใครที่ชื่นชอบแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า แต่ตอนบ่ายก็ยังสามารถมานั่งชิลดื่มกาแฟได้แบบไม่ร้อนก็สามารถจัดมุมกาแฟให้อยู่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือได้เช่นกัน

จัดมุมกาแฟในสวน

4. เลือกเฟอร์นิเจอร์

เมื่อกำหนดงบประมาณ และเลือกสไตล์มุมกาแฟที่ใช่ได้แล้ว ก็มาถึงเรื่องเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่ง นอกจากเรื่องดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์แล้ว สิ่งที่สำคัญในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นมาตกแต่งก็คือวัสดุ เพราะวัสดุมีส่วนในการสร้างความรู้สึกที่แตกต่างกันไปให้กับมุมกาแฟ

แบบไม้

เฟอร์นิเจอร์แบบไม้ก็คือเฟอร์นิเจอร์ที่วัสดุทำมาจากไม้ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นหลายประเภท เช่น ไม้จริง ไม้อัด เป็นต้น เฟอร์นิเจอร์ไม้ โดยเฉพาะไม้จริงเป็นวัสดุที่มีความทนทาน เคลื่อนย้ายได้ง่าย ไม่ต้องกลัวพัง มีลวดลายไม้ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ ข้อเสียคือ ไม้จริงบางชนิดปลวกกินง่าย อาจเลือกเป็นไม้ที่ปลวกไม่กิน เช่น ไม้สัก ไม้แดง ไม้เต็ง ซึ่งอาจมีราคาสูง เฟอร์นิเจอร์ไม้เหมาะกับมุมกาแฟทุกสไตล์ สามารถนำมา mix and match ได้ง่าย

แบบไม้หวาย

ไม้หวาย เป็นไม้ที่มีลักษณะเป็นเส้นมักนิยมเอามาสานเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดแพทเทิร์นที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นิยมนำมาทำของตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์ มักผสมผสานวัสดุอื่นๆ เข้าด้วยกัน ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์หวายคือ มีความสวยงาม การใช้งานยาวนาน ข้อเสียคือ ไม่ทนแดดทนฝน เมื่อเกิดฝุ่นจะทำความสะอาดยาก และมีราคาสูง เฟอร์นิเจอร์ไม้หวายสามารถนำไปตกแต่งมุมกาแฟสไตล์โคซี่ กรีนเนอรี คอทเทจ ทรอปิคอล และรัสติคได้

แบบปูน

เฟอร์นิเจอร์แบบปูนอาจไม่ใช่ตัวเลือกอันดับหนึ่งที่ผู้คนมักเลือกมาตกแต่งบ้าน แต่ด้วยสไตล์อันมีเอกลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์ลักษณะนี้สามารถทำให้บ้าน หรือมุมกาแฟดูสวยงาม น่าค้นหามากยิ่งขึ้น ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์แบบปูนคือ ราคาไม่แพง สามารถเลือกพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ได้ตามใจชอบ ทนทาน แข็งแรง ทำความสะอาดง่าย 

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ปูนก็คือ มีน้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายลำบาก เกิดรอยร้าวได้ ไม่กันน้ำ ทำให้หากมีอะไรหกเลอะเทอะปูนก็จะดูดซึมเข้าไปทำให้ทิ้งรอยเปื้อนเอาไว้ได้ เฟอร์นิเจอร์แบบปูนเหมาะสำหรับการนำไปตกแต่งมุมกาแฟสไตล์โมเดิร์นมินิมอล กรีนเนอรี และ คอนเทมโพลา

แบบเหล็ก

เฟอร์นิเจอร์แบบเหล็กเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของวัสดุที่ผู้คนนิยมนำมาตกแต่งบ้าน ด้วยความที่เหล็กมีราคาที่ไม่สูงมากนัก สามารถนำมาผสมผสานกับวัสดุอื่นๆ ได้อย่างลงตัว ให้ความรู้สึกร่วมสมัย ทั้งยังทนทาน แต่ข้อเสียก็คือ หากเคลื่อนย้ายอาจทำให้พื้นเป็นรอยได้ง่าย รวมถึงตัวเหล็กดูดซับทั้งความร้อน และเย็น ทำให้เมื่อสัมผัสในหน้าร้อน หรือหน้าฝนอาจจะรู้สึกไม่สะดวกสบายนัก เฟอร์นิเจอร์แบบเหล็ก เหมาะกับมุมกาแฟทุกสไตล์ เพราะเป็นวัสดุที่สามารถอยู่ได้เดี่ยวๆ หรือนำไปประกอบร่วมกับวัสดุอย่างไม้จริง ไม้หวาย หรือพลสติกได้

แบบพลาสติก

เฟอร์นิเจอร์แบบพลาสติกเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก มีดีไซน์และสีให้เลือกที่หลากหลาย ทั้งยังราคาไม่แรง จับต้องได้ ดูแลรักษาง่าย ค่อนข้างทนทาน แต่ก็อาจจะสู้วัสดุอื่นๆ ไม่ได้ พลาสติกที่เกรดไม่ดีนักเมื่อโดนแดดหรือโดนฝนบ่อยๆ พลาสติกก็จะซีด และผุพังง่าย นอกจากนี้ หากเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม่เก่ง อาจทำให้ลุคของบ้านดูไม่แพงได้ เฟอร์นิเจอร์พลาสติกเหมาะกับมุมกาแฟสไตล์โมเดิร์นมินิมอล คอนเทมโพลารี และทรอปิคอล

มุมกาแฟในบ้าน

5. เพิ่มเติมด้วยของตกแต่ง

การเพิ่มของตกแต่งจะช่วยทำให้มุมกาแฟข้างบ้านดูมีอะไรมากขึ้น เพื่อเสริมความปังให้กับมุมกาแฟอาจจะลองเพิ่มตุ๊กตาเซรามิค ตุ๊กตาปูนปั้น กระถางต้นไม้สวยๆ แจกันพร้อมดอกไม้ที่ชอบ หากเป็นมุมที่ติดกับผนัง อาจลองเพิ่มกรอบรูป หรือนาฬิกาเข้าไปก็ได้ 

ส่วนใครที่เป็นสายขนมหวาน ชอบทานกาแฟพร้อมกับขนมอร่อยๆ แนะนำให้ลองหาโถใส่ขนมน่ารักๆ มาวางเพื่อทำให้มุมกาแฟสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

สรุป

การจะมีมุมกาแฟในสวนข้างบ้านเป็นของตัวเอง ฉบับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ หรือขี้เกียจเดินทางไปคาเฟ่ อยากนั่งชิล กินลมชมวิวกับมุมกาแฟขอตัวเองที่บ้านก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่กำหนดงบประมาณ และสไตล์ที่ชอบ ดูทิศทางลม แดดให้ดีๆ เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ ก่อนจัดการลงมือตกแต่ง หากทำตามนี้แล้วล่ะก็ ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะได้มุมกาแฟที่ถูกใจเอาไว้พักผ่อนหย่อนใจในวันที่เหนื่อยล้า ในแบบที่ว่าเหมือนยกคาเฟ่มาไว้ที่บ้าน

You May Also Like

ที่ดินเปล่า

ลงทุนซื้อ ‘ที่ดินเปล่า’ คืออะไร แล้วมีวิธีซื้อขายที่ดินเปล่ายังไงให้คุ้มค่า

หลายคนอยากลงทุนอสังหาฯ เป็นบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม แต่รู้ไหมว่าการลงทุนที่ดินเปล่าก็เป็นที่นิยม และน่าสนใจเช่นกัน แล้วควรซื้อที่ดินจัดสรรดีไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ซื้อบ้านจัดสรร

การซื้อบ้านจัดสรรดียังไง หลักการซื้อบ้าน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับใครที่อยากซื้อบ้านหลังแรก บ้านจัดสรรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจ มาดู การซื้อบ้านจัดสรรดีอย่างไร และทิปที่ควรรู้ก่อนซื้อ

การดูแลสุขภาพ

ดูแลสุขภาพอย่างไร? ให้ดีทั้งกายและจิต ห่างไกลโรคภัยแบบยั่งยืน

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดูแลตนเอง หรือคนอื่น โดยควรทำควบคู่กัน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

สวนดอกไม้ที่เขาค้อ

7 สวนดอกไม้เขาค้อ ขึ้นเหนือไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ รับลมหนาวตลอดปี

เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ ทุ่งดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบายกลิ่นอายความเป็นยุโรป

ถ่ายพรีเวดดิ้งเขาค้อ

9 สถานที่พรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ สวยโรแมนติก ได้ภาพหลายมุม

การถ่ายพรีเวดดิ้งมักจะสะท้อนความเป็นตัวเองของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งแนวธรรมชาติ ให้คู่บ่าวสาวได้เลือกไปถ่ายรูปหวานๆ กัน

สร้างบ้านติดเขาดีไหม

สร้างบ้านบนภูเขาดีไหม? ข้อควรรู้หากอยากมีบ้านบนภูเขา

การจะมีบ้านบนภูเขา ใกล้ชิดธรรมชาติได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางป่าได้ ต้องรู้จักข้อควรรู้ก่อน เพื่อให้บ้านมีความปลอดภัย

MAKE AN APPOINTMENT